Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Cao Bằng

Chủ nhật, 14/12/2014 10:46

Sáng ngày 14/12/2014, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Cao Bằng, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

img

 Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Tham dự Triển lãm có đồng chí Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ TT&TT, đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ.
 
Về phía tỉnh Cao Bằng có đồng chí Hoàng Trung Phong, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Trần Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Cao Bằng, đại diện các Sở, ngành, huyện, thị, thành phố. Đại diện Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.
 
img
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu khai mạc triển lãm
 
Phát biểu khai mạc Triển lãm, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định: Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 (khóa X) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2020” và Quyết định số 373/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển và hải đảo Việt Nam”, việc tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” hôm nay nhằm giới thiệu những tư liệu, bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 
 
Bộ trưởng nhấn mạnh: Cao Bằng là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng liên quan đến lịch sử và vận mệnh của Tổ quốc và được biết đến bởi những di tích lịch sử - văn hoá qua các giai đoạn đấu tranh oanh liệt của đất nước như: Hang Pác Pó, suối Lê Nin, Khuổi Nậm… Cao Bằng cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt dấu chân đầu tiên khi về nước để lãnh đạo cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Nhắc đến Cao Bằng là nhắc đến nhiều địa danh ghi dấu cho một thời kỳ lịch sử oai hùng như Đông Khê, Lam Sơn, khu rừng Trần Hưng Đạo - nơi thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam … Trong dịp này, chúng ta sẽ mít tinh kỷ niệm trọng thể 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tại tỉnh Cao Bằng.
 
img
 
Các đại biểu tham dự lễ khai mạc triển lãm
 
Tư liệu bản đồ, văn bản, ấn phẩm, hiện vật trưng bày ở đây là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được từ Việt Nam và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đó là những phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý và bảo vệ, và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong hơn 400 năm qua theo đúng với luật pháp quốc tế. 
 
Triển lãm khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo; giúp  bạn bè quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc, hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực. Đây cũng là dịp để chúng ta tri ân các thế hệ người dân Việt Nam đã đổ mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đồng thời chúng ta cũng khẳng định ý chí quyết tâm bảo vệ bờ cõi của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, bảo vệ di sản quý giá của tổ tiên để lại.
 
img
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trao tặng 30 bộ máy vi tính cho đại diện lãnh đạo Sở TT&TT Cao Bằng
 
Cũng theo Bộ trưởng: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” là một trong những hình thức điển hình của hoạt động thông tin cơ sở, đưa thông tin trực tiếp đến người dân. Công khai và công bố tư liệu, bằng chứng để nâng cao nhận thức và ý thức công chúng, nêu cao tính chính nghĩa trong công luận, và từ đó làm sáng tỏ về mặt công pháp quốc tế, góp phần xây dựng hồ sơ pháp lý về chủ quyền của Việt Nam. Do vậy, hoạt động triển lãm của lĩnh vực thông tin cơ sở cần được thông tin đại chúng tuyên truyền phản ánh rộng rãi, để phối hợp tốt các binh chủng thông tin, chiếm thế chủ động và đẩy mạnh hiệu quả trong mặt trận truyền thông của chúng ta. Từ đó, giáo dục lòng yêu nước, yêu quê hương, tinh thần trách nhiệm đối với di sản của tổ tiên để lại, nhắc nhở các thế hệ người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, luôn ý thức đoàn kết bảo vệ chủ quyền quốc gia, bảo vệ biên cương, biển đảo của Tổ quốc.
 
img
 
Bộ trưởng trao tặng bức ảnh Đại tướng Lê Đức Anh ra thăm Đảo Trường Sa năm 1988 cho đại diện UBND tỉnh Cao Bằng
 
Tại Triển lãm, nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế. Các tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
 
img
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Cao Bằng  Hoàng Trung Phong ghi sổ cảm tưởng
 
Triển lãm gồm các nhóm tư liệu chính sau: 
 
- Phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, thay mặt nhà nước Việt Nam đương thời, ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt là các châu bản triều Nguyễn (từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại) ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa dưới triều Nguyễn (1802 - 1945).
 
- Phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954 - 1975, tiếp tục khẳng định quá trình quản lý hành chính, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
 
- Phiên bản của các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay tiếp tục khẳng định thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và những vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.
 
- Một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 
 
- Một số hình ảnh tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ những năm 1930 đến trận “Hải chiến Hoàng Sa” ngày 19/1/1974.
 
- Sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay. 
 
- Sưu tập gồm 4 tập bản đồ (atlas) và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà họ gọi là Xisha và Nansha và đòi hỏi chủ quyền đối với hai quần đảo này. 
 
img
 
TS. Trần Đức Anh Sơn, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế- xã hội Đà Nẵng giới thiệu
cho khách tham quan tại triển lãm
 
Trong đó, đáng chú ý là 4 cuốn atlas do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản gồm: Trung Quốc địa đồ (xuất bản năm 1908), Trung Quốc toàn đồ (xuất bản năm 1917), Trung Hoa bưu chính dư đồ (xuất bản năm 1919) và Trung Hoa bưu chính dư đồ (xuất bản năm 1933). Các atlas này là sản phẩm của chương trình thiết lập bản đồ bưu chính do nhà Thanh vạch ra vào năm 1906 và được chính phủ Trung Hoa dân quốc kế tục vào các năm sau đó. Các bản đồ được lập chi tiết ở từng tỉnh, thể hiện rõ các con đường vận chuyển thư từ, công văn trong các tỉnh, thành của Trung Quốc. Nơi nào không thuộc lãnh thổ Trung Quốc thì không được thể hiện trên các bản đồ trong atlas. Cương giới cực nam của Trung Quốc trong các atlas này luôn chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam, mà không hề nhắc đến Hoàng Sa và Trường Sa. Điều này chứng tỏ rằng cho đến khi nhà Thanh phát hành các atlas này vào năm 1908 và sau này chính quyền Trung Hoa dân quốc tái bản các atlas này vào các năm 1917, 1919 và 1933, thì hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vẫn nằm ngoài cái gọi là “chủ quyền lịch sử của Trung Quốc” như họ vẫn tuyên bố hiện nay. 
 
img
 
- Bộ Atlas Universel do Philippe Vandermaelen (1795 - 1869), nhà địa lý học người Bỉ, người sáng lập Viện Địa lý Hoàng gia Bỉ biên soạn, gồm 6 tập: Châu Âu (tập 1), Châu Á (tập 2), Bắc Mỹ (tập 3), Nam Mỹ (tập 4), Châu Phi (tập 5) và Châu Úc (tập 6), xuất bản tại Bruxelles (Bỉ) vào năm 1827. Đây là một tài liệu vô giá, không chỉ về mặt học thuật, mà còn là một tài liệu có giá trị pháp lý góp thêm vào bộ hồ sơ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
 
- Những công trình nghiên cứu, ấn phẩm của các học giả Việt Nam và nước ngoài về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được xuất bản từ năm 1975 cho đến nay.
 
img
 
img
 
img
 
Lực lượng hải quân, cảnh sát biển và học sinh thăm quan triển lãm
 
- Trưng bày tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Việt Nam và bạn bè quốc tế” được thể hiện rất sinh động thông qua những hình ảnh, tài liệu, hiện vật thể hiện sự quan tâm, tình cảm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, quân đội, các tổ chức chính trị-xã hội, nhân dân và kiều bào ta ở nước ngoài với những hành động thiết thực, chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Điều này thể hiện qua các phong trào, chương trình hoạt động hướng về Trường Sa, Hoàng Sa như: Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa; góp đá xây dựng Trường Sa; triệu trái tim hướng về biển đảo quê hương…
 
- Một số hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, văn hoá và xã hội của Trường Sa trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.
 
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” diễn ra từ ngày 14/12 đến ngày 19/12/2014.
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top