Trao quà, sách cho đồng bào, trẻ em vùng lũ Yên Bái

Thứ năm, 11/01/2018 09:41

Ngày 10/1, Hội Xuất bản Việt Nam đã trao quà, sách cho đồng bào, trẻ em vùng lũ ở 2 xã khó khăn thuộc huyện Văn Yên (Yên Bái). Tham gia đoàn trao quà cho đồng bào Yên Bái có ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam; ông Hoàng Phong Hà, Phó chủ tịch thường trực Hội, bà Mai Quỳnh Giao, Chánh Văn phòng Hội. Đại diện Zing.vn có ông Ngô Việt Anh - Tổng biên tập.

Hội Xuất bản đã trao số quà tổng cộng 158,5 triệu đồng (gồm 143 triệu tiền mặt và số sách, vở, bút trị giá 15,5 triệu đồng) cho bà con ảnh hưởng thiên tai, khó khăn của 2 xã Yên Thái, Ngòi A và học sinh trường Tiểu học và THCS Ngòi A.
 
Ngoài ra, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin Truyền thông) tặng 400 cuốn sách, Báo Zing.vn tặng máy tính cho trường nhằm phục vụ công tác giảng dạy, học tập.
 
20180111-m8.jpg
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo mong bà con, thầy trò hai xã Ngòi A, Yên Thái vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Hoàng Hà.
 
'Mong người dân sớm thoát nghèo'
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ với những mất mát, khó khăn của bà con thuộc 2 xã Ngòi A và Yên Thái. Đời sống của người dân nơi đây đã được cải thiện nhiều nhưng so với mặt bằng chung còn nhiều vất vả.
 
“Những phần quà giá trị không lớn nhưng mong bà con, thầy và trò coi đây là nguồn động viên tinh thần để vượt lên trong cuộc sống, đưa địa phương ngày càng phát triển”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nói.
 
Thứ trưởng cũng bày tỏ hy vọng lãnh đạo địa phương dành sự quan tâm hơn cho vùng sâu, vùng xa, để người dân sớm thoát nghèo.
 
“Trong xu thế biến đổi khí hậu toàn cầu, những trở ngại về thiên tai rất khó lường. Mong rằng các cán bộ huyện, xã và bản thân người dân nâng cao ý thức, chủ động đối phó, khắc phục hậu quả thiệt hại”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nói thêm. 
 
20180111-m9.jpg
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo (thứ 3 từ trái qua), ông Hoàng Phong Hà - Phó chủ tịch thường trực Hội Xuất bản và Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy (vest sáng màu) tại buổi trao quà ủng hộ bà con vùng lũ của huyện Văn Yên. Ảnh: Hoàng Hà.
 
Chủ tịch Yên Bái: 'Tôi cảm thấy ấm lòng'
 
Đáp lại sự quan tâm, hỗ trợ về vật chất và tinh thần, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, chia sẻ "cảm thấy ấm lòng". Ông nhấn mạnh những món quà như sách vở, bút viết, máy tính là phương thức truyền tải kiến thức hiệu quả tới cộng đồng.
 
“Điều quan trọng là giá trị tinh thần, giá trị tri thức được nhân lên gấp bội, giúp các thầy cô, các em học sinh hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ dạy và học”, ông Duy khẳng định.
 
20180111-m10.jpg
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo trao quà cho bà con bị thiệt hại do mưa lũ và khó khăn của hai xã Ngòi A, Yên Thái của huyện Văn Yên. Ảnh: Hoàng Hà.
 
Theo thầy Nguyễn Hồng Việt, Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Ngòi A, trường còn thiếu thốn về cơ sở vật chất. Thư viện của trường rất thiếu các đầu sách còn phòng thực hành tin học chỉ còn một máy tính cũ còn hoạt động.
 
Trong khi đó, gia đình học sinh đa số khá khó khăn, không thể mua sách, truyện thường xuyên. "Những món quà này là rất ý nghĩa, giúp học sinh tiếp nhận tri thức thông qua sách báo, Internet", thầy Việt nói.
 
20180111-m11.jpg
Niềm vui của học sinh trường Tiểu học và THCS Ngòi A khi nhận được sự hỗ trợ về sách vở, thiết bị học tập của Hội Xuất bản. Ảnh: Hoàng Hà.
 
Theo ông Đỗ Đức Duy, năm 2017, tỉnh Yên Bái xảy ra 21 đợt mưa lũ, sạt lở đất, để lại hậu quả nặng nề về người và tài sản. Thiên tai khiến 53 người chết và mất tích; 33 người bị thương; hơn 3.600 căn nhà bị sập trôi, hư hỏng... Tổng thiệt hại vật chất ước tính 1.855 tỷ đồng, chiếm tới 75% tổng thu ngân sách trên địa bàn toàn tỉnh.
 
Huyện Văn Yên là một trong những địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng thiên tai với 4 người chết, 5 người bị thương, thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Toàn huyện hiện còn 10 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn; 50% dân số là người dân tộc thiểu số, một số xã như Ngòi A, Yên Thái... gần 80%.
Trà My (Zing.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top