Trao tặng Bộ bản đồ và tư liệu quý Hoàng Sa, Trường Sa cho Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Thứ tư, 11/03/2015 10:43

Sáng ngày 11/3/2015, tại trụ sở Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã trao tặng 180 tư liệu và bản đồ quý “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử” cho Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam.

img

 Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng cho lãnh đạo Trung ương Đoàn bức ảnh Đại tướng Lê Đức Anh ra thăm đảo Trường Sa năm 1988

 Đến dự và chủ trì buổi lễ có Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, đại diện các cục, vụ chức năng thuộc Bộ. Về phía Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội  LHTN Việt Nam; đại diện các phòng, ban trực thuộc cùng đông đảo các đoàn viên, thanh niên.
 
img
 
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại Lễ trao tặng
 
Phát biểu tại Lễ trao tặng, thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Buổi lễ hôm nay chỉ là một trong số rất nhiều hoạt động hợp tác thường xuyên giữa Bộ TT&TT với Trung ương Đoàn và Trung ương Hội LHTN Việt Nam trong công tác thông tin, tuyên truyền và thông tin đối ngoại về biển, đảo giai đoạn hiện nay. Trước đó, hai bên đã từng phối hợp tổ chức thành công nhiều lớp tập huấn cho đối tượng là cán bộ Đoàn, Hội toàn quốc về công tác tuyên truyền biển, đảo. Đặc biệt, trong đợt đấu tranh phản đối các hành vi vi phạm của Trung Quốc trên Biển Đông giữa năm 2014 vừa qua, các báo của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội như báo Thanh Niên, Tiền phong, Tuổi trẻ TP.Hồ Chí Minh đã có nhiều đợt tuyên truyền hiệu quả. Và thanh niên cả nước đã tổ chức rất nhiều hoạt động có ý nghĩa, có tác dụng rất tốt hướng về Trường Sa, Hoàng Sa thân yêu.
 
Thứ trưởng lưu ý: Năm 2015 là năm có nhiều ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước và của Thanh niên Việt Nam, trong đó có Kỷ niệm 40 năm Giải phóng Trường Sa, các tư liệu trao tặng cho Trung ương Đoàn và Hội LHTN Việt Nam ngày hôm nay sẽ góp phần nhỏ bé tri ân hàng ngàn chiến sĩ – cũng là hàng ngàn thanh niên Việt Nam đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam trên Biển Đông. Đồng thời, đây cũng là lời tri ân tới đồng bào, đồng chí trong và ngoài nước đã dày công sưu tầm, lưu giữ và truyền lại cho thế hệ hôm nay và mai sau những tư liệu quý giá về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; là sự khích lệ toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta củng cố tinh thần đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, tiếp tục kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc từng thước đất thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Thứ trưởng tin tưởng rằng, các tư liệu, bản đồ được trao tặng ngày hôm nay sẽ được Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức khai thác, tuyên truyền có hiệu quả để tuổi trẻ cả nước củng cố lòng tin, niềm tự hào dân tộc, tự hào về các thế hệ cha ông đi trước, tiếp tục bồi dưỡng tri thức và hành trang để kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
 
img
 
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn giới thiệu bộ tư liệu, bản đồ quý về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa
 
Tại buổi lễ, Bộ TT&TT cũng đã trao tặng 180 tư liệu, bản đồ cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đây là một phần trong số các tư liệu thu thập được từ Việt Nam và các nước trên thế giới, có giá trị pháp lý và lịch sử mạnh mẽ trong việc khẳng định và chứng minh Việt Nam đã xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ rất sớm, bằng con đường hòa bình và được các triều đại phong kiến, các nhà nước Việt Nam sau này liên tục thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo này. Đặc biệt, nhiều tư liệu, bản đồ trong số này là do các nước phương Tây và do chính Trung Quốc công bố hàng trăm năm qua. Điều này đã khẳng định, Trung Quốc không có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
 
Buổi lễ đã trưng bày 180 tư liệu, bản đồ quý được tập hợp từ các nhà nghiên cứu, học giả ở trong và ngoài nước được chia thành 4 nhóm chính gồm:
 
Nhóm 1: Các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong đó điểm nhấn là bộ sưu tập 19 Châu bản của Vương triều Nguyễn, có niên đại từ triều Minh Mạng (1820-1841) đến triều Bảo Đại (1925-1945); Phiên bản 05 văn bản Hán Nôm từ năm Gia Long thứ 2 (1803) đến năm Minh Mạng thứ 17 (1836) ghi lại việc thành lập đội quân ra khảo sát các xứ của Hoàng Sa.
 
img
 
img
 
Đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên tham quan bộ tư liệu, bản đồ quý về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa
 
Nhóm 2: Tập bản đồ gồm 60 bản đồ chứng mình chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Việt Nam, Phương Tây và Trung Quốc công bố từ thế kỷ XVI đến nay; theo đó, tất cả các bản đồ của Trung Quốc từ thập kỷ đầu thế kỷ XX trở về trước cũng hoàn toàn thống nhất với các bản đồ phương Tây cho thấy, lãnh thổ cực nam của Trung Quốc không vượt xuống dưới vĩ độ 18. Đáng lưu ý là Bản đồ Partie de la Conchinchine trích từ bộ Atlas Thế giới Bruxelles năm 1827 lần đầu tiên vẽ một cách tuyệt đối chính xác vị trí (kinh độ, vĩ độ), đặc điểm địa lý, tên gọi phương Tây của các đảo lớn nhất và quan trọng nhất trong quần đảo Hoàng Sa như một bộ phận hữu cơ không thể tách rời của Đế chế An Nam, minh chứng một cách rõ ràng, khách quan và chuẩn xác chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa đã được quốc tế ghi nhận.
 
Nhóm 3: Phiên bản 15 văn bản hành chính thuộc Pháp và Việt Nam Cộng hòa về việc thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa.
 
Nhóm 4: Một số hình ảnh về Trường Sa hôm nay, những đóng góp của ngành Thông tin và Truyền thông trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam.
 
Thay mặt lãnh đạo Trung ương Đoàn, Hội LHTN Việt Nam, ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam trân trọng cảm ơn Bộ TT&TT đã quan tâm trao tặng Bộ bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử” ngày hôm nay là minh chứng sinh động cho sự phối hợp có hiệu quả giữa Trung ương Đoàn và Bộ TT&TT trong thời gian qua. Ông cũng tin tưởng rằng, trong thời gian tới hai cơ quan sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa, đáp ứng tốt yêu cầu ngày càng cao về công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ Việt Nam trong giai đoạn mới. Đồng thời, Trung ương Đoàn hứa sẽ sử dụng có hiệu quả bộ tư liệu, bản đồ quý giá này trong thời gian tới.
 
Ngô Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top