Triển khai dịch vụ quản lý người hưởng, chi trả bảo hiểm xã hội qua hệ thống bưu điện

Thứ năm, 06/06/2013 14:35

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội là nguồn tiền trang trải cuộc sống của các công dân hết độ tuổi lao động và những người có hoàn cảnh khó khăn, những người rất cần sự hỗ trợ từ mạng lưới an sinh xã hội. Nhằm tận dụng năng lực mạng lưới và nguồn nhân lực hiện có của Bưu điện Việt Nam với hơn 13.000 điểm phục vụ trải rộng trên khắp cả nước, đặc biệt là tại các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, nơi tập trung nhiều đối tượng được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội của nhà nước, sáng ngày 6/6/2013, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã ký kết hợp đồng quản lý người hưởng, chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội trên phạm vi toàn quốc. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã tới dự và phát biểu. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng; Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Bạch Hồng; Chủ tịch Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Đỗ Ngọc Bình; đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Lao động Thương binh và xã hội…

img

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan chứng kiến Lễ ký kết.

Việc xây dựng chương trình hợp tác chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng qua hệ thống bưu điện được Chính phủ đồng ý cho phép triển khai thực hiện thí điểm tại một số địa phương theo văn bản số 6977/VPCP-KHTH ngày 05/10/2011. Vào ngày 18/8/2011, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cũng đã ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý người hưởng, chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng qua hệ thống bưu điện. Giai đoạn đầu, công tác chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội được thực hiện thí điểm tại 4 tỉnh, gồm: Lâm Đồng, Bắc Kạn, Đắc Nông và Phú Yên. Kết quả sau 3 tháng triển khai, tại 4 địa phương thí điểm đã chi trả phục vụ được 86.629 lượt người hưởng, số tiền chi trả là 182,22 tỷ  đồng, tỷ lệ chi trả đạt 98%. Việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thí điểm qua hệ thống bưu điện được người hưởng ở các địa phương đánh giá cao và ủng hộ.
 
Vào tháng 4/2012, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tiếp tục thẩm định trình Hội đồng quản lý Bảo hiểm Xã hội Việt Nam quyết định lựa chọn mở rộng thí điểm thêm tại 8 tỉnh, thành phố gồm: Bình Thuận, Cần Thơ, Đắk Lắk, Long An, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Nam và Tuyên Quang.
 
Từ ngày 5/9 đến ngày 7/9/2012, đoàn khảo sát của Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính và Bộ Lao động - Thương bình và Xã hội đã thực hiện chương trình kiểm tra, khảo sát công tác chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội qua Bưu điện tại Lâm Đồng. Đoàn đã ghi nhận kết quả đạt được của mô hình thí điểm này và đánh giá: “Công tác tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng qua Bưu điện tại Lâm Đồng đã đạt được kết quả tốt, tạo được thiện cảm và sự đồng tình đối với người hưởng. Cách thức triển khai của Bưu điện và bảo hiểm xã hội phù hợp và hiệu quả, bước đầu vượt qua được rào cản là thói quen của người hưởng. Mô hình thí điểm mang lại nhiều lợi ích cho Bưu điện, Cơ quan bảo hiểm xã hội và người hưởng, có triển vọng triển khai mở rộng tại nhiều địa phương trên cả nước”.
 
Theo số liệu thống kê từ hai đợt thí điểm, công tác quản lý, chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội qua bưu điện được triển khai tại 12 tỉnh với tổng số đối tượng hưởng hàng tháng gần 150.000 người, số tiền lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội chi trả xấp xỉ 400 tỷ đồng/tháng.
 
Để triển khai hợp đồng trên toàn quốc, Bảo hiểm xã hội và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thống nhất từ ngày 1/7/2013, triển khai mở rộng thêm 12 tỉnh, thành phố và từ tháng 8/2013 đến hết năm 2013, tiếp tục mở rộng địa bàn triển khai ở các tỉnh, thành phố có đủ điều kiện sau khi phương án được duyệt. Riêng Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có phương án triển khai riêng. Trong đó, lựa chọn một số quận, huyện làm thí điểm trước khi triển khai trên toàn địa bàn.
 
Trong thời gian tới, VietnamPost cũng sẽ tăng cường đào tạo, tuyển chọn, sàng lọc để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên đáp ứng được các yêu cầu công việc, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ; phối hợp với các ngân hàng triển khai những biện pháp quản lý tài chính, tăng cường hệ thống kho quỹ, đảm bảo an toàn dòng tiền; và không ngừng cải tiến quy trình dịch vụ để đem lại nhiều tiện ích hơn cho người hưởng.
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu tại buổi lễ.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, cải cách hành chính công đang là một trong những vấn đề được Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Chính phủ đã ban hành nhiều chương trình cải cách hành chính tổng thể đến năm 2020, trong đó nói rõ trọng tâm giai đoạn tới là phải nâng cao chất lượng dịch vụ thông qua xã hội hóa. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, việc thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp xã hội qua bưu điện được đánh giá là một trong những giải pháp thực hiện có hiệu quả và thiết thực các chương trình cải cách hành chính trên của Chính phủ. Đánh dấu bước đổi mới quan trọng trong công tác chi trả chế độ bảo hiểm xã hội nhằm chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa công tác chi trả, đồng thời đảm bảo quyền lợi của người thụ hưởng.
 
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top