Triển khai kế hoạch quản lý tần số vô tuyến năm 2016

Thứ hai, 07/12/2015 13:15

Ngày 4/12, tại Long An, Trung tâm Tần số vô tuyến điện Khu vực II (Trung tâm II) đã phối hợp với Sở TT&TT tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch phối hợp quản lý tần số vô tuyến điện năm 2016.

img

Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Hồng Hải phát biểu tại hội nghị.

Tham dự Hội nghị có ông Phạm Hồng Hải – Thứ trưởng Bộ TT&TT, ông Đoàn Quang Hoan – Cục Trưởng Cục tần số vô tuyến điện, ông Hoàng Văn Liên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Sở TT& TT các tỉnh, thành phố: TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh và Tiền Giang. Đây là hoạt động thường niên của Trung tâm II với các tỉnh, thành khu vực Đông Nam bộ được luân phiên tổ chức tại các tỉnh.

Kết quả công tác phối hợp quản lý tần số giữa Trung tâm II và các Sở TT& TT khu vực trong năm 2015

Nhìn chung năm 2015, Trung tâm II và các Sở TT& TT khu vực đã tích cực phối hợp trong công tác quản lý tần số trên địa bàn. Sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ giữa Trung tâm II và các Sở đã góp phần nâng cao nhận thức của người sử dụng tần số, thiết bị phát sóng vô tuyến điện trong việc tuân thủ đúng các qui định của pháp luật. Mối liên hệ giữa các lãnh đạo, chuyên viên trong các bộ phận ngày càng gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau để đẩy mạnh hoạt động, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Các Sở đã tích cực làm công tác cầu nối để công tác cấp phép hoạt động được diễn ra thuận lợi.
 
Về công tác tuyên truyền, Trung tâm II đã phối hợp các Sở đã thực hiện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các qui định về tần số vô tuyến điện, nghiệp vụ quản lý tần số trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhắc gia hạn, thu phí – lệ phí đối với các đài truyền thanh không dây.

Trong công tác kiểm tra, thanh tra xử lý vi phạm, xử lý can nhiễu, giải quyết khiếu nại, Trung tâm II và các Sở đã phối hợp thực hiện tốt việc kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất, xử lý vi phạm tại 9 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Kết quả, 39 vụ vi phạm đã được xử lý, 32 vụ được nhắc nhở cảnh cáo, 7 vụ bị phạt tiền với tổng số tiền 28 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Trung tâm II và các Sở cũng đã thường xuyên liên lạc, phối hợp, hướng dẫn tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp phép, thu phí – lệ phí, giao giấy cấp phép và giải đáp thắc mắc của khách hàng. Đến tháng 11.2015 đã giao giấy phép cho 320 trường hợp xin cấp phép tần số, cấp mới và gia hạn 93 hồ sơ đài, trạm truyền thanh không dây.

Riêng tại TPHCM, ông Lê Quốc Cường – Phó Giám đốc Sở TT& TT TP cho biết, trong năm qua Sở đã tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến Luật tần số vô tuyến điện và tuyên truyền phổ biến cấm sử dụng thiết bị DECT 6.0 gây can nhiễu mạng 3G cho các cán bộ 24 quận/huyện và 322 xã phường; tuyên truyền kế hoạch số hóa truyền hình và hướng dẫn điều tra hộ nghèo phục vụ hỗ trợ set top box khi tắt sóng analog vào đầu năm 2016; tuyên truyền, hướng dẫn đến cán bộ quản lý trực tiếp; nhắc gia hạn, thu phí-lệ phí đối với các đài truyền thanh không dây. Trong năm tiến hành thanh – kiểm tra đột xuất các đơn vị sử dụng tần số trên địa bàn. Kết quả đã xử lý 12 trường hợp, trong đó nhắc nhở cảnh cáo 10 trường hợp, phạt tiền 2 trường hợp với số tiền 7 triệu đồng. Về vấn đề hướng dẫn nhận hồ sơ xin cấp phép tần số, thu phí và giao giấy phép, Sở đã tiếp nhận, hướng dẫn, và giao giấy phép cho 18 trường hợp.
 
Phương hướng phối hợp công tác quản lý tần số vô tuyến điện giữa Trung tâm II và các Sở TT&TT năm 2016

Trong khuôn khổ hội nghị, Sở TT & TT TPHCM và các Sở bạn cũng đã có sự tập trung bàn bạc, thảo luận, đề ra các nội dung phối hợp giữa Trung tâm II và các Sở TT&TT tỉnh/ thành phố trong năm 2016.

Theo đó, tiếp tục triển khai và hoàn thành tốt các kế hoạch đã thống nhất, đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền Luật Tần số vô tuyến điện và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để tiếp tục đưa Luật tần số đi vào cuộc sống. Tăng cường công tác điều tra số liệu sử dụng đầu thu truyền hình số, tổ chức tốt công tác hỗ trợ đầu thu số cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa phương mình. Phối hợp kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của các tổ chức, cá nhân về sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến không đúng quy định, kiểm đánh giá mức phát xạ ra ngoài không gian của các mạng truyền hình cáp. Lập kế hoạch kiểm tra, đo đạt chất lượng các đài phát thanh truyền hình trên địa bàn, đồng thời hướng dẫn thủ tục cấp phép, đôn đốc các Đài truyền thanh không dây nộp phí …
 
Tăng cường quản lý, kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng các đầu thu

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đánh giá cao sự phối hợp giữa Trung tâm  II và các Sở TT&TT. Nhằm tăng cường hoạt động quản lý tần số vô tuyến đạt kết quả cao hơn trong thời gian tới, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đề nghị các Sở tham mưu cho UBND tỉnh/thành, chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai kế hoạch chuyển đổi, tuyên truyền số hóa truyền hình theo lộ trình Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 đã đề ra, nhất là trong năm 2016 sẽ tắt sóng analog tại TPHCM và TP Cần Thơ. Đồng thời nên có kế hoạch kiểm tra, đo đạc chất lượng các Đài phát thanh truyền hình trên địa bàn, tham mưu cho UBND các tỉnh/thành ra chỉ thị về việc cấm lưu thông, sử dụng thiết bị không dây DECT 6.0 gây can nhiễu mạng 3G, thiết bị phát sóng thông tin di động và GPS trên địa bàn…
 
Bên cạnh đó, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sử dụng các đầu thu đảm bảo chất lượng, hợp quy, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đề nghị các Sở chủ động tham mưu với lãnh đạo tỉnh/ thành làm việc với chi cục quản lý thị trường kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng của các đầu thu được bán trên thị trường hiện nay./.
Thanh Mai (HCM CityWeb)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top