Trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại Vùng 1 Cảnh sát biển

Thứ năm, 24/09/2015 09:28

Sáng nay, ngày 24/9/2015, tại TP.Hải Phòng, Bộ TT&TT đã tổ chức Triển lãm và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Vùng 1 Cảnh sát biển. Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tới dự phát biểu và cắt băng khai mạc Triển lãm.

img

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn và các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Thay mặt Lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Thời gian gần đây, vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông có những diễn biến rất phức tạp, khó lường, thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo cán bộ, chiến sĩ, các tầng lớp nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, và dư luận quốc tế. Sau vụ việc ngang ngược hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam vào tháng 5 năm 2014, Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền để củng cố lập trường và yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của họ; đồng thời tăng cường xây dựng, tôn tạo trên các bãi đá ngầm chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành các đảo nhân tạo có quy mô lớn, vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về cách ứng xử của các bên (DOC), đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh, an toàn trên Biển Đông.  
 
Trước tình hình trên, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân là công việc hết sức quan trọng và cần thiết. 
 
Các tư liệu, hiện vật trưng bày ở cuộc Triển lãm này là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - đó là phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt bốn thế kỷ nay.  
 
img
 
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu khai mạc Triển lãm
 
Cuộc Triển lãm cũng khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của toàn thể quân và dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đồng thời giúp bạn bè quốc tế, trong đó có cả người dân Trung Quốc, hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông để phát triển đất nước.
 
Thông qua cuộc Triển lãm này, chúng ta nhớ ơn các thế hệ người Việt Nam đã đổ bao mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đồng thời cũng khẳng định quyết tâm sắt đá của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bảo vệ không gian sinh tồn của tổ tiên để lại.
 
Cũng theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng vũ trang trực thuộc Bộ Quốc phòng. Cảnh sát biển Việt Nam còn có nhiệm vụ hết sức nặng nề và vinh quang, đó chính là nhiệm vụ phối hợp với lực lượng hải quân để bảo vệ Tổ quốc trên mặt biển và về hướng biển; có trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý, bảo đảm việc chấp hành pháp luật Việt Nam, chấp hành các điều ước quốc tế có liên quan mà nước Việt Nam chúng ta là một thành viên; là niềm tin, là điểm tựa cho nhân dân Việt Nam đang làm ăn, sinh sống trên hải phận của mình, là niềm tin cậy của bạn bè quốc tế trong việc phối hợp hoạt động vì cuộc sống yên ổn, hòa bình. Suốt thời gian Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam vào mùa hè 2014, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam được nhân dân từng phút từng giờ gửi gắm niềm tin yêu và lòng cảm phục trong cuộc đấu tranh thực địa đầy kiên trì, dũng cảm, mưu trí và sáng tạo, góp phần đem lại thắng lợi cuối cùng, buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan về nước. Trong sự kiện này, thành tích đóng góp của lực lượng Cảnh sát biển vùng I là rất quan trọng. Hiện nay, hàng ngày hàng giờ, Vịnh Bắc Bộ luôn là một trong những điểm nóng của khu vực có tranh chấp, đặt trách nhiệm cao lên vai chiến sĩ và lãnh đạo Cảnh sát biển Việt Nam nói chung và lực lượng Cảnh sát biển vùng I nói riêng. Công tác thông tin tuyên truyền để nâng cao nhận thức chủ quyền biển đảo là hết sức cần thiết - Thứ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định. 
 
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” là một trong những hình thức của hoạt động thông tin cơ sở, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động ở cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, viện nghiên cứu... và người dân ở tổ dân phố, khu dân cư, thôn, bản.... Qua đó, giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.   
 
 
 
img
 
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng bộ "bản đồ và tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" cho Vùng 1 Cảnh sát biển
 
Tại Triển lãm, nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
 
Đặc biệt, sưu tập gồm 4 tập bản đồ (atlas) và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà họ gọi là Xisha và Nansha và đòi hỏi chủ quyền đối với hai quần đảo này.  Trong đó, đáng chú ý là 4 cuốn atlas do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản gồm: Trung Quốc địa đồ (xuất bản năm 1908), Trung Quốc toàn đồ (xuất bản năm 1917), Trung Hoa bưu chính dư đồ (xuất bản năm 1919) và Trung Hoa bưu chính dư đồ (xuất bản năm 1933). Các atlas này là sản phẩm của chương trình thiết lập bản đồ bưu chính do nhà Thanh vạch ra vào năm 1906 và được chính phủ Trung Hoa dân quốc kế tục vào các năm sau đó. Các bản đồ được lập chi tiết ở từng tỉnh, thể hiện rõ các con đường vận chuyển thư từ, công văn trong các tỉnh, thành của Trung Quốc. Nơi nào không thuộc lãnh thổ Trung Quốc thì không được thể hiện trên các bản đồ trong atlas. Cương giới cực nam của Trung Quốc trong các atlas này luôn chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam, mà không hề nhắc đến Hoàng Sa và Trường Sa. Điều này chứng tỏ rằng cho đến khi nhà Thanh phát hành các atlas này vào năm 1908 và sau này chính quyền Trung Hoa dân quốc tái bản các atlas này vào các năm 1917, 1919 và 1933, thì hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vẫn nằm ngoài cái gọi là “chủ quyền lịch sử của Trung Quốc” như họ vẫn tuyên bố hiện nay. 
 
Thời gian diễn ra Triển lãm diễn ra từ ngày 24/9 đến ngày 27/9/2015 tại Hội trường Bộ Tư lệnh Vùng 1 Cảnh sát biển, TP.Hải Phòng.
 
img
 
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn và đồng chí Doãn Bảo Quyết, Phó chính ủy Bộ  Tư lệnh Cảnh sát biển viết cảm tưởng về Triển lãm
 
img
 
img
 
img
 
Cán bộ, chiến sỹ Vùng 1 Cảnh sát biển và nhân dân TP Hải Phòng tham quan Triển lãm
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top