Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Thứ năm, 12/09/2019 10:52

Ngày 11/9, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm trưng bày các tư liệu, văn bản, bản đồ, hình ảnh, hiện vật là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế, khẳng định bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên Biển Đông. Cùng với trưng bày phương pháp truyền thống, triển lãm lần này còn kết hợp cả phương pháp trưng bày dựa trên công nghệ thực tại ảo 3D. Trong khuôn khổ hoạt động triển lãm, giảng viên, sinh viên còn giao lưu với các chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông, lịch sử chủ quyền biển, đảo Việt Nam, để hiểu thêm các thông tin liên quan đến biển, đảo, đặc biệt là chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
 
20191709-ta2.jpg
 
Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo các ban học sinh, sinh viên

Ông Hoàng Minh Phương, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Biển, đảo là một phần máu thịt thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc. Các thế hệ người Việt Nam có trách nhiệm phải luôn giữ gìn, bảo vệ vững chắc biển, đảo, bảo vệ không gian sinh tồn đời đời của dân tộc Việt Nam. Việc giới thiệu, phổ biến các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một trong những hoạt động quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, đưa thông tin trực tiếp đến các cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường học. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo ông Hoàng Minh Phương, thời gian qua, thông qua công tác thông tin, tuyên truyền biển, đảo đã góp phần quan trọng vào công cuộc bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, đặc biệt là đấu tranh bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Từ công tác thông tin, tuyên truyền, nhận thức của cả hệ thống chính trị, của người dân trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài về vị trí, vai trò của biển, đảo đối với phát triển kinh tế, bảo vệ chủ quyền quốc gia được nâng lên rõ rệt; góp phần tạo sự đồng thuận xã hội ở trong nước, tranh thủ được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với lập trường chính nghĩa của Việt Nam trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Triển lãm diễn ra từ ngày 11/9  đến hết ngày 13/9./.
Lan Phương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top