Triển khai hiệu quả công tác chuyển đổi số theo phương châm “Toàn dân, toàn diện”

Thứ năm, 14/03/2024 15:36

(Mic.gov.vn) - Sáng 13/3/2024, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2024. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp với điểm cầu cấp tỉnh và 9 điểm cầu tại các huyện, thị xã, thành phố.

Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Đỗ Đức Duy - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Yên Bái; đồng chí Ngô Hạnh Phúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Yên Bái.

Dự hội nghị còn có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số (CĐS) tỉnh; các sở, ngành, đoàn thể, địa phương, các doanh nghiệp bưu chính viễn thông cùng đại biểu các công ty, doanh nghiệp của các tập đoàn công nghệ, viễn thông.

Triển khai hiệu quả công tác chuyển đổi số theo phương châm “Toàn dân, toàn diện”- Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Đức Duy phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Chuyển đổi số đang được triển khai bài bản, khoa học, sáng tạo, hiệu quả

Năm 2023, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và sự tham gia hưởng ứng của toàn dân, tỉnh Yên Bái đã hoàn thành 32/35 mục tiêu về chuyển đổi số, đạt 91,4%, hoàn thành 101/111 nhiệm vụ chuyển đổi số, đạt 91%. Chuyển đổi số đã và đang làm thay đổi căn bản, toàn diện hoạt động chỉ đạo, điều hành, quản lý của cấp ủy, chính quyền; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; phương thức sống, làm việc của người dân trên địa bàn tỉnh.

Trong năm, UBND tỉnh đã ban hành 23 văn bản chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, trong đó, nhiều văn bản quan trọng, có tính chất dẫn dắt, định hướng tầm trung hạn như: Đề án “Chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2023 - 2030”. Trong năm, đã có 2/3 nhóm chính sách hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số theo Nghị quyết số 60 của HĐND tỉnh đi vào cuộc sống.

Triển khai hiệu quả công tác chuyển đổi số theo phương châm “Toàn dân, toàn diện”- Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn phát biểu kết luận Hội nghị.

Đổi mới công tác tuyên truyền về chuyển đổi số trên tinh thần hiệu quả, thiết thực, các địa phương như thành phố Yên Bái tổ chức đợt cao điểm hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến toàn trình; huyện Văn Yên ra mắt Bộ phận phục vụ hành chính công số; huyện Yên Bình ra mắt Trung tâm Điều hành thông minh; huyện Trấn Yên ra mắt xã thông minh, thôn thông minh. Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông đã khởi động mô hình “Bình dân học AI” nhằm giúp cán bộ và người dân nắm được công nghệ số hiện đại để ứng dụng vào thực tiễn.

Hưởng ứng năm Dữ liệu số quốc gia với chủ đề tạo lập và khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị, tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số theo hướng ưu tiên tạo lập, số hóa, tập trung phát triển các cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh; kết nối chia sẻ với cơ sở dữ liệu các hệ thống thông tin của các bộ, ngành trung ương. Đến nay, 100% hồ sơ bệnh án đã được số hóa, tạo lập cơ sở dữ liệu; 100% hồ sơ CBCCVC tỉnh Yên Bái được đồng bộ với CSDLQG về CBCCVC; 99% tổng số người tham gia BHXH, BHYT trong toàn tỉnh được xác thực với CSDL quốc gia về dân cư.

Triển khai ứng dụng nền tảng Công dân số tỉnh Yên Bái (Yên Bái-S), đến nay, trên 57% người dân trưởng thành có điện thoại thông minh đã sử dụng nền tảng; 03 trụ cột là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số tiếp tục đạt được những thành quả quan trọng.

Triển khai hiệu quả công tác chuyển đổi số theo phương châm “Toàn dân, toàn diện”- Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ CĐS năm 2023.

Kinh tế số có bước thay đổi đáng kể, năm 2022 đứng thứ 2/14 tỉnh trong vùng Trung du và miền núi Bắc bộ, đứng thứ 7/63 tỉnh, thành phố; năm 2023 đóng góp 12,2% vào GRDP toàn tỉnh. Đã triển khai một số nền tảng phát triển kinh tế số để hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ và bền vững.

Cùng với đó, tỉnh đã triển khai khoa học, bài bản 12 mô hình chuyển đổi số, bảo đảm kết hợp chặt chẽ giữa khoa học và thực tiễn, thể hiện qua việc xây dựng các mô hình triển khai thí điểm ở phạm vi hẹp, sau đó tổ chức đo lường, đánh giá hiệu quả của từng mô hình để nhân rộng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.

Kết quả chuyển đổi số của tỉnh trong thời gian qua được minh chứng rõ nét nhất qua chỉ số chuyển đổi số DTI của tỉnh tăng nhanh và đều qua các năm, đến hết năm 2022, Yên Bái đứng thứ 15/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tăng 25 bậc so với năm 2020, đứng thứ 03/63 tỉnh, thành phố về khả năng cải thiện chỉ số DTI.

Năm 2024: Triển khai hiệu quả công tác chuyển đổi số theo phương châm “Toàn dân, toàn diện”

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đã biểu dương những thành tựu đạt được nhờ sự quyết liệt từ Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, sở, ngành, địa phương, và sự tham gia của các tập đoàn công nghệ cùng người dân, doanh nghiệp.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban chỉ đạo về chuyển đổi số của tỉnh, các ban, sở, ngành, địa phương cần bám sát chủ đề chuyển đổi số quốc gia năm 2024 để xây dựng, ban hành Kế hoạch chuyển đổi số năm 2024 với những chỉ tiêu cụ thể, đảm bảo khoa học, sát thực, khả thi, có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông mạnh mẽ về chuyển đổi số; làm tốt công tác tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng số cơ bản, tạo và duy trì thói quen sử dụng công nghệ số cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Đồng chí kêu gọi sự tham gia của toàn bộ cộng đồng, cả hệ thống chính trị trong quá trình này, đồng thời đề xuất các mô hình hợp tác mới, nhấn mạnh vai trò của lãnh đạo, và khuyến khích phong trào "Bình dân học AI". Mục tiêu là phát triển kinh tế số, đạt tỷ lệ đóng góp vào GRDP khoảng 16,5%, và thúc đẩy việc đưa sản phẩm OCOP lên sàn TMĐT.

Kết luận hội nghị chuyển đổi số, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Trần Huy Tuấn đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, và địa phương. Các đơn vị cần bám sát chủ đề chuyển đổi số quốc gia 2024 và Kế hoạch chuyển đổi số năm 2024 của UBND tỉnh để triển khai kế hoạch cụ thể, đảm bảo mục tiêu rõ ràng, thiết thực và khả thi. Ông nhấn mạnh việc thực hiện kế hoạch đã ban hành, tăng cường truyền thông, tập huấn, và bồi dưỡng kỹ năng số.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung hoàn thiện cơ sở dữ liệu, số hóa và kết nối thông tin, cũng như nâng cao hiệu quả sử dụng các nền tảng số. Bên cạnh nguồn vốn  ngân sách, cần huy động nguồn vốn xã hội hóa và khuyến khích phát triển mô hình Tổ chuyển đổi số cộng đồng, đồng thời tăng cường sử dụng Cổng dịch vụ công trực tuyến.

Hội nghị đã công bố Kết quả xếp hạng Chỉ số chuyển đổi số của các sở, ban, ngành; các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2023. Theo đó, Sở Thông tin - Truyền thông và Thành phố Yên Bái tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng.

Tại Hội nghị, 15 cá nhân, 8 tập thể được nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số của tỉnh năm 2023./.

PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top