Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại Lào Cai

Thứ năm, 05/10/2017 17:01

Chiều ngày 05/10/2017, tại Lào Cai, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý. Tới dự và cắt băng khai mạc về phía Bộ TT&TT có Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng; Nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp; nguyên Thứ trưởng Trần Đức Lai; về phía tỉnh Lào Cai có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Thanh,…

20170510-h1.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại buổi lễ.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số Ban, Bộ, ngành TW; lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ TT&TT; lãnh đạo các sở, ban, ngành thuộc tỉnh và lãnh đạo một số Sở TT&TT các tỉnh bạn, cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên địa bàn tỉnh.
 
Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khẳng định: Biển, đảo là một phần “máu thịt” thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam chúng ta. Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta, biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình dựng nước và giữ nước. Ông cha chúng ta đã đổ bao mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với những vùng biển, đảo. Ngày nay và mãi mãi về sau, các thế hệ người Việt Nam chúng ta luôn có trách nhiệm phải giữ gìn, bảo vệ vững chắc biển, đảo của tổ tiên để lại, bảo vệ không gian sinh tồn đời đời của dân tộc Việt Nam.
 
Thời gian qua, tình hình Biển Đông có những diễn biến rất phức tạp, liên quan đến nhiều nước, nhiều bên và liên quan đến chiến lược mới của các cường quốc trên thế giới. Trên diễn biến thực địa, Trung Quốc tăng cường xây dựng, tôn tạo một số bãi đá ngầm chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành đảo nhân tạo có quy mô lớn. Đặc biệt, Trung Quốc đang đẩy mạnh quân sự hóa ở Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.

 

20170510-h3.jpg
 
Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm.
 
Thứ trưởng nêu rõ: “Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và chủ trương giải quyết mọi tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình”.

 

20170510-h2.jpg
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Thanh trao quà lưu niệm cho Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng.
 
Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài thường trực tại La Haye đã ra phán quyết về vụ kiện của Philippin đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực đã mở ra một cục diện pháp lý mới ở Biển Đông. Chúng ta tin tưởng vào sức mạnh của công lý và lẽ phải; ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương. Mặc dù vậy, cục diện Biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực vẫn diễn biến hết sức phức tạp và khó lường.
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng cho biết, mặc dù là địa phương không có biển, nhưng cùng với việc tập trung chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Lào Cai luôn chú trọng tới công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý thức, trách nhiệm bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 
20170510-h4.jpg
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng tham quan triển lãm.
 
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” do Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức là một trong những hoạt động quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
 
Đây là Triển lãm thứ 95 được tổ chức tại 62 tỉnh, thành phố, 11 điểm đảo, huyện đảo và 22 đơn vị lực lượng vũ trang trên phạm vi toàn quốc. Triển lãm đã trưng bày nhiều tư liệu, hiện vật quý gần 100 bản đồ là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế. Ngoài ra, còn có nhiều hình ảnh về công cuộc gìn giữ bảo vệ quê hương đất nước tại Lào Cai.
 
Đặc biệt, Ban Tổ chức đã xây dựng một phân khu Triển lãm số để khách tham quan trực tiếp trải nghiệm, tìm hiểu sâu về sa bàn hệ thống của đảo Trường Sa và một số tư liệu hiện vật khác chưa có tại Triển lãm thực tế.
 
20170510-h5.jpg
 
Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân từ mọi lứa tuổi.
 
Kết thúc Triển lãm, Bộ TT&TT trao tặng toàn bộ hiện vật, bản đồ và tư liệu quý cho UBND tỉnh Lào Cai quản lý và tổ chức Triển lãm tại các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh trong thời gian tới.
 
Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Thanh trân trọng cảm ơn lãnh đạo Bộ TT&TT đã luôn quan tâm, tạo điều kiện cho tỉnh tổ chức thành công cuộc Triển lãm hôm nay. Đây là dịp để cán bộ, chiến sĩ và mọi tầng lớp nhân dân có điều kiện tìm hiểu, nắm bắt được cơ sở pháp lý đối với chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam là không thể chối cãi. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, tỉnh sẽ tiếp nhận, gìn giữ và phát huy có hiệu quả những tư liệu, hiện vật, bản đồ rất có giá trị do Bộ TT&TT trao tặng để nhân rộng cuộc Triển lãm ra các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.
 
Triển lãm diễn ra từ ngày 05 đến ngày 10/10/2017 tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai.
Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top