Trung tâm dạy nghề Minh Tiến - mô hình đào tạo nghề liên kết hiệu quả

Thứ ba, 15/07/2014 14:50

Kết quả đào tạo của Trung tâm Dạy nghề Minh Tiến (huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc) đã khiến nhiều người ngạc nhiên: 90% học viên tìm được việc làm ngay khi ra trường với thu nhập ổn định từ 2,9 - 3,5 triệu đ/người/tháng.

img

Học viên may công nghiệp của trung tâm.

Hoạt động từ năm 2009, đến nay Trung tâm Dạy nghề Minh Tiến đã đào tạo được gần 2.000 lao động. Trung tâm đã gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn, đặc biệt là lao động nữ.

Để thu hút lao động tích cực, chủ động tham gia học nghề, trung tâm đã mở các lớp dạy nghề phù hợp với nhu cầu của học viên như may công nghiệp, làm hoa đất, hoa lụa và thêu ren... Năm 2014, trung tâm đặt mục tiêu giải quyết việc làm cho hơn 1.000 LĐNT có thể sống bằng nghề theo mô hình đào tạo liên kết hợp tác 3 bên: Trung tâm - học viên - doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, GĐ Trung tâm cho biết, ngay từ khi mới thành lập trung tâm đã xác định học nghề là yếu tố cơ bản trong việc tìm kiếm việc làm ổn định lâu dài, có thu nhập cao và cải thiện cuộc sống, giảm tỷ lệ thất nghiệp. Không chỉ đào tạo cho người lao động những kỹ năng nghề mà còn trang bị cho họ những hiểu biết cơ bản cần thiết về an toàn lao động và vệ sinh công nghiệp.

6 tháng đầu năm 2014, trung tâm đã tuyển mới 800 người (đạt 73% kế hoạch) trong đó nghề may công nghiệp 420 người, làm hoa nhân tạo 250 người, thêu ren, thêu móc 125 người.

Trung tâm hiện có 47 giáo viên, trong đó trình độ đại học 6 người, cao đẳng 17 người, trung cấp 15 người. Chất lượng đào tạo thể hiện ở kết quả tốt nghiệp của các học viên khi có tới 11,4% đạt loại giỏi; 75,4% đạt loại khá...

Tin tưởng vào tay nghề của học viên, nhiều DN chủ động tìm đến trung tâm để nhận lao động. Cụ thể từ đầu năm DN may Hoàng Yến nhận 30 người, DN may Đông Sơn nhận 50 người, DN thời trang Yun Việt Nam nhận 210 người...           

Ông Dương Quang Hùng, GĐ Cty may Hoàng Yến cho hay: "Tất cả học viên của trung tâm sẽ được nhận vào Cty làm việc. Chúng tôi sẽ bố trí việc làm ổn định với mức lương bình quân 3 triệu đ/người/tháng và các chế độ khác theo quy định của Nhà nước".

Theo bà Oanh, là đơn vị tư thục nên trung tâm không được đầu tư máy móc, trang thiết bị dạy nghề từ ngân sách nhà nước. Ngân hàng không cho vay nhiều nên công tác đào tạo nghề gặp khó khăn. Phần lớn người lao động nghèo, chỉ muốn làm việc giản đơn để có thu nhập ngay nên họ không kiên trì học nghề...

Giám sát về chất lượng đào tạo nghề, ông Đào Văn Tiến, Vụ trưởng Vụ Dạy nghề thường xuyên (Tổng cục dạy nghề) đánh giá cao về mô hình đào tạo của Trung tâm Dạy nghề tư thục Minh Tiến. Theo ông Tiến, cả nước có gần 900 cơ sở dạy nghề của nhà nước nhưng đều gặp khó khăn. Song Trung tâm Dạy nghề Minh Tiến vẫn đạt kết quả cao là điều đáng hoan nghênh, cần được khích lệ, nhân rộng...

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top