Trung Quốc công bố bộ hướng dẫn về đạo đức cho AI

Thứ ba, 30/11/2021 01:38

Trung Quốc đã công bố bộ hướng dẫn về đạo đức đầu tiên cho trí tuệ nhân tạo (AI), nhấn mạnh vào việc bảo vệ quyền của người dùng và ngăn ngừa rủi ro.

20211207-ta11.jpg 

Bộ tài liệu được Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (MOST) xuất bản được cho là phù hợp với mục tiêu Trung Quốc là kiềm chế ảnh hưởng của các "đại gia" công nghệ (Big Tech) và trở thành nước  đi đầu về AI toàn cầu vào năm 2030.

Theo đó, tài liệu nêu rõ, con người phải có toàn quyền quyết định, quyền lựa chọn chấp nhận các dịch vụ AI, cũng như thoát khỏi tương tác với hệ thống AI hoặc ngừng hoạt động của nó bất cứ lúc nào.

Mục tiêu của bộ hướng dẫn này là "đảm bảo rằng AI luôn nằm trong tầm kiểm soát của con người".

Tài liệu nêu ra 6 nguyên tắc cơ bản cho các hệ thống AI, bao gồm việc đảm bảo rằng chúng "có thể được kiểm soát và đáng tin cậy". Các nguyên tắc khác là cải thiện phúc lợi của con người, thúc đẩy công bằng và công lý, bảo vệ quyền riêng tư và an toàn, và nâng cao trình độ đạo đức.

Việc nhấn mạnh vào việc bảo vệ và trao quyền cho người dùng phản ánh nỗ lực của quốc gia này trong việc thực hiện quyền kiểm soát nhiều hơn đối với lĩnh vực công nghệ.

Một trong những động thái mới nhất trong lộ trình siết chặt kiểm soát lĩnh vực công nghệ dài một năm qua là nhắm vào các thuật toán đề xuất nội dung, vốn thường dựa vào các hệ thống AI được xây dựng dựa trên việc thu thập và phân tích một lượng lớn dữ liệu người dùng.

Bảo mật dữ liệu, quyền riêng tư cá nhân và quyền chọn không tham gia ra quyết định dựa trên AI cũng đều được đề cập trong tài liệu mới.

Tài liệu cho biết việc ngăn ngừa rủi ro đòi hỏi phải phát hiện và giải quyết các lỗ hổng kỹ thuật và bảo mật trong hệ thống AI, đảm bảo rằng các thực thể có liên quan phải chịu trách nhiệm, việc quản lý và kiểm soát chất lượng sản phẩm AI cũng phải được cải thiện.

Ngoài ra, bộ hướng dẫn này cũng cấm các sản phẩm và dịch vụ AI tham gia vào những hoạt động bất hợp pháp và gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, an ninh công cộng hoặc an ninh sản xuất. Tài liệu cũng nêu rõ AI không thể làm tổn hại đến lợi ích công cộng.

Năm 2017, Quốc vụ viện Trung Quốc đã đặt ra một kế hoạch đầy tham vọng nhằm vượt qua Mỹ để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu về AI. Giai đoạn đầu của kế hoạch chỉ rõ nhiệm vụ ngành công nghiệp nước này phải bắt kịp với công nghệ AI hàng đầu, các ứng dụng, hướng dẫn đạo đức và khung chính sách vào năm 2020. Mục tiêu tiếp theo là có những đột phá lớn về AI vào năm 2025 và trở thành quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực này vào năm 2030./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top