Triển lãm bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa tại Bộ Tư lệnh Quân khu 9

Thứ sáu, 25/11/2016 21:50

Chiều ngày 25/11/2016, tại trụ sở Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Tới dự và cắt băng khai mạc có ông Nguyễn Đình Tạo, Cục trưởng Cục công tác phía Nam (Bộ TT&TT); Nguyễn Văn Tạo, Phó vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở; Trần  Thị Quốc Hiền, Phó Chánh Văn phòng Bộ; Thiếu tướng Nguyễn Minh Kha, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an); Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, nguyên Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam); Đại tá Đinh Quốc Ruân, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 3. Cùng dự có lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 9 cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Quân khu 9.

20161125-l11.jpg

Các đại biểu cắt băng khai mạch Triển lãm

Phát biểu khai mạc Triển lãm, ông Nguyễn Đình Tạo, Cục trưởng Cục công tác phía Nam nhấn mạnh: “Việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là công việc hết sức quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên và lâu dài.
 
Các tư liệu trưng bày ở cuộc Triển lãm này là một phần những bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục và hòa bình trong suốt nhiều thế kỷ qua”.
 
“Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Quân khu 9 là một trong những hoạt động quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Đình Tạo chia sẻ thêm.
 
20161125-l12.jpg
 
Sau khi kết thúc Triển lãm, Bộ TT&TT sẽ trao tặng toàn bộ bản đồ, tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa cho Bộ Tư lệnh Quân khu 9 quản lý  và nhân rộng triển lãm tại các đơn vị
 
Cũng tại Triển lãm, Ban Tổ chức đã xây dựng một phân khu Triển lãm số để khách tham quan trực tiếp trải nghiệm, tìm hiểu sâu về sa bàn hệ thống của đảo Trường Sa và một số tư liệu hiện vật khác. Phần sa bàn số 3D này cho phép công chúng tương tác trực tiếp để tìm hiểu thông tin chi tiết về từng đảo trong hệ thống đảo này.
 
Triển lãm số cũng trưng bày đầy đủ các tư liệu (bản đồ, tư liệu văn bản và hiện vật) trong triển lãm thực tế, và các hiện vật như bia chủ quyền, tượng đài Hải đội Hoàng Sa, tàu hải đội Hoàng Sa,… được số hóa dưới dạng mô hình 3D.
 
Mỗi tư liệu sẽ có nội dung thuyết minh riêng phục vụ mục đích tự tham quan tra cứu của công chúng. Ngoài ra, lời giới thiệu của thuyết minh viên cũng sẽ được tích hợp thành kịch bản trình diễn tự động cho phép triển khai Triển lãm số khi không có thuyết minh viên.
 
Đây là cuộc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” lần thứ 74 được Bộ TT&TT tổ chức tại 51 tỉnh, thành phố, 10 điểm đảo, huyện đảo và 13 đơn vị lực lượng vũ trang trên phạm vi cả nước./.
Đài Sơn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top