Trưng bày bằng chứng lịch sử và pháp lý về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại Quân đoàn 4

Thứ năm, 05/11/2015 09:52

Sáng ngày 5/11, tại Quân đoàn 4 (Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương), Bộ TT&TT phối hợp với Quân đoàn 4 tổ chức Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, nhằm giới thiệu đến đông đảo cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 4 và khách tham quan về những tư liệu lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

img

 Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng (áo trắng đứng giữa) cùng các đại biểu cắt băng Khai mạc triển lãm

Tới dự khai mạc Triển lãm, về phía Bộ TT&TT có đồng chí Nguyễn Thành Hưng – Thứ trưởng Bộ TT&TT, đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo Sở TT&TT Bình Dương. Về phía Quân khu 7 có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng – Phó Chính ủy Quân khu 7. Về phía Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4 có đồng chí Thiếu tướng Võ Trọng Hệ - Tư lệnh Quân đoàn 4; Thiếu tướng Hoàng Văn Nghĩa – Chính ủy, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4; cùng đông đảo cán bộ, chiến sỹ thuộc Quân đoàn 4; đai diện lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển.
 
Phát biểu khai mạc Triển lãm, thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết, thời gian gần đây, vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông có những diễn biến rất phức tạp, khó lường, thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, và dư luận quốc tế. Trước tình hình đó, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân là công việc hết sức quan trọng và cần thiết. 
 
img
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu Khai mạc triển lãm
 
Các tư liệu, hiện vật trưng bày ở cuộc Triển lãm này là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - đó là phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt bốn thế kỷ nay.  
 
Cuộc Triển lãm cũng khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đồng thời giúp bạn bè quốc tế, trong đó có cả người dân Trung Quốc, hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và trong khu vực để phát triển đất nước.
 
Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, ngày nay, nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền hải đảo, bảo vệ chủ quyền và các quyền của quốc gia trên biển đang là một nhiệm vụ khó khăn phức tạp, liên quan đến tranh chấp nhiều nước, nhiều bên. “Quân đội Nhân dân Việt Nam là quân đội hòa bình, bảo vệ hòa bình. Trong đấu tranh bảo vệ biển đảo, chúng ta kiên trì hòa bình với phương châm 6 chữ K: Kiên quyết; Kiên trì; Khôn khéo; Không mắc mưu; Không khiêu khích; Không để xảy ra xung đột vũ trang. Nhưng sau hết, nếu bất kỳ một nước nào đem chiến tranh đến thì chúng ta phải trở lại với chữ K đầu tiên: Kiên quyết bảo vệ đất nước mình”, Thứ trưởng nhấn mạnh.
 
img
 
Thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng trao tặng bản đồ và tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" cho Quân đoàn 4
 
Với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa. Đặc biệt, sưu tập gồm 4 tập bản đồ (Atlas) và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà họ gọi là Xisha và Nansha. 
 
Trong đó, đáng chú ý là 4 cuốn Atlas do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản gồm: Trung Quốc địa đồ (xuất bản năm 1908), Trung Quốc toàn đồ (xuất bản năm 1917), Trung Hoa bưu chính dư đồ (xuất bản năm 1919) và Trung Hoa bưu chính dư đồ (xuất bản năm 1933). Các Atlas này là sản phẩm của chương trình thiết lập bản đồ bưu chính do nhà Thanh vạch ra vào năm 1906 và được chính phủ Trung Hoa dân quốc kế tục vào các năm sau đó. Các bản đồ được lập chi tiết ở từng tỉnh, thể hiện rõ các con đường vận chuyển thư từ, công văn trong các tỉnh, thành của Trung Quốc. Nơi nào không thuộc lãnh thổ Trung Quốc thì không được thể hiện trên các bản đồ trong Atlas. Cương giới cực nam của Trung Quốc trong các Atlas này luôn chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam, mà không hề nhắc đến Hoàng Sa và Trường Sa. Điều này chứng tỏ rằng cho đến khi nhà Thanh phát hành các Atlas này vào năm 1908 và sau này chính quyền Trung Hoa dân quốc tái bản các Atlas này vào các năm 1917, 1919 và 1933, thì hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vẫn nằm ngoài cái gọi là “chủ quyền lịch sử của Trung Quốc” như họ vẫn tuyên bố hiện nay. 
 
Triễn lãm sẽ diễn ra từ ngày 05/11 đến ngày 09/11/2015 tại Bảo tàng Quân đoàn 4 – Đại lộ Độc Lập, khu Công nghiệp Sóng Thần, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương./.
 
img
 
Thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng trao tặng Quân đoàn 4 bức ảnh Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lê Đức Anh phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam tại Trường Sa Lớn ngày 7/5/1988
 
img
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng viết cảm tưởng về Triển lãm
 
img
 
img
 
Cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên địa bàn Quân khu 4 tham quan triển lãm
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top