Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại tỉnh Phú Thọ

Thứ sáu, 17/11/2017 18:18

Chiều ngày 17/11/2017, tại Thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ), Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý. Tới dự và cắt băng khai mạc có Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hà Kế San; Trần Phù Tiêu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Thọ; cùng dự có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ TT&TT; đại diện lãnh đạo Quân khu II; đại diện các Sở, ban, ngành, đoàn thể thuộc tỉnh và đông đảo cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tỉnh Phú Thọ.

20171117-l57.jpg

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định: Biển, đảo là một phần “máu thịt” thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam chúng ta. Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta, biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình dựng nước và giữ nước. Ông cha chúng ta đã đổ bao mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với những vùng biển, đảo. Ngày nay và mãi mãi về sau, các thế hệ người Việt Nam chúng ta luôn có trách nhiệm phải giữ gìn, bảo vệ vững chắc biển, đảo của tổ tiên để lại, bảo vệ không gian sinh tồn đời đời của dân tộc Việt Nam.
 
20171117-l53.jpg
 
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu khai mạc Triển lãm
 
 “Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và chủ trương giải quyết mọi tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình”, Thứ trưởng nêu rõ.
 
Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài thường trực tại La Haye đã ra phán quyết về vụ kiện của Philippin đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực đã mở ra một cục diện pháp lý mới ở Biển Đông. Chúng ta tin tưởng vào sức mạnh của công lý và lẽ phải; ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương. Mặc dù vậy, cục diện Biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực vẫn diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, Thứ trưởng lưu ý.
 
Theo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, Phú Thọ là mảnh đất cội nguồn, vùng đất tổ của dân tộc Việt Nam. Tại đây có đền thờ các Vua Hùng và hệ thống di tích lịch sử, lễ hội dày đặc, mỗi lễ hội có một sắc thái riêng đặc sắc và độc đáo, là tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch, dịch vụ. Trải qua các thời kỳ đấu tranh cách mạng, dựng xây và phát triển, người dân Phú Thọ đã đoàn kết, tự lực, tự cường, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, đóng góp công sức, trí tuệ và cả xương máu viết nên những trang sử vẻ vang của dân tộc. Ngày nay, phát huy truyền thống tốt đẹp đó, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại.
 
Mặc dù là địa phương không có biển, nhưng cùng với việc tập trung chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Phú Thọ luôn chú trọng tới công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý thức, trách nhiệm bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 
20171117-l54.jpg
 
 
Kết thúc Triển lãm, Bộ TT&TT trao tặng toàn bộ hiện vật, bản đồ và tư liệu quý cho
UBND tỉnh Phú Thọ quản lý và sử dụng.
 
Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hà Kế San đã trân trọng cảm ơn lãnh đạo Bộ TT&TT luôn quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện cho tỉnh Phú Thọ tổ chức thành công cuộc Triển lãm hôm nay. Đây là dịp để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong tỉnh có điều kiện tìm hiểu, nắm bắt được cơ sở pháp lý đối với chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh Phú Thọ đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
 
Xác định tầm quan trọng và ý nghĩa của cuộc Triển lãm, ngay sau đợt Triển lãm kết thúc, với các tư liệu, hiện vật, tài liệu quý giá được Bộ TT&TT trao tặng, UBND tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục chỉ đạo các Sở, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh tiếp tục tổ chức triển lãm tuyên truyền để toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh hiểu rõ về chủ quyền và quyền chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San khẳng định.
 
20171117-l56.jpg
 
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo trao tặng cho UBND tỉnh Phú Thọ bức chân dung
Chủ tịch Hồ Chí Minh với lực lượng Hải quân được ghép bằng những con Tem bưu chính
 
Đây là Triển lãm thứ 97 được tổ chức tại 63 tỉnh, thành phố, 11 điểm đảo, huyện đảo và 22 đơn vị lực lượng vũ trang trên phạm vi toàn quốc và đơn vị Kiểm ngư trực thuộc Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, hiện vật quý và gần 100 bản đồ là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước, quốc tế và nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm về chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Cuộc triển lãm này được chia ra thành 13 nhóm như: Nhóm phiên bản Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX, khẳng định, xác lập và thực thi bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây xuất bản liên quan đến chủ quyền Việt Nam đối Hoàng Sa và Trường Sa; Hình ảnh thực thi bảo bệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo từ những năm 1930 đến khi bị Trung Quốc xâm chiếm toàn bộ Hoàng Sa vào năm 1974...
 
20171117-l61.jpg
 
20171117-l60.jpg
 
20171117-l51.jpg
 
Các đại biểu và đông đảo cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang tỉnh Phú Thọ tham quan Triển lãm
 
Đặc biệt, từ Triển lãm tại Hà Nam (từ ngày 04/11 đến 08/11/2016) cho đến nay, bên cạnh phương pháp trưng bày triển lãm truyền thống, Ban Tổ chức còn sử dụng phương pháp trưng bày mới dựa trên công nghệ thực tại ảo 3D gồm: triển lãm số 3D, sa bàn số 3D, ứng dụng chụp ảnh thực tế tăng cường khoảnh khắc Trường Sa và mới nhất là trò chơi tương tác hành trình Trường Sa nhằm tăng cường thêm tính trực quan, sinh động và hấp dẫn của Triển lãm, qua đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam.
 
20171117-l58.jpg
 
20171117-l59.jpg
 
Các đại biểu và các bạn đoàn viên thanh niên Thị xã Phú Thọ trải nghiệm công nghệ thực tại ảo 3D tại Triển lãm
 
Em Phạm Việt Quốc Anh, học sinh lớp 12A, Trường THPT Hùng Vương, Thị xã Phú Thọ chia sẻ: Đây là lần đầu tiên em được tận mắt chứng kiến những bộ tư liêu, bản đồ quý giá khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ngay trên quê hương Phú Thọ. Triển lãm giúp em cũng như các bạn học sinh trên địa bàn Thị xã Phú Thọ hiểu rõ hơn về những bằng chứng lịch sử, giá trị pháp lý mà tổ tiên chúng ta đã xác lập đối với chủ quyền hai quần đảo. Qua đó nhắc nhở thế hệ trẻ chúng em phải có trách nhiệm bảo vệ, gìn giữ chủ quyền biển đảo của Việt Nam, yêu mến từng tấc đất, biển, trời quê hương nhất là với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi trường tồn cùng dân tộc.
 
Triển lãm diễn ra từ ngày 17 đến ngày 21/11/2017 tại Nhà Văn hóa Thị xã Phú Thọ, Số 273 đường Nguyễn Tất Thành, phường Hùng Vương (Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ). Kết thúc Triển lãm, Bộ TT&TT trao tặng toàn bộ hiện vật, bản đồ và tư liệu quý cho UBND tỉnh Phú Thọ quản lý và sử dụng./.
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top