Triển khai hỗ trợ đầu thu cần tuân thủ theo các quyết định của Chính phủ

Thứ tư, 18/05/2016 20:25

Sáng nay, ngày 18/5/2016, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý về tình hình triển khai thực hiện Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 trên địa bàn thành phố trong thời gian qua.

Toàn cảnh buổi làm việc

Cùng dự có đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT, các thành viên Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình và đại diện các Sở, Ban ngành của TP. Hà Nội.

Theo báo cáo của Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), tính đến thời điểm 01/5/2016, tại Hà Nội, toàn thành phố có 65.377 hộ nghèo, trong đó có 44.765 hộ nghèo theo chuẩn trung ương và 34.005 hộ cận nghèo, trong đó có 21.837 hộ cận nghèo theo chuẩn trung ương.

Cũng theo báo cáo, thời gian qua, UBND TP Hà Nội và Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) đã có thỏa thuận, theo đó, Viettel Hà Nội sẽ hỗ trợ triển khai Đề án số hóa truyền hình của TP Hà Nội với nhiều nội dung, trong đó có việc Viettel sẽ triển khai lắp đặt truyền hình cáp cho các hộ nghèo, cận nghèo của Hà Nội. Tuy nhiên, hiện tại Viettel chưa có hạ tầng tại một số địa bàn, đặc biệt là các xã ở xa trung tâm, xã miền núi nên việc lắp đặt truyền hình cáp tại các địa bàn này sẽ chậm hơn các địa bàn đã có hạ tầng. Dự kiến đến ngày 15/8/2016, Viettel chỉ có thể hỗ trợ lắp đặt truyền hình cáp cho khoảng 12 nghìn hộ nghèo.
 
Tại cuộc họp, đại diện Cục Tần số Vô tuyến điện và Cục Viễn thông thuộc Bộ TT&TT đều cho rằng, phương án của Hà Nội đề nghị Viettel hỗ trợ bằng việc triển khai cung cấp dịch vụ truyền hình cáp cho dù là hỗ trợ cho người nghèo nhưng cũng phải đảm bảo đúng quy định về khuyến mãi, cạnh tranh.
 
Theo quyết định phê duyệt Đề án số hóa truyền hình của Thủ tướng Chính phủ, đối tượng hỗ trợ  là hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn trung ương kèm theo điều kiện là các hộ này phải có tivi, nguồn tiền mua đầu thu từ Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích và đơn vị triển khai hỗ trợ là Bộ TT&TT. Vai trò của UBND các tỉnh, thành phố là phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức phân phối và kiểm tra giám sát việc hỗ trợ. Thời gian hoàn thành trước ngày 15/6 là thời điểm tắt sóng mềm truyền hình analog đối với 4 thành phố trực thuộc Trung ương, nhà nước sẽ hỗ trợ đầu thu cho các hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn mới trung ương. Tuy nhiên, do số lượng các hộ nghèo mới phát sinh chưa kịp cập nhật nên để kịp tiến độ tắt sóng truyền hình analog, Hà Nội cần triển khai hỗ trợ trước cho hơn 34.000 hộ theo chuẩn trung ương cũ. Đối với các hộ phát sinh theo chuẩn mới, Bộ TT&TT sẽ triển khai Dự án mua sắm hỗ trợ sau.
 
Đại diện Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, theo Nghị định 06/2016/NĐ-CP mới ban hành thì Viettel có thể hỗ trợ người dân xem dịch vụ truyền hình quảng bá, nhưng Viettel phải cam kết đảm bảo chỉ đưa các kênh truyền hình thiết yếu trong nước, không thu phí và không khóa mã. Việc cung cấp dịch vụ miễn phí này phải được phân biệt với truyền hình trả tiền. Nếu Viettel cung cấp gói dịch vụ có kèm các kênh truyền hình thương mại thì phải tuân thủ đúng quy định về cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, Viettel Hà Nội cần đảm bảo việc hỗ trợ này đúng Luật Cạnh tranh và các quy định về khuyến mại. Khi hỗ trợ, Viettel Hà Nội cần hỗ trợ trọn gói theo địa bàn phường xã, dùng quỹ phúc lợi và chỉ cung cấp kênh thiết yếu, đặc biệt Viettel Hà Nội phải hỗ trợ đảm bảo đúng tiến độ thời gian là 15/8/2016.
 
Phó Chủ tịch giao Sở LĐ-TB&XH và Sở TT&TT phải làm việc ngay với Viettel Hà Nội để triển khai việc cung cấp và hỗ trợ đầu thu truyền hình số. “Trong tuần sau, UBND thành phố sẽ triệu tập các Sở TT&TT, Sở LĐTB&XH, các Phó Chủ tịch quận, huyện phụ trách quản lý hộ nghèo, cận nghèo, các doanh nghiệp trúng thầu để bàn giao và thực hiện ngay chương trình cung cấp đầu thu để kịp đúng tiến độ mà Bộ TT&TT yêu cầu”, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội nhấn mạnh.
 
Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đánh giá cao mục tiêu mà Hà Nội đặt ra trong việc thực hiện chính sách cho hộ nghèo, cận nghèo tại địa phương trong Đề án số hóa truyền hình mặt đất đến 2020 của Chính phủ.
 
Đối với đề xuất của Viettel Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho rằng, Viettel chỉ được hỗ trợ việc lắp đặt đầu thu nếu dùng nguồn quỹ phúc lợi sau thuế và không được hạch toán vào chi phí kinh doanh, tránh tình trạng bán phá giá, cạnh tranh không lành mạnh, gây thất thu thuế của Nhà nước. Đồng thời, Viettel cũng chỉ được hỗ trợ bằng hình thức phổ cập dịch vụ truyền hình quảng bá, còn nếu cung cấp thêm các kênh giải trí phải làm đúng quy định về cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền.
 
Việc triển khai hỗ trợ đầu thu cho các hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn mới của trung ương là việc Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ TT&TT. Thứ trưởng đề nghị, Hà Nội có các phương án hỗ trợ Bộ TT&TT thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm việc tắt sóng mềm vào ngày 15/6/2016 và tắt sóng toàn bộ vào ngày 15/8/2016.
 
Mọi công việc triển khai hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo phải tuân thủ theo các Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 27/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến 2020 và Quyết định 1168/QĐ-TTg ngày 24/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ  về việc phê duyệt chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến 2020 - Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh./.
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top