Triển lãm Bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa tại Bến Tre

Thứ hai, 06/04/2015 16:09

Sáng 6/4/2015, tại tỉnh Bến Tre, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

img

 Toàn cảnh buổi họp báo

Theo ông Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ thông tin cơ sở (Bộ Thông tin vàTruyền thông), triển lãm này sẽ diễn ra tại TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre từ ngày 7-13/4 tới để phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu của cán bộ và nhân dân đến thưởng lãm Lễ hội Dừa lần IV do tỉnh Bến Tre tổ chức.
 
Cuộc triển lãm có hàng trăm ấn phẩm, hiện vật thuộc 5 loại hình:  Văn bản, bản đồ cổ, Atlas, xuất bản phẩm, công trình nghiên cứu liên quan đến Hoàng Sa- Trường Sa và các hiện vật liên quan đến sự kiện Hoàng Sa- Trường Sa. Các tư liệu này đã được tập hợp và công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế.
 
Các hình ảnh, tư liệu và hiện vật tại cuộc triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông, thể hiện các nhà nước Việt Nam từ thời phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo này và nhiều vùng biển khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đáng chú ý, 4 tập bản đồ (atlas) do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa dân quốc xuất bản, gồm: Trung Quốc địa đồ (xuất bản năm 1908), Trung Quốc toàn đồ (xuất bản 1917), Trung Hoa bưu chính dư đồ (xuất bản năm 1919) và Trung Hoa bưu chính dư đồ (xuất bản năm 1933). Các atlas này là sản phẩm của chương trình thiết lập bản đồ bưu chính do nhà Thanh vạch ra từ năm 1906, và được Chính phủ Trung Hoa dân quốc kế tục vào các năm sau đó.
 
Đây là lần thứ 23, Bộ thông tin và Truyền thông tổ chức triển lãm ở 17 tỉnh, thành có biên giới biển trong cả nước. Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên báo chí địa phương và báo chí Trung ương thường trú tại tỉnh Bến Tre phát biểu, đặt ra các vấn đề quan tâm được Ban Tổ chức triển lãm giải đáp để làm tốt hơn công tác thông tin, tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc./.
 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top