Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại Quân đoàn 2

Thứ sáu, 24/11/2017 19:39

Chiều ngày 24/11, tại Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 (Bộ Quốc phòng), Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 tổ chức Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý. Tới dự và cắt băng khai mạc có Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo; đại diện lãnh đạo Quân đoàn 2; cùng dự có đại diện lãnh đạo một số một số đơn vị thuộc Bộ; đại diện các Sở, ban, ngành thuộc tỉnh Bắc Giang và đông đảo cán bộ, chiến sĩ thuộc Quân đoàn 2.

20171124-m50.jpg
 
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo và các đại biểu tham quan triển lãm
 
Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định: Biển, đảo là một phần “máu thịt” thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam chúng ta. Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta, biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình dựng nước và giữ nước. Ông cha chúng ta đã đổ bao mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với những vùng biển, đảo. Ngày nay và mãi mãi về sau, các thế hệ người Việt Nam chúng ta luôn có trách nhiệm phải giữ gìn, bảo vệ vững chắc biển, đảo của tổ tiên để lại, bảo vệ không gian sinh tồn đời đời của dân tộc Việt Nam.
 
 “Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và chủ trương giải quyết mọi tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình”, Thứ trưởng nêu rõ.
 
Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài thường trực tại La Haye đã ra phán quyết về vụ kiện của Philippin đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực đã mở ra một cục diện pháp lý mới ở Biển Đông. Chúng ta tin tưởng vào sức mạnh của công lý và lẽ phải; ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương. Mặc dù vậy, cục diện Biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực vẫn diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, Thứ trưởng lưu ý.

Đây là Triển lãm thứ 98 được tổ chức tại 63 tỉnh, thành phố, 11 điểm đảo, huyện đảo và 23 đơn vị lực lượng vũ trang trên phạm vi toàn quốc và đơn vị Kiểm ngư trực thuộc Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, hiện vật quý gần 100 bản đồ được là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước, quốc tế và nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm về chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Cuộc triển lãm này được chia ra thành 13 nhóm như: Nhóm phiên bản Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX, khẳng định, xác lập và thực thi bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây xuất bản liên quan đến chủ quyền Việt Nam đối Hoàng Sa và Trường Sa; Hình ảnh thực thi bảo bệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo từ những năm 1930 đến khi bị Trung Quốc xâm chiếm toàn bộ Hoàng Sa vào năm 1974...

Đặc biệt, từ Triển lãm tại Hà Nam (từ ngày 04/11 đến 08/11/2016) cho đến nay, bên cạnh phương pháp trưng bày triển lãm truyền thống, Ban Tổ chức còn sử dụng phương pháp trưng bày mới dựa trên công nghệ thực tại ảo 3D gồm: triển lãm số 3D, sa bàn số 3D, ứng dụng chụp ảnh thực tế tăng cường khoảnh khắc Trường Sa và mới nhất là trò chơi tương tác hành trình Trường Sa nhằm tăng cường thêm tính trực quan, sinh động và hấp dẫn của Triển lãm, qua đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam.
 
Kết thúc Triển lãm, Bộ TT&TT trao tặng toàn bộ hiện vật, bản đồ và tư liệu quý cho Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 quản lý và sử dụng.
 
Triển lãm diễn ra từ ngày 24 đến ngày 28/11/2017 tại Sư đoàn 325, xã Nghĩa Hồ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang./.
X.Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top