Triển lãm "70 năm Quốc hội Việt Nam"

Thứ hai, 04/01/2016 20:24

Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946 - 06/01/2016), chiều 4/1/2015, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm sách, tư liệu “70 năm Quốc hội Việt Nam”.

img

 Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Đến dự và cắt băng khai mạc có ông Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban thường vụ Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; cùng dự có lãnh đạo Ban Tuyên giáo T.Ư; Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 
Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái cho biết Triển lãm trưng bày gần 1000 sách tư liệu được lựa chọn trong tổng số 2 triệu đơn vị tư liệu của Thư viện Quốc gia Việt Nam. Đây là những tư liệu tiêu biểu về sự ra đời của Quốc hội Việt Nam, Quốc hội với sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước, Quốc hội với sự nghiệp đổi mới đất nước, 13 kỳ bầu cử Quốc hội. Các tư liệu này phần lớn đã được xuất bản thành sách, đặc biệt là mảng tư liệu tập hợp những bài báo viết về ngày bầu cử đầu tiên trên các trang sách báo lúc đó, đặc biệt là báo Quốc hội, và Tạp chí Người đại biểu nhân dân.
 
“Triển lãm sẽ giúp cho công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ ôn lại, kế thừa, giữ vững truyền thống yêu nước, khát vọng hòa bình, đề cao tinh thần đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, tự hào về một chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước", Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh.
 
Cũng qua Triển lãm, bạn đọc sẽ hiểu biết thêm về nguồn tư liệu phong phú, đa dạng qua các bộ sách, công trình nghiên cứu, các bài trích, thước phim, ảnh tư liệu. Triển lãm “70 năm Quốc hội Việt Nam” là dịp để công chúng hiểu sâu sắc hơn về Quốc hội Việt Nam - Cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, thay mặt nhân dân quyết định những công việc hệ trọng của đất nước.
 
img
 
 
img
 
Các đại biểu tham quan Triển lãm
 
Triển lãm được trưng bày theo 4 nội dung:
 
1. Sự ra đời của Quốc hội Việt Nam: Tư liệu viết về các mốc son trong lịch sử ra đời của Quốc hội Việt Nam; Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Vị trí, chức năng, quyền hạn của Quốc hội trong bộ máy nhà nước; Các bản Hiến pháp đã được Quốc hội ban hành trong 70 năm qua…
 
2. Quốc hội Việt Nam với sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước: Tập hợp các hình ảnh, bài viết, tư liệu nghiên cứu, giới thiệu, đánh giá và tôn vinh vai trò của Quốc hội trong việc đưa ra các quyết sách cùng toàn Đảng, toàn dân tiến hành thành công sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; Các bộ luật, luật đã được Quốc hội thông qua và ban hành từ năm 1946 - 1986.
 
3. Quốc hội Việt Nam với sự nghiệp đổi mới đất nước: Tư liệu có tính chất nghiên cứu, tổng kết, đánh giá vai trò của Quốc hội trong quá trình quyết định những chính sách cơ bản về đối nội, đối ngoại, các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và thực hiện công cuộc đổi mới; Các luật và pháp lệnh được Quốc hội thông qua và ban hành trong 30 năm đổi mới.
 
4. Quốc hội Việt Nam qua các kỳ bầu cử: Các văn kiện, nghị quyết của Quốc hội qua 13 kỳ bầu cử về các vấn đề trọng tâm của đất nước theo từng giai đoạn lịch sử: Kháng chiến, kiến quốc, xây dựng chủ nghĩa xã hội, thực hiện công cuộc đổi mới và bảo vệ chủ quyền biển đảo…/.
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top