Trường quốc tế cũng “xài” phần mềm không bản quyền

Thứ sáu, 04/05/2012 08:54

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một tổ chức giáo dục tư đã bị phát hiện có liên quan đến việc vi phạm các chương trình máy tính có bản quyền. Đó là trường Quốc tế APU (APU), một tổ chức giáo dục tại thành phố Hồ Chí Minh.

img

Đoàn thanh tra của bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với phòng cảnh sát chống tội phạm công nghệ (C50) vừa tiến hành kiểm tra và phát hiện trường Quốc tế APU (APU), một tổ chức giáo dục tại thành phố Hồ Chí Minh, vi phạm nghiêm trọng luật Sở hữu Trí tuệ (SHTT), sử dụng phần mềm không có bản quyền.

Trong quá trình thực hiện công tác thanh tra, đoàn thanh tra đã phát hiện một lượng lớn phần mềm trái phép đang được sử dụng tại hai cơ sở của trường APU. Cụ thể, 52 máy tính của công ty TNHH Phát triển Giáo dục APU có trụ sở tại 286 Lãnh Bình Thăng, phường 11, quận 11 đã sử dụng các phần mềm Microsoft Windows Server 2003, Microsoft Windows 7, Microsoft Office 2010, Microsoft Office 2007, Microsoft Office 2003, MTD2002, Adobe Photoshop không bản quyền.

Địa chỉ thứ hai là trường Tiểu học APU có địa chỉ tại số 501 Lạc Long Quân, phường 5, quận 11 cũng đã sử dụng Microsoft Office 2010, Microsoft Office 2007, Microsoft Office 2003, MTD2002 trên 13 máy tính bất hợp pháp. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam chính quyền tiến hành thanh tra một tổ chức giáo dục tư có liên quan đến việc vi phạm các chương trình máy tính có bản quyền.

 Theo nhiều chuyên gia pháp lý, nạn sao chép phần mềm lậu không những ảnh hưởng đến tăng trưởng của ngành công nghệ trong nước mà còn cản trở sự sáng tạo và đổi mới. Lợi nhuận từ nạn sao chép phần mềm lậu sẽ tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật khác như như trốn thuế, rửa tiền, trộm cắp...

 Thực thi luật SHTT là cần thiết đối với bất kỳ tổ chức và cá nhân nào để tận hưởng được những lợi ích chính hãng như hỗ trợ về mặt kỹ thuật, quyền nâng cấp và thêm các tính năng mới. Quan trọng hơn, khi sử dụng phần mềm chính hãng, tổ chức và doanh nghiệp có thể tránh xa rắc rối về pháp lý, giảm đi các ảnh hưởng tiêu cực về uy tín và thương hiệucho doanh nghiệp.

Hiền Mai
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top