Trồng thứ quả phải ngâm nước 2 - 3 ngày mới ăn được, anh nông dân Lào Cai thu 300 - 350 triệu đồng/năm

Thứ tư, 11/10/2023 03:18

Thời điểm này, người trồng cây hồng không hạt ở xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn, Lào Cai) đang tích cực chăm sóc cây. Ai nấy đều kỳ vọng được hưởng “trái ngọt” vì sau nhiều năm, năm nay cây hồng mới được mùa, sai quả.

a28.jpg

Gia đình anh Phạm Văn Lợi, thôn Tân Lập có diện tích hồng không hạt nhiều nhất xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn, Lào Cai) với gần 6 ha. Trong đó, 2,5 ha (hơn 250 gốc hồng) đang cho thu quả. Bình quân, mỗi năm gia đình anh thu về từ 300 - 350 triệu đồng. Vụ hồng năm nay, anh Lợi và các hộ dân khác đều rất phấn khởi vì cây sinh trưởng, phát triển thuận lợi. Đặc biệt là cây nào cũng sai trĩu, chỉ một cành nhỏ cũng có thể vài cân quả.

Anh Lợi chia sẻ: Lâu lắm rồi, năm nay hồng mới sai quả như vậy. Mọi năm, gia đình chăm sóc bình thường nhưng năm nay thấy nhiều quả, tôi đã đầu tư thêm phân chuồng, phân lân để chăm bón cho cây. Hy vọng cây được mùa, quả được giá.

Hồng không hạt là cây ăn quả lâu năm, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân xã Tân Thượng. Sau khi thu hoạch, quả hồng sẽ được rửa sạch, ngâm nước trong vòng 3 ngày 2 đêm. Quả hồng có vị ngọt đậm, giòn thơm. Người dân Tân Thượng thường trồng hồng ở chân đồi, ven ao, suối hay các chân ruộng thiếu nước.

Xác định hồng không hạt là cây trồng chủ lực, cho hiệu quả kinh tế cao, thời gian qua, xã Tân Thượng đã có những giải pháp tích cực để mở rộng diện tích, tăng năng suất và chất lượng quả. Nhiệm kỳ 2020 - 2025, xã phấn đấu mỗi năm trồng mới 50 ha hồng. Trong đó, tập trung tại các thôn, có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp. Từ nguồn vốn sự nghiệp thuộc chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững hỗ trợ. Đến nay, toàn xã đã trồng mới được 80 ha cây hồng.

Ông Vũ Xuân Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Tân Thượng cho biết: Địa phương đã tuyên truyền bà con nhân dân về hiệu quả của cây hồng, vận động các gia đình tiếp tục trồng với diện tích, phần đất phù hợp. Đặc biệt, cấp ủy chính quyền địa phương cũng đã quan tâm hỗ trợ người dân về cây giống, thông qua các tổ hỗ trợ cộng đồng, khuyến nông xã hướng dẫn kỹ thuật trồng hồng cho người dân…

Huyện Văn Bàn có tổng số 170ha hồng không hạt, riêng xã Tân Thượng có 110 ha (có 30 ha đã cho thu quả). Đây cũng là loại quả được xã Tân Thượng lựa chọn phát triển chủ lực. Năm 2022, đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh với tên gọi hồng ngâm Tân Thượng. 

Thông qua đó, đã góp phần tạo động lực cho người dân mở rộng quy mô, hình thành vùng sản xuất hàng hóa, tăng thu nhập, làm giàu từ lợi thế của địa phương. Dự ước vụ hồng năm nay, mỗi cây hồng không hạt sẽ cho nguồn thu khoảng 2 triệu đồng.

Tuy nhiên, nỗi lo của người dân vẫn là đầu ra cho sản phẩm quả hồng không hạt. Do đó, hiện tại, lãnh đạo xã Tân Thượng đã liên kết với hệ thống siêu thị ở Hà Nội để tiêu thụ hồng quả, đảm bảo đầu ra cho người trồng hồng.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top