Triển lãm bản đồ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại tỉnh Hòa Bình

Thứ hai, 05/10/2015 10:30

Sáng ngày 5/10/2015, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Hòa Bình, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

img

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu khai mạc Triển lãm

Đến dự và cắt băng khai mạc có các đồng chí: Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ TT&TT; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Hòa Bình; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình; đại diện Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hòa Bình; cùng đại diện một số đơn vị trực thuộc Bộ TT&TT, các Ban, Sở, ngành tỉnh Hòa Bình; đại diện Bộ Tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam; Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và đông đảo nhân dân các dân tộc trong tỉnh Hòa Bình.
 
Đây là lần thứ 29 Bộ TT&TT tổ chức Triển lãm trưng bày bản đồ và tư liệu trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; 9 điểm đảo, huyện đảo và 2 đơn vị bộ đội.
 
Tại Triển lãm trưng bày 120 bản đồ, tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế. Trong đó,  đáng chú ý là tập gồm 4 tập bản đồ (Atlas) và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà họ gọi là Xisha và Nansha và đòi hỏi chủ quyền đối với hai quần đảo này. Đặc biệt là Bộ Atlas Universel do Philippe Vandermaelen (1795 - 1869), nhà địa lý học người Bỉ, người sáng lập Viện Địa lý Hoàng gia Bỉ biên soạn, gồm 6 tập: Châu Âu (tập 1), Châu Á (tập 2), Bắc Mỹ (tập 3), Nam Mỹ (tập 4), Châu Phi (tập 5) và Châu Úc (tập 6), xuất bản tại Bruxelles (Bỉ) vào năm 1827. Đây là một tài liệu vô giá, không chỉ về mặt học thuật, mà còn là một tài liệu có giá trị pháp lý góp thêm vào bộ hồ sơ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
 
 
img
 
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm
 
Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhấn mạnh: Các tư liệu, hiện vật trưng bày ở cuộc Triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm nay. Thông qua cuộc Triển lãm này, bạn bè quốc tế, trong đó có cả người dân Trung Quốc, hiểu được đúng sự thật về tình hình Biển Đông hiện nay, cũng như hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông để phát triển đất nước.
 
Cũng theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hải: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” là một trong những hình thức của hoạt động thông tin cơ sở, đưa thông tin trực tiếp đến với người dân. Đồng thời, để làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, chúng ta cần phát huy hơn nữa lợi thế và hiệu quả của các hoạt động thông tin cơ sở; đồng thời cần phối hợp tốt giữa các “binh chủng” làm công tác thông tin, tuyên truyền để chiếm thế chủ động, nâng cao hiệu quả trên mặt trận thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, từ đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.    
 
Triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.
 
Triển lãm diễn ra từ ngày 05/10 đến ngày 9/10/2015 tại Cung Văn hóa tỉnh Hòa Bình - TP.Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình).
  img
 
Thay mặt Lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải trao tặng Bản đồ và tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" cho tỉnh Hòa Bình

img

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải và đại diện lãnh đạo tỉnh Hòa Bình viết cảm tưởng về Triển lãm

img

img

img

Cán bộ chiến sỹ, học sinh, sinh viên và nhân dân tỉnh Hòa Bình tham quan Triển lãm

Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top