Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân

Thứ sáu, 22/09/2017 20:15

Chiều ngày 22/9/2017, tại Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân (TP.Đà Nẵng), Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý". Tới dự và cắt băng khai mạc có Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo; Chuẩn đô đốc Mai Trọng Định, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 3 Hải quân.

20170922-L0.jpg

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Cục Thông tin cơ sở (Bộ TT&TT); lãnh đạo Ban Tuyên giáo TW tại TP.Đà Nẵng; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân; lãnh đạo mộ số Sở, ban, ngành TP.Đà Nẵng.
 
Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh: Biển, đảo là một phần “máu thịt” thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam chúng ta. Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta, biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình dựng nước và giữ nước. Ông cha chúng ta đã đổ bao mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với những vùng biển, đảo. Ngày nay và mãi mãi về sau, các thế hệ người Việt Nam chúng ta luôn có trách nhiệm phải giữ gìn, bảo vệ vững chắc biển, đảo của tổ tiên để lại, bảo vệ không gian sinh tồn đời đời của dân tộc Việt Nam.
 
Cũng theo Thứ trưởng: “Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và chủ trương giải quyết mọi tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình”.
 
Bản đồ, tư liệu trưng bày tại triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy, Nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi, bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển, đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận ở nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam, các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
 
Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ, Atlas là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước, quốc tế; các nhóm tư liệu, hiện vật, hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa; tư liệu, hình ảnh do Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân chung sức, chung lòng xây dựng và bảo vệ biển, đảo.
 
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân là một trong những hoạt động quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh và người dân trên địa bàn. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Triển lãm diễn ra từ ngày 22/9/2017 đến ngày 24/9/2017 tại Hội trường Lữ đoàn 680 - Đường Lê Đức Thọ, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.
 
Dưới đây là một số hình ảnh tại Triển lãm:
 
20170922-L1.jpg
 
20170922-L3.jpg
 
20170922-L6.jpg
 
20170922-L5.jpg
 
Đông đảo cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và các em học sinh tham quan Triển lãm
 
Đăng Quý
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top