Triển khai học tập, quán triệt Luật Báo chí 2016

Thứ hai, 23/05/2016 17:34

Chiều 23/5/2016, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Họp báo Triển khai học tập, quán triệt Luật Báo chí 2016; góp ý kiến xây dựng Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam. Tới dự và đồng chủ trì buổi Họp báo có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải và ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam. Cùng dự có đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và Hà Nội.

20160523-L1.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu tại buổi Họp báo

Thực hiện chương trình công tác của Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa X và kế hoạch công tác năm 2016, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư và Bộ TT&TT tổ chức triển khai đến tất cả các cấp Hội từ Trung ương đến địa phương việc học tập Luật báo chí 2016 và góp ý kiến xây dựng Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam phù hợp với Luật Báo chí 2016 và luật pháp hiện hành.

Phát biểu tại buổi Họp báo, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Hội nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam trong việc triển khai thực hiện Hiến pháp 2013 và Luật Báo chí năm 2016, đặc biệt đề cao vai trò, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của người làm báo Việt Nam. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/1925 - 21/06/2016). Đợt sinh hoạt này tập trung vào những nội dung quan trọng gồm: Tổ chức cho người làm báo, hội viên học tập, quán triệt sâu sắc Luật Báo chí 2016, những điểm mới, điểm nhấn so với Luật Báo chí 1999; Phát động các cơ quan báo chí, hội viên nhà báo, các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân góp ý kiến tham gia sửa đổi, xây dựng Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam phù hợp với Luật Báo chí 2016 và các quy định luật pháp hiện hành.
 
Đợt sinh hoạt chính trị, nghiệp vụ quan trọng này, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của báo chí, chất lượng công tác Hội, đặc biệt chú trọng việc trau dồi đạo đức cách mạng, thực hiện nghiêm túc những quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, góp phần thực hiện nghiêm Luật Báo chí, ông Hồ Quang Lợi khẳng định.
  
Cũng tại buổi Họp báo, thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết: Luật Báo chí 2016 được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 5/4/2016 và Chủ tịch nước công bố Luật ngày 29/4/2016, thay thế Luật Báo chí 1999 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017. Luật Báo chí 2016 gồm 6 chương với 61 điều, được xây dựng trên cơ sở sửa đổi, bổ sung Luật Báo chí 1999, với 32 điều mới, 29 điều sửa đổi, bổ sung. Trong đó, có 9 vấn đề lớn gồm: Quy định về quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân; về đối tượng thành lập cơ quan báo chí; Bổ sung quy định về liên kết trong hoạt động báo chí; Quy định cụ thể về trách nhiệm cung cấp thông tin và quyền từ chối cung cấp thông tin cho báo chí và của cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm; Luật hóa những quy định bắt buộc về đạo đức người làm báo; Quy định về hoạt động kinh doanh dịch vụ của cơ uan báo chí; Quy định về những hành vi bị cấm trong hoạt động báo chí; bổ sung một số quy định về cải chính và xử lý vi phạm; Pháp điển hóa quy định tại các Nghị định của Chính phủ đồng thời bổ sung một số quy định mới để điều chỉnh hoạt động báo chí./.
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top