Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Lạng Sơn

Thứ năm, 14/01/2016 15:44

Sáng ngày 14/1/2016, tại Thư viện tỉnh Lạng Sơn, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

img

 Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Đây là cuộc Triển lãm thứ 47 tại 32 tỉnh, thành phố, 09 điểm đảo, huyện đảo và 06 đơn vị lực lượng vũ trang trên toàn quốc. Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế. Triển lãm là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.
 
img
 
Bản đồ và tư liệu trưng bày tại Triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên biển Đông. Các tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
 
Triển lãm là một trong những hình thức của hoạt động thông tin cơ sở, đưa thông tin trực tiếp đến với người dân ở cơ sở. Từ đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.   
 
img
 
Đây cũng là dịp để mọi tầng lớp nhân dân tỉnh Lạng Sơn, tìm hiểu sâu sắc hơn về chủ quyền lãnh thổ là rất quan trọng để xây dựng tình hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực và các nước liên quan. Đặc biệt, nhận thức về chủ quyền biển đảo là cực kỳ quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Để từ đó giữ vững môi trường hòa bình và phát triển đất nước, phát triển kinh tế xã hội ở Lạng Sơn nói riêng. 
  
img
 
Triển lãm diễn ra từ ngày 14/1 đến ngày 18/1/2016 tại Thư viện tỉnh Lạng Sơn./.
PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top