Triển lãm tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa tại Bà Rịa-Vũng Tàu

Thứ ba, 19/01/2016 14:30

Từ ngày 19-23/1, tại trụ sở Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 (thành phố Vũng Tàu), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức triển lãm và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

img

Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật và bản đồ, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; trong đó, có 4 tập bản đồ (Atlas) và 30 bản đồ do các Nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử chỉ rõ Trung Quốc không hề quản lý 2 quần đảo này.

Triển lãm trưng bày 10 nhóm tư liệu chính, thể hiện rõ sự xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ xa xưa thông qua các phiên bản Hán Nôm, Việt ngữ, Pháp ngữ do các triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành; trong đó, có các châu bản triều Nguyễn (từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại) liên quan đến việc khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với 2 quần đảo trên.

Ngay cả các tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 19 cũng đề cập rõ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Triển lãm còn trưng bày nhiều hình ảnh, tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa từ năm 1930 cho đến khi Trung Quốc xâm chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974.

Tại triển lãm có những hình ảnh, hiện vật về công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền và tình cảm, nghĩa tình của quân và dân ta đối với 2 quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Bộ sưu tập gồm 65 bản đồ được trưng bày tại triển lãm chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay.

Những công trình nghiên cứu, ấn phẩm của các học giả Việt Nam và nước ngoài về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được xuất bản từ năm 1975 cho đến nay…

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa là hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân cả nước, kiều bào, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ chủ quyền và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo này.

Đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các đơn vị, tỉnh, thành trên cả nước tổ chức triển lãm và trưng bày tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa ở 47 điểm thuộc 32 tỉnh, thành phố, 9 điểm đảo, huyện đảo, 6 đơn vị lực lượng vũ trang và sẽ tiếp tục triển khai trong thời gian tới./.
Huỳnh Sơn (TTXVN/Vietnam+)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top