Triệu phú rau ngót

Thứ hai, 02/03/2015 14:50

Sản xuất cây ăn quả và rau ngót cho thu nhập mỗi năm từ 600 - 700 triệu đồng, anh Thủy là một trong những thanh niên điển hình vươn lên làm giàu trên quê hương mình.

img

 Thắng lớn với 10.000 m2 rau ngót, Thủy dự định đăng ký xây dựng thương hiệu cho loại rau này.

Đi chân đất, mặc áo công nhân, khó có ai nghĩ trước mắt tôi là “triệu phú rau ngót” Nguyễn Xuân Thủy (SN 1985).  

Đến xã Vân Hà, Phúc Thọ, Hà Nội hỏi thăm nhà Thủy “rau ngót” thì không ai là không biết. Năm 2005, xã Vân Hà có chủ trương cho dân thầu đất làm trang trại. Được sự động viên, hỗ trợ của gia đình, Thủy đăng ký tham gia và trúng thầu 20.000 m2 đất.

Khởi đầu “nghiệp nông” với cây cam canh, anh nhẩm tính với 3.000 gốc cam có thể thu về khoảng 1 tỷ đồng. Thế nhưng người tính không bằng trời tính. Dịch bệnh, mưa bão liên miên khiến anh gần như mất trắng. Rút kinh nghiệm từ lần thất bại trước, Thủy không độc canh cây cam Canh mà trồng thêm các loại cây khác như bưởi Diễn, nhãn, vải... Ngoài trồng cây lâu năm, anh còn xen canh rau ngót với mục đích “lấy ngắn nuôi dài”.

Đầu năm 2012, gia đình anh vui như Tết khi 3 sào rau ngót cho lãi lớn. Theo anh, rau ngót là loại rau dễ sống, không mất nhiều công chăm sóc, chỉ trồng một lần và khoảng 25 - 30 ngày lại được thu hoạch nên hiệu quả cao. Mỗi năm gia đình anh thu hoạch khoảng 100 tấn rau ngót, chủ yếu cung cấp cho thị trường Hà Nội. Có tiếng là SX rau sạch nên hầu như các thương lái đều tìm đến tận nhà anh để thu mua. Tính riêng thu nhập từ rau ngót, mỗi năm Thủy “bỏ túi” từ 250 - 300 triệu đồng.

“Rau ngót dễ ăn, có lợi cho sức khỏe nên người dân ưa dùng - Khua tay giật nhanh mảng cỏ bợ, Thủy cười - Tôi đang tìm hiểu thủ tục để làm thương hiệu cho loại rau này và đưa vào các siêu thị. Làm được thế thì giá trị của nó sẽ ổn định và cao hơn rất nhiều”.

Thu nhập từ trang trại giúp Thủy không những trang trải hết nợ mà còn giúp anh xây được ngôi nhà khang trang (khoảng 1 tỷ đồng). Anh còn tạo công ăn việc làm đều đặn cho 3 công nhân với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Năm 2013, anh vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của dành cho “Nhà nông trẻ xuất sắc” của thành phố Hà Nội. Hiện nay anh cũng là thành viên của CLB Doanh nghiệp trẻ và Thanh niên làm kinh tế giỏi của huyện Phúc Thọ…

Tuy đã thành “triệu phú” nhưng chàng thanh niên 8x vẫn mộc mạc, giản dị. Tôi hỏi, anh nghĩ sao khi nhiều bạn trẻ ở Vân Hà coi anh là “thần tượng”? Thủy chỉ cười: “Tôi chỉ là anh nông dân quèn thôi. Thanh niên không ai không muốn làm giàu trên quê hương mình. Vấn đề không phải chỉ ở nguồn vốn mà còn là bản lĩnh của mỗi người. Phải dám nghĩ, dám làm, và phải làm đến cùng thì sớm muộn gì cũng thành công”.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top