Triển khai đào tạo sử dụng chữ ký số tại Quảng Ngãi

Thứ tư, 26/12/2012 16:02

Sáng 25/12, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi phối hợp với Ban cơ yếu Chính phủ tổ chức lớp tập huấn sử dụng Chữ ký số cho hơn 40 học viên là cán bộ, viên chức phụ trách lĩnh vực công nghệ thông tin của các sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh. Đến dự có ông Nguyễn Mạnh Hùng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi.

img

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử dựa trên công nghệ mã khóa công khai. Mỗi người dùng chữ ký số phải có một cặp khóa (keypair), gồm khóa công khai (public key) và khóa bí mật (private key). Khóa bí mật dùng để tạo chữ ký số. Khóa công khai dùng để thẩm định chữ ký số hay xác thực người tạo ra chữ ký số đó. Hiện nay, chữ ký số được công nhận là giải pháp đảm bảo an toàn thông tin trong các giao dịch điện tử và đã được Hải quan tỉnh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đưa vào sử dụng thành công. Tuy nhiên, việc nhận thức về vai trò quan trọng của chữ ký số trong các cơ quan nhà nước vẫn còn nhiều hạn chế.

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được nghe giảng viên Lê Quang Huy – Ban cơ yếu Chính phủ  giới thiệu về các nội dung: Khái niệm về chữ kí số; sự cần thiết có chữ kí số; hệ thống chứng thực số; sử dụng hệ thống chứng thực; hệ thống chứng thực chuyên dụng; và được ông Nguyễn Quốc Anh hướng dẫn sử dụng Bộ công cụ kí số GCA-01, bộ công cụ này sẽ giúp cho các cơ quan đáp ứng được các yêu cầu về an toàn thông tin như xác thực, đảm bảo tính nguyên vẹn và tính bí mật của các thông điệp dữ liệu trong môi trường tác nghiệp điện tử.

 Hoàn thành lớp tập huấn các học viên tham dự được Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi cấp giấy chứng nhận.
 

Bá Lâm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top