Trao giải Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới năm 2018

Chủ nhật, 12/05/2019 16:55

Chiều ngày 12/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 đã tổ Lễ trao giải Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới năm 2018, Công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2018 của các chương trình mục tiêu quốc gia và Phát động cuộc thi báo chí “Phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững dành cho các nhà báo ASEAN”.

Tới dự Lễ trao giải có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW; Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Thuận Hữu, Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành TW và đông đảo đội ngũ những người làm báo trong cả nước.
 
20190512-l6.jpg
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và  Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường trao Giải A cho các tác giả đoạt giải
 
Theo báo cáo của Ban Tổ chức, năm 2018 là năm thứ hai Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp giai đoạn 2017-2020. Ban tổ chức đã nhận được 450 tác phẩm dự thi và chọn được 39 tác phẩm đạt giải gồm: 4 giải A, 7 giải B, 11 giải C và 17 giải Khuyến khích cho 4 loại hình báo chí: Báo in, truyền hình, phát thanh và báo điện tử.

Đây cũng là năm đầu tiên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Cuộc thi báo chí viết về phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững dành cho các nhà báo ASEAN. Đây là sáng kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hội Nhà báo Việt Nam và được Liên đoàn Báo chí ASEAN (CAJ) chấp thuận, đưa vào kế hoạch hành động giai đoạn 2018-2020. Cuộc thi nhằm phản ánh, truyền thông rộng rãi về thành tựu nông nghiệp bền vững của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (cơ quan thường trực tổ chức giải) nhấn mạnh: Lễ trao giải cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới và công bố 10 sự kiện hoạt động nổi bật năm 2018 của Ban chỉ đạo trung ương là sự kiện chính trị quan trọng nhằm tạo sự đồng thuận và hưởng ứng của xã hội, cung cấp thông tin về chủ trương, đường lối, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp; tuyên dương, khen thưởng những tác giả, tác phẩm báo chí chất lượng cao, có sức lan tỏa lớn; góp phần nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới.
 
Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, chương trình xây dựng nông thôn mới đã và đang trở thành một phong trào sâu rộng với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tích cực của người dân, góp phần quan trọng thay đổi căn bản bộ mặt nông thôn. Đến hết tháng 4/2019, cả nước đã có 4.340 xã (chiếm 48,68%) số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đối với lĩnh vực giảm nghèo bền vững, tính đến hết năm 2018, tỉ lệ nghèo của cả nước chỉ còn 5,35%, giảm 1,37% so với năm 2017; Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” ngày càng được xã hội quan tâm, ủng hộ và có nhiều doanh nghiệp, người dân tham gia hưởng ứng.
 
 
20190512-l2.jpg
 
 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường thay mặt Ban Chỉ đạo TW các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 phát biểu tại Lễ trao giải
 
Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới không chỉ là cơ hội để các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia tuyên truyền về công tác xây dựng nông thôn mới mà còn là dịp để chúng ta nhìn nhận, đánh giá lại những kết quả của phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, góp phần tạo chuyển biến về nhận thức, khơi dậy tiềm năng, nỗ lực vượt qua khó khăn; cổ vũ mạnh mẽ các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, xã hội và toàn dân chung sức, đồng lòng trong công tác xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo TW khẳng định công tác truyền thông là một giải pháp quan trọng để chỉ đạo triển khai xây sựng nông thôn mới thành công trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.
 
Năm 2019 là năm đặc biệt quan trọng đối với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Cả nước tập trung thực hiện Tổng kết 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, phấn đấu về đích sớm hơn 1 năm so với mục tiêu đặt ra, Ban Chỉ đạo TW đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà báo song hành để kịp thời tổng kết, phát hiện những nhân tố điển hình, những cách làm hay nhằm tạo khí thế thi đua, khích lệ các địa phương trong cả nước bứt phá để về đích trong xây dựng nông thôn mới và định hướng cho xây dựng nông thôn mới sau năm 2020, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn.
 
20190512-l5.jpg
 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu trao Giải B cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải
 
20190512-l4.jpg
 
20190512-l3.jpg
 
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam và Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi trao Giải C và giải Khuyến Khích cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải

Tại buổi Lễ,  ông Thuận Hữu, Ủy viên TW Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã phát động Cuộc thi báo chí viết về phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững dành cho các nhà báo ASEAN./.

Đăng Quý
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top