Trao tặng Bộ bản đồ, tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” cho Học viện Hải quân

Thứ ba, 05/05/2015 14:39

Ngày 5/5/2015, Bộ Thông tin và Truyền Thông phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức Lễ trao tặng Bộ bản đồ, tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” cho Học viện Hải quân. Ông Trương Minh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chuẩn đô đốc Nguyễn Ngọc Tương - Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân đã đến tham dự.

img

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trao tư liệu cho Học viện Hải quân

Hơn 100 bản đồ và tư liệu được trao tặng là một phần trong số các tư liệu thu thập được từ Việt Nam và các nước trên thế giới, có giá trị pháp lý và lịch sử mạnh mẽ trong việc khẳng định và chứng minh Việt Nam đã xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ rất sớm, bằng con đường hòa bình và được các triều đại phong kiến, các nhà nước Việt Nam sau này liên tục thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo này. Nhiều tư liệu, bản đồ do Nhà nước phương Tây và do chính Trung Quốc công bố hàng trăm năm qua cho thấy, Trung Quốc không có chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
 
 
img
 
 
Các tư liệu trao tặng cho Học viện Hải quân góp phần tri ân các chiến sĩ đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, cũng là lời tri ân tới đồng bào, đồng chí trong và ngoài nước đã dày công sưu tầm, lưu giữ và truyền lại cho thế hệ hôm nay và mai sau những tư liệu quý giá về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhân dịp này, ông Võ Hồng Nam - con trai cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trao tặng Học viện Hải quân cuốn sách “Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp”.

Bộ tư liệu và bản đồ được sắp xếp thành 3 nhóm chính: nhóm 1 gồm các văn bản do các triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong đó đáng chú ý là bộ sưu tập gồm 19 châu bản của Vương triều Nguyễn, có niên đại từ triều Minh Mạng (1820-1841) đến triều Bảo Đại (1925-1945) phản ánh quá trình xác lập và bảo vệ chủ quyền một cách liên tục dưới triều Nguyễn, do Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) nghiên cứu, tuyển chọn, biên dịch, công bố và do nhà nghiên cứu Phan Thuận An sưu tầm và hiến tặng; Phiên bản 5 văn bản Hán Nôm từ năm Gia Long thứ 2 (1803) đến năm Minh Mạng thứ 17 (1836) ghi lại việc thành lập đội quân ra khảo sát các xứ của Hoàng Sa. Nhóm 2 là tập bản đồ gồm 60 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, do Việt Nam, Phương Tây và Trung Quốc công bố từ thế kỷ XVI đến nay. Theo đó, tất cả các bản đồ của Trung Quốc từ thập kỷ đầu thế kỷ XX trở về trước cũng hoàn toàn thống nhất với bản đồ Phương Tây cho thấy, lãnh thổ cực nam của Trung Quốc không vượt xuống dưới vĩ độ 18. Nhóm 3: Phiên bản 15 văn bản hành chính thời thuộc Pháp và Việt Nam Cộng hòa về việc thực thi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa.

Tư liệu của Triển lãm được tập hợp từ các các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế. 
 
Cũng trong buổi chiều cùng ngày, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC đã trao tặng Bộ Tư lệnh vùng 4 Quân chủng Hải quân 1 bộ máy thu hình góp phần động viên, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị.
 
img
 
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng bộ máy thu hình cho Lữ đoàn 162 Hải quân
 
img

 

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng bộ máy thu hình cho Lữ đoàn 189 Hải quân
 
 
img
 
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng Lữ đoàn 189 Hải quân
 
img
 
 Đại diện gia đình cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao tặng cho Lữ đoàn 189 Hải quân bức chân dung Đại tướng
Thành Nam - Ngô Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top