Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại tỉnh Tuyên Quang

Thứ ba, 26/09/2017 20:19

Chiều ngày 26/9/2017, tại tỉnh Tuyên Quang, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý". Tới dự và cắt băng khai mạc có Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tuyên Quang Nguyễn Hồng Thắng.

20170926-l41.jpg

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành TW; lãnh đạo Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT; lãnh đạo các sở, ban, ngành thuộc tỉnh Tuyên Quang và đông đảo cán bộ, chiến sĩ, học sinh, nhân dân trên địa bàn tỉnh.
 
Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh: Biển, đảo là một phần “máu thịt” thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam chúng ta. Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta, biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình dựng nước và giữ nước. Ông cha chúng ta đã đổ bao mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với những vùng biển, đảo. Ngày nay và mãi mãi về sau, các thế hệ người Việt Nam chúng ta luôn có trách nhiệm phải giữ gìn, bảo vệ vững chắc biển, đảo của tổ tiên để lại, bảo vệ không gian sinh tồn đời đời của dân tộc Việt Nam.
 
“Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và chủ trương giải quyết mọi tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình”, Thứ trưởng nêu rõ.
 
20170926-l40.jpg
 
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo trao tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang
 
Những  tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ, Atlas được trưng bày tại triển lãm là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước, quốc tế; các nhóm tư liệu, hiện vật, hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh "Bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa”….
 
Tuyên Quang là vùng đất vinh dự được chọn làm thủ đô kháng chiến, là trung tâm lãnh đạo các cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước; là nơi được Trung ương Đảng và Bác Hồ đặt trụ sở để lãnh đạo cuộc kháng chiến đi đến thắng lợi hoàn toàn. Trải qua các thời kỳ đấu tranh cách mạng, dựng xây và phát triển, người dân Tuyên Quang đã đoàn kết, tự lực, tự cường, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, đóng góp công sức, trí tuệ và cả xương máu viết nên những trang sử vẻ vang của dân tộc. Mặc dù là địa phương không có biển, nhưng cùng với việc tập trung chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Tuyên Quang luôn chú trọng tới công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý thức, trách nhiệm bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, Thứ Trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh.
 
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại tỉnh Tuyên Quang là một trong những hoạt động quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh và người dân trên địa bàn. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
20170926-l42.jpg
 
 
20170926-l43.jpg
 
20170926-l44.jpg
 
Đông đảo cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên và nhân dân trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang tham quan Triển lãm
 
Đây là Triển lãm thứ 93 được tổ chức tại 60 tỉnh, thành phố, 11 điểm đảo, huyện đảo và 22 đơn vị lực lượng vũ trang trên phạm vi toàn quốc. Triển lãm đã trưng bày nhiều tư liệu, hiện vật quý và gần 100 bản đồ là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế.
 
Triển lãm diễn ra từ ngày 26/9/2017 đến ngày 30/9/2017 tại Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang (TP.Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang).
 
 
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top