Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân

Thứ sáu, 12/05/2017 15:51

Chiều ngày 12/5/2017, tại Sở chỉ huy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân (tỉnh Đồng Nai), Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân (Quân chủng Hải quân) tổ chức Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đã dự và cắt băng khai mạc triển lãm. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT, đại diện một số Bộ, ngành TW; đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân và đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã tham quan Triển lãm.
 
20170512-l1.jpg
 Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh: Biển, đảo là một phần “máu thịt” thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam chúng ta. Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta, biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình dựng nước và giữ nước. Ông cha chúng ta đã đổ bao mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với những vùng biển, đảo. Ngày nay và mãi mãi về sau, các thế hệ người Việt Nam chúng ta luôn có trách nhiệm phải giữ gìn, bảo vệ vững chắc biển, đảo của tổ tiên để lại, như lời Bác Hồ đã từng căn dặn: “Các vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.
 
Thứ trưởng lưu ý, thời gian qua, tình hình Biển Đông có những diễn biến rất phức tạp, liên quan đến nhiều nước, nhiều bên và liên quan đến chiến lược mới của các cường quốc trên thế giới. Trên diễn biến thực địa, Trung Quốc tăng cường xây dựng, tôn tạo một số bãi đá ngầm chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành đảo nhân tạo có quy mô lớn. Đặc biệt, Trung Quốc đang đẩy mạnh quân sự hóa ở Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông. Quan điểm và lập trường của Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và chủ trương giải quyết mọi tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình.
 
Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài thường trực tại La Haye đã ra phán quyết về vụ kiện của Philippin đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực đã mở ra một cục diện pháp lý mới ở Biển Đông. Chúng ta tin tưởng vào sức mạnh của công lý và lẽ phải, ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương. Mặc dù vậy, cục diện Biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực vẫn diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, Thứ trưởng nhận định.
 
Trước tình hình trên, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là công việc hết sức quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên và lâu dài. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
20170512-l2.jpg
 Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo trao tặng bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân
 
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ: Trong quá trình quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã luôn khôn khéo, kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn các hoạt động xâm phạm của nước ngoài trên khu vực biển do Vùng quản lý; bảo vệ và hỗ trợ các hoạt động kinh tế biển, thăm dò, khai thác dầu khí; thực hiện tốt nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng chức năng giữ vững chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển. Đồng thời, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đặc biệt chú trọng tới công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cách mạng đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ, nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, lòng trung thành tuyệt đối, ý thức tổ chức kỷ luật, định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần cảnh giác, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
 
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ, các bộ Tem là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế.  Cũng tại Triển lãm, Ban Tổ chức xây dựng một phân khu Triển lãm số 3D để khách tham quan trực tiếp trải nghiệm, tìm hiểu sâu về sa bàn hệ thống của đảo Trường Sa và một số tư liệu hiện vật khác chưa có tại Triển lãm thực tế.
 
Triển lãm diễn ra từ ngày 12/5/2017 đến ngày 16/5/2017 tại Hội trường Lữ đoàn 167, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
 
20170512-l3.jpg
 
20170512-l4.jpg
 
20170512-l5.jpg
Các đại biểu tham quan triển lãm
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top