Trao giải Quốc gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023)

Thứ sáu, 19/05/2023 16:07

Em Đào Khương Duy, học sinh lớp 6/1, trường THCS Huỳnh Tấn Phát, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đã đạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023) tại Việt Nam. Đào Khương Duy đã lựa chọn ý tưởng hóa thân thành chàng trai S-24/7 viết thư cho cha mẹ ở hành tinh Love – 365. Bức thư có sự tưởng tượng hợp lý và hiện đại về thời công nghệ số, về vũ trụ siêu nhiên... với những từ khóa thông minh, dẫn dắt logic: Chữ S là khởi đầu của nhiều từ đẹp đẽ ở Trái Đất: Superhero (siêu anh hùng), Sacrifice (hi sinh), Safety (sự an toàn)...

Sáng ngày 19/5/2023, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52  (năm 2023). Đây là lần thứ 35, cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam.

Tham dự có bà Trương Mỹ Hoa, Nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính; Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng. 

20230519-pg1-Giai-nhat.jpg

Bà Trương Mỹ Hoa, Nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính và Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng trao tặng giải Nhất cho em Đào Khương Duy

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023) do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức với chủ đề “Tưởng tượng em là một siêu anh hùng mang sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em. Hãy viết thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh của mình”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết,  Lễ Tổng kết và Trao giải của chúng ta diễn ra vào ngày đặc biệt - Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi Viết thư UPU cũng chính là một hoạt động thiết thực dành cho thiếu nhi và để chúng ta báo cáo với Bác về các kết quả đạt được và thành tích của Cuộc thi. 

20230519-pg1-PTT.jpg

 Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng trao thư khen của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia và Chủ tịch HĐTV Tổng công ty BĐVN trao quà cho em Đào Khương Duy

Chủ đề cuộc thi năm nay Chủ đề gắn với chương trình hành động của Liên hợp quốc về an toàn đường bộ, là vấn đề được tất cả các nước quan tâm, mang tính toàn cầu. An toàn đường bộ nói chung và an toàn đường bộ đối với trẻ em nói riêng là vấn đề diễn ra hàng ngày, tác động đến từng cá nhân, gia đình, xã hội. 

Sự tham gia nhiệt tình Cuộc thi viết thư quốc tế UPU chứng tỏ tinh thần nhân văn quốc tế, trách nhiệm đối với xã hội, với các vấn đề toàn cầu của học sinh Việt Nam.

Nhận định về cuộc thi năm nay, Thứ trưởng Bộ TT&TT cho hay, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của các em học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc. Theo báo cáo của Ban Tổ chức và Ban Giám khảo, chất lượng bài tham dự cuộc thi của các em ngày càng nâng cao. Các em nhận được giải cao không chỉ tập trung ở những tỉnh, thành phố lớn mà còn ở các tỉnh vùng xa và rải đều khắp 3 miền đất nước. 

20230519-pg1-TTpb.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Lễ trao giải 

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, trong chặng đường này, các em học sinh Việt Nam đã và đang cùng đua tài cùng thiếu nhi thế giới và đạt được nhiều thành tích thứ hạng cao. Đây là những thành tích rất đáng tự hào, chứng tỏ tinh thần nhân văn quốc tế và trách nhiệm đối với xã hội, với các vấn đề toàn cầu của các em học sinh Việt Nam. Việc thiếu nhi Việt Nam nhiệt tình hưởng ứng và tham gia Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU hàng năm tại Việt Nam được Liên minh Bưu chính Thế giới đánh giá cao, Thứ trưởng chia sẻ.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chúc mừng em Đào Khương Duy, học sinh lớp 6/1, trường Trung học cơ sở Huỳnh Tấn Phát, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đạt giải Nhất cuộc thi năm nay. Bức thư của em đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ để dự thi quốc tế. Năm nay là năm đầu tiên tỉnh Bến Tre, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có một em học sinh đạt giải cao nhất của cuộc thi, Thứ trưởng cho biết.

20230519-pg1-khuongduy.JPG

Em Đào Khương Duy, học sinh lớp 6/1, trường THCS Huỳnh Tấn Phát, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đã đạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023) tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Ban Tổ chức cuộc thi, cuộc thi được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng ngày 9/1 đến 31/3/2023. Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1,5 triệu bức thư dự thi từ các em học sinh trong cả nước. Các địa phương có nhiều bài dự thi chất lượng là Hà Nội, Hải Dương, Thừa Thiên Huế, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa. 

Các em học sinh chọn hóa thân vào nhiều nhân vật siêu anh hùng nổi tiếng có trong phim ảnh, sách báo, truyện thần thoại… Một số em tự sáng tạo ra những siêu anh hùng của chính mình, có những cá tính, việc làm, hành động và thông điệp cụ thể. Đối với nhiều em, siêu anh hùng của các em là thầy, cô giáo Tổng phụ trách hay chú cảnh sát giao thông, những người hàng ngày làm các công việc điều tiết, bảo đảm trật tự ATGT…

Các giải pháp các em đưa ra cũng rất phong phú: Xóa sổ những con đường xuống cấp, lắp đặt biển báo, rào chắn, ngăn chặn những người vi phạm ATGT như uống rượu bia, đua xe, phóng nhanh vượt ẩu, cải tạo những con đường đến trường cho học sinh miền núi, nông thôn, nhắc nhở đội mũ bảo hiểm, học và hiểu Luật ATGT, sáng chế các loại phương tiện giao thông an toàn cho trẻ em, khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng, thiết kế cảm ứng an toàn trên các phương tiện giao thông…

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 135 bài vào vòng chung khảo. Kết quả: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng; 4 giải dành cho các thí sinh là người khuyết tật. Các em đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Bức thư giải Nhất có sự tưởng tượng hợp lý, hiện đại về công nghệ số, vũ trụ siêu nhiên

Em Đào Khương Duy, học sinh lớp 6/1, trường THCS Huỳnh Tấn Phát, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chủ nhân của bức thư đạt giải Nhất lựa chọn ý tưởng hóa thân là chàng trai S-24/7 viết thư cho cha mẹ ở hành tinh Love – 365. Bức thư có sự tưởng tượng hợp lý và hiện đại về thời công nghệ số, về vũ trụ siêu nhiên... với những từ khóa thông minh, dẫn dắt logic: Chữ S là khởi đầu của nhiều từ đẹp đẽ ở Trái Đất: Superhero (siêu anh hùng), Sacrifice (hi sinh), Safety (sự an toàn)...

Bức thư của chàng trai xứ dừa vừa khúc chiết, mạnh mẽ vừa tràn đầy cảm xúc, tình yêu thương gia đình, đồng loại:

“Để tránh gây chú ý với loài người bởi hình dáng khác lạ của mình, con thường biến hình để đi trước gã hung thần Tai Nạn Giao Thông một bước.

Có khi con là chú cảnh sát giao thông, ân cần đưa nhóm em nhỏ qua đường.  

Có lúc con là bác bảo vệ trường, nhắc nhở phụ huynh luôn đội mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn cho bé.  

Có khi con là cô lao công, ngừng tay chổi để khuyên em nhỏ đi bộ trật tự đúng phần đường.  

Có lúc con là cơn gió ngược, khiến mọi xe cộ chạy dưới 30 km/giờ khi đến khu vực có nhiều trẻ em.

Mỗi ngày, con phải rất nhiều lần dùng siêu năng lực hoán đổi ý nghĩ để thay thế những ý nghĩ rất nguy hiểm, sai trái của con người như phóng nhanh, vượt ẩu, chạy xe ngược chiều,… bằng ý nghĩ đúng đắn “an toàn luôn trên hết”. 

Con nhanh hơn ánh sáng, mạnh hơn bão vũ trụ,… nhưng siêu năng lực lớn nhất và quý giá nhất con có chính là TÌNH YÊU THƯƠNG muôn loài, bởi con ra đi từ hành tinh Love-365...”. 

20230519-pg1-thu1.png
20230519-pg1-thu2.png20230519-pg1-thu3.png

 

Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top