Trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ VIII

Thứ bảy, 21/06/2014 22:43

Tối 21/6/2014, nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VIII-2013 tại Cung Văn hóa Hữu nghị, Hà Nội.

img

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh và Phó Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc trao Giải A giải Báo chí Quốc gia cho các tác giả, nhóm tác giả

Dự Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VIII có đồng chí Đinh Thế  Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị,  nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

Giải Báo chí Quốc gia năm nay được trao cho các tác phẩm báo chí sáng tác năm 2013, thu hút 1.665 tác phẩm của các tác giả ở các cơ quan báo chí trong nước dự thi. Từ 183 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VIII-năm 2013 đã lựa chọn 115 tác phẩm để trao giải (trong đó có 8 giải A, 28 giải B, 41 giải C và 38 giải Khuyến khích). Đó là những tác phẩm được đánh giá là xuất sắc nhất xét trên các phương diện: Vấn đề, chủ đề, nội dung phản ánh; kỹ thuật trình bày.

Ở thể loại dành cho báo điện tử, Báo Điện tử Chính phủ giành 1 giải C với loạt bài về “Nông nghiệp-Nông thôn” của tác giả Đỗ Thị Mai Hương; 1 giải Khuyến khích với loạt bài “Khi cán bộ ba cùng” của tác giả Trần Đức Mạnh.

Phát biểu tại Lễ trao giải, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Dòng thông tin chủ lưu của báo chí cả nước, của mỗi cơ quan báo chí, mỗi ấn phẩm, chương trình phát thanh truyền hình, trang thông tin điện tử là phát hiện, cổ vũ, động viên, nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, góp phần tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, củng cố và tăng thêm niềm tin của nhân dân vào thắng lợi của sự nghiệp đổi mới và tương lai của đất nước; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đối nội và đối ngoại; giới thiệu với nhân dân thế giới và đồng bào ta ở nước ngoài hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, về công cuộc đổi mới đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng; quyết tâm không gì lay chuyển nổi và chính nghĩa sáng ngời của Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm của Tổ quốc, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; tinh thần hòa hiếu, hữu nghị của nhân dân ta với các dân tộc khác, với nhân dân các nước láng giềng, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân thế giới.

Nhà  báo Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, các tác phẩm đạt giải là những tác phẩm có chất lượng cao về nội dung, đề tài và mới mẻ trong cách thức thể hiện. Qua các tác phẩm của mình, báo chí thể hiện được sự quan tâm trăn trở, đồng thời đưa ra giải pháp cho những vấn đề lớn, nhỏ của đất nước. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện vấn đề, được đầu tư công phu về nghiệp vụ của cơ quan báo chí và của tác giả, nhóm tác giả. Cách thể hiện ngày càng chuyên nghiệp, hấp dẫn, thu hút, đưa được thành tựu công nghệ mới vào hoạt động báo chí.

Các tác phẩm về đề tài nông nghiệp, nông thôn được nhiều tác giả quan tâm bằng nhiều góc nhìn, cách tiếp cận mới lạ, chuyên sâu đã đạt được nhiều giải cao. Đây là kết quả của việc tích cực hưởng ứng cuộc thi do Ban Tuyên giáo Trung ương phát động, viết về chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo chỉ thị 03 của Bộ Chính trị; về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng.

Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm phóng sự,  điều tra sâu về các chủ đề xã hội nóng bỏng như chống tham nhũng, tiêu cực; đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động sai trái chống phá đất nước, đấu tranh mạnh mẽ  trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo, an ninh biên giới và quốc phòng đã thể hiện trách nhiệm xã hội của báo chí.

 
Theo Công Việt (Báo điện tử Chính phủ)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top