Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 05/12/2023

THÔNG TIN CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Cải cách thủ tục hành chính: Chuyển biến ở một xã vùng ba

10/12/2022 09:55 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Chi Lăng (tỉnh Lạng Sơn), trước đây, xã Lâm Sơn còn có nhiều hạn chế trong công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Những năm gần đây, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân hướng tới xây dựng chính quyền thân thiện, UBND xã Lâm Sơn đã quan tâm, tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, qua đó tạo sự chuyển biến trong thực hiện công tác này.


20221220-m06.png

Ảnh minh họa

Xã Lâm Sơn hiện có hơn 300 hộ dân với gần 1.800 nhân khẩu, trong đó 95% là đồng bào dân tộc Tày, Nùng. Giao thông đi lại và đời sống vật chất của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng thông tin chưa ổn định, nhiều nơi chưa có sóng điện thoại ảnh hưởng lớn đến quá trình thực hiện TTHC. Thêm đó, trình độ nhận thức của người dân có phần hạn chế, công chức ở bộ phận “một cửa” phải hướng dẫn, giải thích nhiều lần, gây khó khăn cho cán bộ khi xử lý công việc. Ngoài ra, bộ phận “một cửa” của xã còn chật hẹp, chưa bố trí được đủ không gian làm việc; nguồn kinh phí hỗ trợ cho đội ngũ công chức đầu mối kiểm soát TTHC, tiếp nhận và trả kết quả còn hạn chế.

Nhận thức được tầm quan trọng của cải cách TTHC, UBND xã đã quyết tâm, nỗ lực từng bước khắc phục hạn chế, nâng cao chất lượng công tác này. Nhờ đó, những năm gần đây, công tác cải cách TTHC của xã đã có sự chuyển biến tích cực, quy trình thủ tục giải quyết hồ sơ thuộc thẩm quyền đã được rút ngắn, cơ sở vật chất được trang bị đầu tư, công nghệ thông tin được đẩy mạnh tăng cường, góp phần tạo thuận lợi cho người dân. Chỉ tính riêng từ năm 2021 đến nay, UBND xã Lâm Sơn đã tiếp nhận và giải quyết đúng hạn 2.664 hồ sơ, đạt 100%.

Chị Vừ Thị Đấư, thôn Hà Nam cho biết: Gần đây, tôi lên chứng thực một số giấy tờ, được sự hướng dẫn tận tình, chu đáo của cán bộ xã, tôi đã nhanh chóng làm xong. Tôi thấy bây giờ lên xã làm thủ tục tiện lợi, nhanh gọn hơn trước, đặc biệt, bộ phận “một cửa” được bố trí khang trang, sạch sẽ.

Có được những kết quả tích cực trên, thời gian qua, chính quyền xã Lâm Sơn đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tích cực. Ông Nông Văn Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Sơn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, hằng năm, UBND xã đã xây dựng và ban hành kế hoạch kiểm soát, cải cách TTHC, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; kế hoạch rà soát, đánh giá TTHC trình cắt giảm thời hạn giải quyết. Đồng thời, quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức của UBND xã nâng cao trách nhiệm, phục vụ người dân tận tình, chu đáo với phương châm giải quyết TTHC nhanh chóng hiệu quả, đúng hạn, đúng quy định, tạo sự hài lòng cho cá nhân, tổ chức.

Bên cạnh đó, UBND xã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các công chức chuyên môn rà soát, thống kê, kiểm tra các TTHC đang được niêm yết theo từng lĩnh vực, kịp thời cập nhật, bổ sung các TTHC đã bãi bỏ, sửa đổi, công bố mới để niêm yết công khai theo đúng quy định. Tính đến hiện nay, tại UBND xã niêm yết, công khai 108 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị, trong đó có 94 TTHC thực hiện theo cơ chế một cửa. Mặt khác, UBND xã cũng thường xuyên đôn đốc các bộ phận chuyên môn rà soát, đánh giá các TTHC còn rườm rà, bất cập trình cấp có thẩm quyền phê duyệt cắt giảm thời hạn giải quyết, đơn cử năm 2020, xã thực hiện rà soát 13 TTHC, rút ngắn thời hạn giải quyết từ 118 ngày xuống còn 75 ngày, giảm 43 ngày, đạt 36,44% (vượt kế hoạch 6,44%).

Đặc biệt, trên cơ sở chỉ tiêu giao của UBND tỉnh và sự chỉ đạo của UBND huyện, UBND xã đã đẩy mạnh việc thực hiện TTHC qua dịch vụ công trực tuyến với 30 TTHC mức độ 3 và 12 TTHC mức độ 4. Năm 2022, UBND xã đã tiếp nhận 119 hồ sơ TTHC trực tuyến (năm 2021 không tiếp nhận hồ sơ trực tuyến), 100% hồ sơ TTHC này được giải quyết đúng hạn, tập trung vào một số lĩnh vực như thi đua – khen thưởng; tư pháp – hộ tịch…

Anh Vy Văn Dọng, Công chức Tư pháp – Hộ tịch xã Lâm Sơn cho biết: Khi có người dân đến giao dịch, tôi đều hướng dẫn họ lập tài khoản và nộp trực tuyến qua dịch vụ công. Trung bình mỗi ngày tôi hướng dẫn được hơn 70 lượt người dân tạo tài khoản. Thông qua việc thực hiện TTHC trên môi trường mạng đã giúp người dân không phải đi lại nhiều lần, mất thời gian vì khoảng cách giữa một số thôn đến trung tâm xã khá xa.

Ngoài ra, UBND xã cũng đã phân công 2 cán bộ đầu mối phụ trách công tác kiểm soát TTHC; bố trí đầy đủ cơ sở vật chất tại bộ phận “một cửa”; bố trí hòm thư góp ý, công khai số điện thoại lãnh đạo xã, công chức chuyên môn và bộ phận “một cửa” để tổ chức, người dân tiện liên hệ.

Bằng những giải pháp cụ thể, công tác cải cách TTHC tại xã vùng ba Lâm Sơn đã từng bước có sự chuyển biến, góp phần tạo sự hài lòng cho người dân. Thời gian tới, UBND xã sẽ tiếp tục tăng cường cải cách TTHC, trong đó đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình giải quyết TTHC. Đồng thời, quyết liệt rà soát, đánh giá TTHC trình đơn giản hóa, cắt giảm thời hạn giải quyết nhằm tạo thuận lợi nhất cho cá nhân, tổ chức./.

Đức Tâm

(Nguồn: baolangson.vn)

Lượt truy cập: 641

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)