Trao giải Liên hoan Ảnh và Phim phóng sự - tài liệu về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu trong cộng đồng ASEAN năm 2013 tại Việt Nam

Thứ năm, 20/02/2014 22:52

Tác phẩm “Vai trò của rừng và biến đổi khí hậu” (thể loại ảnh của tác giả Huỳnh Lâm, Cà Mau - Việt Nam) và tác phẩm “Vũ điệu rừng xanh” (thể loại phim, phóng sự tài liệu của nhóm tác giả Công ty phát triển rừng xanh Malaysia) đã dành giải nhất tại Liên hoan Ảnh và Phim phóng sự - tài liệu về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu trong cộng đồng ASEAN năm 2013 tại Việt Nam. Lễ trao giải đã diễn ra tối 20/02/2014, tại Hà Nội. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã tới dự và trao giải cho các tác giả.

img

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trao giải nhất cho nhóm tác giả Malaysia với tác phẩm "Vũ điệu rừng xanh" ở thể loại phim phóng sự - tài liệu

Sau hơn 5 tháng phát động (từ ngày 17/7/2013), Ban tổ chức Liên hoan đã nhận được 536 tác phẩm ảnh và bộ ảnh; 125 tác phẩm phim tài liệu và phóng sự gửi tham gia dự thi của các tác giả là các nhà nhiếp ảnh, phóng viên cơ quan báo chí, các nhà làm phim… của các nước thành viên ASEAN.
  
Phát biểu tại buổi lễ trao giải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Liên hoan Nguyễn Bắc Son cho biết tại Hội nghị Ủy ban văn hóa Thông tin ASEAN lần thứ 47 họp tại Hà Nội, các nước thành viên ASEAN đã thông qua sáng kiến Bộ TT&TT Việt Nam chủ trì đăng cai tổ chức Liên hoan Ảnh và Phim phóng sự - tài liệu về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu trong cộng đồng ASEAN năm 2013.
 
img

 Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son (thứ tư từ trái sang) và Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc ( thứ ba từ trái sang) chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu
 
 "Mục đích của Liên hoan là hướng tới tầm nhìn ASEAN vào năm 2020 để xây dựng cộng đồng các xã hội đùm bọc, xây dựng “một ASEAN sạch và xanh, có cơ chế hoàn toàn ổn định cho sự phát triển vững chắc, bảo vệ môi trường, bảo đảm sự bền vững của các nguồn tài nguyên thiên nhiên của khu vực và chất lượng cuộc sống của các quốc gia trong khối ASEAN”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh “Đồng thời thúc đẩy sự hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh và thiết thực thực hiện Hiến chương ASEAN”.
 
img

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son và Giám đốc Trung tâm báo chí và hợp tác truyền thông quốc tế Nguyễn Trường Sơn  thăm quan một số tác phẩm đạt giải
 
Qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban giám khảo đã lựa chọn được các tác phẩm xuất sắc nhất về nội dung và hình thức thể hiện để trao giải. Kết quả, đã có 22 tác phẩm Phim phóng sự - tài liệu, 21 tác phẩm Ảnh được lọt vào vòng chung khảo và Ban tổ chức đã trao giải cho: 14 tác phẩm Phim phóng sự - tài liệu, 14 tác phẩm Ảnh. Trong đó, có 02 giải nhất, 04 giải nhì, 06 giải ba, 10 giải khuyến khích. Đồng thời, Liên hoan cũng tặng giải đặc biệt cho 03 tác phẩm Phim phóng sự - tài liệu và 03 tác phẩm Ảnh.
 
img

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng trao giải nhất thể loại ảnh cho tác giả Huỳnh Lâm (Việt Nam) với tác phẩm
"Vai trò của rừng và biến đổi khí hậu"
 
Theo đánh giá của Ban giám khảo, tác phẩm tham gia dự thi lần này đều có chất lượng nghệ thuật tốt và nội dung có hàm lượng thông tin lớn, đề tài phong phú, phong cách thể hiện đa dạng. Một số tác giả đã có những tìm tòi, sáng tạo, đem đến cho người xem những tác phẩm có giá trị nghệ thuật.
 
img
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng thăm quan một số tác phẩm đạt giải
 
Đặc điểm của Liên hoan lần này, các tác phẩm dự thi không chỉ giới thiệu, phản ánh về bảo vệ môi trường chống biến đổi khí hậu của quốc gia mình, mà còn có nhiều tác phẩm thông qua đó để giới thiệu, quảng bá về các nước thành viên ASEAN. Chẳng hạn như, hình ảnh đất nước Malaysia được thể hiện qua con mắt của nhà làm phim, nhà nhiếp ảnh Myanmar, hình ảnh đất nước Lào, con người đất nước được tái hiện qua con mắt của nhà làm phim Việt Nam.
 
img
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu
 
Mặc dù chủ đề của Liên hoan về Bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu trong các nước ASEAN mang tính đặc thù, lần đầu tiên được tổ chức nhưng Liên hoan Ảnh, Phim phóng sự - tài liệu về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu trong cộng đồng ASEAN do Việt Nam tổ chức đã thành công tốt đẹp, đáp ứng yêu cầu và mục đích đề ra của Liên hoan. Liên hoan đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng phát triển, không chỉ trong lĩnh vực ngoại giao, kinh tế mà còn thể hiện rõ trong lĩnh vực văn hóa, truyền thông.../.
 
Doãn Mạnh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top