Triệu lá cờ Tổ quốc vươn khơi

Thứ năm, 04/11/2021 09:53

Sau hơn 02 năm thực hiện, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động đã kết nối hàng triệu tấm lòng, qua đó góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia xuyên suốt từ biển khơi đến đất liền.

q1.jpg

Năm 2019, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, khi đó là Thủ tướng, trao cờ Tổ quốc

trong chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” cho ngư dân tỉnh Bình Định .Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Khởi động tại tỉnh Bạc Liêu ngày 1-6-2019 nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, hơn 2 năm qua, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động và thực hiện đã để lại những dấu ấn sâu đậm, những kỷ niệm khó phai trong lòng ngư dân và bà con đồng bào sinh sống dọc đường biên giới trên bộ, góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và chủ quyền dân tộc.

Người bạn đồng hành thân thiết của ngư dân

Nhìn lại chặng đường hơn 2 năm chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động cho biết chương trình xuất phát từ lòng yêu nước và trách nhiệm của người làm báo với mong muốn góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền biển đảo và thể hiện sự quan tâm đối với ngư dân.

Đất nước ta có trên 3.260km bờ biển, với vùng biển rộng hơn 1 triệu km2. Trong 63 tỉnh, thành có 28 tỉnh, thành có biển và gần một nửa dân số sinh sống tại các tỉnh, thành ven biển. Suốt lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, biển đảo luôn gắn với quá trình xây dựng và phát triển của đất nước và con người Việt Nam. "Sự có mặt của ngư dân trên các vùng biển Việt Nam không chỉ đơn thuần là những hành trình khai thác đánh bắt hải sản. Hình ảnh mỗi chiếc tàu/thuyền đánh cá của ngư dân với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió là những "cột mốc sống" khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc" - ông Tuân bày tỏ.

Ngay từ những ngày đầu, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã nhận được sự quan tâm của nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng là người trao những lá cờ đầu tiên cho ngư dân Bạc Liêu tại lễ phát động chương trình, vào ngày 1-6-2019. Sau đó, trong chuyến thăm và làm việc tại Vùng 2 và Vùng 4 Hải quân vào tháng 8-2019, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, lúc đó là Phó Chủ tịch nước, đã chứng kiến và trao tặng cờ cho đại diện ngư dân 2 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Khánh Hòa. Đặc biệt, chương trình đã vinh dự được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (thời điểm đó là Thủ tướng Chính phủ) trực tiếp trao tặng cờ cho các ngư dân tiêu biểu tại tỉnh Kiên Giang vào ngày 29-7-2019 và tại tỉnh Bình Định ngày 20-8-2019. Những lá cờ từ chương trình đã được nhiều ngư dân các vùng biển trân trọng treo trước mũi tàu, xem như một người bạn đồng hành thân thiết, là hình ảnh tượng trưng cho Tổ quốc trong những chuyến vươn khơi bám biển.

Điểm đặc biệt của chương trình là không chỉ trên biển, từ đầu chương trình, Báo Người Lao Động cũng đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai tặng cờ Tổ quốc và ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng nhiều phần quà thiết thực cho bà con đồng bào sinh sống dọc đường biên giới trên bộ. Chương trình khởi đầu từ tháng 6-2019 với Lễ chào cờ ở mốc tọa độ cực Nam ở Đất Mũi - Cà Mau. Đến tháng 10-2019, Báo Người Lao Động phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ thượng cờ tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú với ý nghĩa góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia xuyên suốt từ biển khơi đến đất liền.

Những điểm nhấn đáng tự hào

Chúng tôi được biết, ngày 22-12-2019, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã vinh dự được nhận thư khen của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Trong thư có đoạn viết: "Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương Báo Người Lao Động đã phát động và tổ chức chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Việc thực hiện chương trình này không những thể hiện trách nhiệm của người làm báo trong công tác tuyên truyền, đấu tranh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, mà còn khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc trong từng người Việt Nam, để ngư dân của chúng ta vững tâm, đoàn kết cùng nhau vươn ra khơi xa, bám biển".

Ngày 11-6-2021, nhân kỷ niệm 2 năm ngày chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" được thực hiện, trên cương vị Chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc đã gửi tặng chương trình 5.000 lá cờ Tổ quốc.

Đã trao tặng gần 430.000 lá cờ Tổ quốc

Đến nay, sau hơn 2 năm triển khai trên toàn quốc, chương trình đã trao và ký kết trao tặng gần 430.000 lá cờ Tổ quốc.

Cụ thể, chương trình đã thực hiện trao cờ ở 19 tỉnh, thành phố có biển như: Bạc Liêu, Cà Mau, Bến Tre, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP HCM, Nghệ An, Thanh Hóa, Tiền Giang, Trà Vinh, Kiên Giang, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, TP Đà Nẵng, TP Hải Phòng. Chương trình cũng trao tặng cờ cho ngư dân 9 đảo: Côn Đảo, Thổ Chu, Phú Quốc, Tiên Nữ, Hòn Tre, Lý Sơn, Phú Quý, Cù Lao Chàm, Bạch Long Vỹ. Trao tặng Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân 40.000 lá cờ Tổ quốc để tặng ngư dân đánh bắt gần 33 đảo, điểm đảo ở Trường Sa. Trao tặng Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân 20.000 cờ Tổ quốc để tặng ngư dân đánh bắt gần 15 nhà giàn ở vùng biển phía Nam. Trao tặng gần 10.000 lá cờ Tổ quốc cho chiến sĩ, đồng bào sống dọc đường biên giới trên bộ tại 8 tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Nam, Tây Ninh, Bình Phước, Long An, Đồng Tháp, An Giang.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top