Triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018

Thứ ba, 15/05/2018 13:28

Sáng ngày 15/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018. Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ TT&TT.

20181505-ta1.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Hội nghị được tổ chức nhằm tổng kết, đánh giá công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017, qua đó thảo luận, đưa ra các giải pháp toàn diện để giải quyết những vấn đề vừa cấp bách vừa lâu dài nhằm giảm bớt thiệt hại về người và tài sản trong năm 2018.
 
Theo báo cáo tại Hội nghị, trong năm 2017, thiên tai liên tục xảy ra và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam với nhiều loại hình và mức độ nghiêm trọng khác nhau. Tính đến cuối tháng 11 năm 2018, đã có 16 cơn bão và 05 áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó các cơn bão số 2, 4, 7, 10, 12 đã đổ bộ trực tiếp vào đất liền nước ta (bao gồm cả các tỉnh phía Nam – khu vực ít khi chịu ảnh hưởng của bão). Các cơn bão số 2, 10 và 12 với sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 14-15 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành TT&TT. Ngoài ra, trong năm 2017 đã xảy ra nhiều đợt mưa lũ kéo dài gây lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc, gây ngập lụt, chia cắt tại các tỉnh trung du miền núi phía Bắc, miền Trung và Nam Trung Bộ.
 
Thiên tai trong năm 2017 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống cơ sở hạ tầng nói chung và hạ tầng thông tin và truyền thông nói riêng. Cụ thể, đối với viễn thông, đã có hàng trăm cột BTS bị gãy đổ, hàng nghìn km cáp quang bị đứt, hàng nghìn nhà trạm bị hư hỏng nặng nề dẫn đến thiệt hại lên đến hơn 100 tỷ đồng của các nhà mạng, doanh nghiệp. Về bưu chính, ảnh hưởng của bão, mưa lũ kéo dài gây sạt lở đất, chia cắt các tuyến đường thư bưu chính, gây ngập các nhà trạm, bưu cục, điểm bưu điện văn hóa xã, ước tính thiệt hại lên đến 6,8 tỷ đồng. Tổng thiệt hại toàn ngành TT&TT năm 2017 là hơn 156 tỷ đồng, giảm 2,5% so với năm 2016.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải ghi nhận, đánh giá cao công tác thông tin tuyên truyền, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017. Thứ trưởng cho biết: Mặc dù năm 2017, thiên tai xảy ra khốc liệt hơn năm 2016 cả về cường độ và số lượng các đợt thiên tai nhưng nhờ công tác chỉ đạo, điều hành, chỉ huy được triển khai quyết liệt, linh hoạt, kịp thời và đồng bộ của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ TT&TT, các đơn vị trong toàn Ngành thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, coi nhiệm vụ phòng, chống và ứng  phó với thiên tai là nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy mà thiệt hại đã được giảm bớt về người và tài sản.
 
Thứ trưởng nhấn mạnh :Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết khí tượng thủy văn ngày càng diễn biến phức tạp, bất thường, để chủ động đối phó với thiên tai trong năm 2018, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ TT&TT cần xác định việc chuẩn bị và triển khai các phương án phải được tiếp tục quán triệt một cách sâu sắc theo phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng”.
 
Cụ thể: Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ TT&TT cần tiếp tục tập trung chỉ đạo các đơn vị doanh nghiệp viễn thông thực hiện một số nhiệm vụ trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn: kiện toàn bộ máy Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ TT&T; tổ chức tổng kết, đúc rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống thiên tai, bảo đảm thông tin liên lạc năm 2018 sát với tình hình mỗi doanh nghiệp; quán triệt thực hiện nghiêm túc hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, Chính phủ và của Bộ TT&TT; tăng cường công tác phổ biến pháp luật về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, thông tin tuyên truyền sâu rộng về công tác phòng, chống thiên tai đến tất cả các cấp chính quyền; tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện chủ trương nâng tầng, kiên cố hóa nhà trạm, phòng máy, ngầm hóa và kiên cố hóa mạng ngoại vi; triển khai phương án đảm bảo an toàn mạng lưới bưu chính trong mùa mưa bão, tập trung nâng cấp, sửa chữa các bưu cục, nhà trạm bị hư hỏng; nâng cao chất lượng, đảm bảo duy trì ổn định hệ thống và thực hiện nghiêm các quy định về phát bản tin cảnh báo thời tiết biển, trực canh cấp cứu an toàn cứu hộ, cứu nạn...- Thứ trưởng Phạm Hồng Hải chỉ đạo./.
Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top