Triệt phá mạng lưới tội phạm công nghệ xuyên châu Âu

Thứ tư, 23/09/2020 10:53

Cảnh sát Pháp và Hà Lan đã bắt giữ hàng chục đối tượng sau khi xâm nhập vào hệ thống mạng của EncroChat qua đó đọc được hàng triệu tin nhắn trao đổi của các đối tượng tình nghi.

 Cảnh sát Pháp và Hà Lan vừa đánh sập một mạng điện thoại mã hóa thường được các băng nhóm tội phạm có tổ chức trên khắp châu Âu sử dụng cho việc thực hiện các vụ ám sát và buôn bán ma túy quy mô lớn.

Phát biểu họp báo tại trụ sở của Eurojust - cơ quan tư pháp EU tại La Haye (Hà Lan) ngày 2/7, cảnh sát Pháp và Hà Lan cho biết đã bắt giữ hàng chục đối tượng sau khi xâm nhập vào hệ thống mạng của EncroChat - hãng chuyên bán điện thoại bảo mật cho các nhóm tội phạm có tổ chức, qua đó đọc được hàng triệu tin nhắn trao đổi của các đối tượng tình nghi.
 
20200707-pg5.jpg
 
Trước đó, hồi tháng Sáu vừa qua, EncroChat đã gửi tin nhắn cảnh báo người dùng ngừng sử dụng các thiết bị điện thoại mã hóa này do máy chủ đã bị các cơ quan chính phủ tịch thu.
 
Trong khi đó, trong tuyên bố chung, Eurojust và Tổ chức Cảnh sát Hình sự châu Âu (Europol) nêu rõ vụ tấn công mạng điện thoại EncroChat giúp làm "gián đoạn các hoạt động tội phạm, trong đó có các vụ tấn công bạo lực, tham nhũng, âm mưu ám sát và vận chuyển ma túy quy mô lớn."
 
Cũng tại cuộc họp báo, người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Hà Lan thông báo lực lượng chức năng nước này đã đột kích 19 cơ sở sản xuất ma túy đá, thu giữ hàng nghìn kg ma túy đá và cocaine, bắt giữ hơn 100 đối tượng liên quan.
 
Trong số các đối tượng bị bắt giữ phục vụ điều tra có 2 đối tượng vận chuyển ma túy đá bị truy nã./.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top