Trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ V năm 2010

Thứ tư, 22/06/2011 09:36

Tối ngày 21/6/2010, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô -Hà Nội, Lễ trao giải báo chí quốc gia lần thứ V năm 2010 đã được tổ chức trọng thể. Đây là sự kiện thường niên do Hội nhà báo Việt Nam tổ chức để trao giải cho các tác phẩm báo chí xuất sắc.

img
Đồng chí Trương Tấn Sang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao giải cho các tác giả đoạt giải A

Đến dự lễ trao giải có đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đ/c Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí Quốc gia; đ/c Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; đ/c Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp cùng lãnh đạo nhiều Bộ, Ban, ngành đoàn thể; đại diện các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương…

Năm 2010, có 1.321 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả được tuyển chọn từ 51 hội nhà báo tỉnh, thành phố, 73 liên chi hội, chi hội trực thuộc và các cơ quan báo chí ở Trung ương tham dự giải. Ðây cũng là giải có số tác phẩm của cộng tác viên nhiều nhất từ trước đến nay (244 tác phẩm). Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn 161 tác phẩm báo chí thuộc tám loại giải vào vòng chung khảo. Tại vòng chung khảo, Hội đồng Giải báo chí quốc gia đã xem xet và quyết định trao giải cho 128 tác phẩm, bao gồm hai giải A, 24 giải B, 43 giải C và 59 giải khuyến khích. 33 tác phẩm còn lại được Hội đồng Giải báo chí quốc gia quyết định trao Giấy chứng nhận tác phẩm được vào vòng chung khảo.

img

 Phát biểu khai mạc buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí Quốc gia Đinh Thế Huynh cho biết, để tiếp bước những truyền thống lịch sử vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam. Những người làm báo hôm nay đã đem hết tinh thần sức lực, đề cao trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân, sáng tạo ra những tác phẩm báo chí có ích cho nhân dân, phụng sự công cuộc đổi mới đất nước vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội dẫn chủ, công bằng văn minh. Ông cũng cho biết, Hội đồng Chung khảo đã làm việc với tinh thần nghiêm túc, khách quan đã tuyển chọn để Hội đồng Giải báo chí quốc gia xem xét và quyết định trao giải cho 128 tác phẩm. Các tác phẩm dự giải năm nay cũng đã bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, của ngành, địa phương, đơn vị phản ánh sinh động những nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của đất nước. Nhiều tác phẩm đã phát hiện và cổ vũ những nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước của nhân dân ta. Đồng thời tích cực tham gia đấu tranh chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí và các tệ nạn xã hội, đấu tranh phản bác các thông tin và luận điệu sai trái của các thế lực thù địch chống phá đất nước ta. Ông cũng khẳng định, tuy Giải năm nay chưa có nhiều tác phẩm thật sự nổi trội, tạo tiếng vang lớn trong xã hội, chưa phản ánh đầy đủ diện mạo của nền báo chí nước nhà, nhưng các tác phẩm đoạt giải A là những tác phẩm xuất sắc, có tính phát hiện và sự tìm tòi cao.
 img
 
Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Trương Tấn Sang Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư biểu dương và chúc mừng những thành tích chung của báo giới cả nước, chúc mừng các nhà báo vinh dự được trao Giải báo chí quốc gia lần thứ V. Đồng thời ông cũng nêu rõ một số nhiệm vụ trọng tâm mà đội ngũ những người làm báo cần tập trung thực hiện tốt trong thời gian tới, đó là: Tuyên truyền phản ánh trung thực, nghiêm túc quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết XI; tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền tư tưởng về chính trị, đường lối, những chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước; Phát hiện và phản ánh những tiêu cực trong xã hội, góp phần đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng của một phần đội ngũ cán bộ; nâng cao chất lượng và trình độ chuyên môn của đội ngũ phóng viên, nhà báo, đồng thời có khen thưởng những tác phẩm báo chí xuất sắc làm nguồn cổ vũ động viên cho đội ngũ phóng viên…
 
Hai Giải A của tác giả Nguyễn Ðăng Lâm (Phân xã TTXVN tại Quảng Ngãi) với loạt bài: “Lý Sơn-Bảo tàng sống động về lịch sử chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa” và nhóm tác giả Ngô Mai Phong, Trần Ngọc Duy, Lê Quỳnh Trang, Tống Văn Thanh (Báo Lao Ðộng) với loạt bài: “Về Vụ cướp than động trời tại Quảng Ninh” đã vinh dự được đồng chí Trương Tấn Sang trao giải. Các tác giả và nhóm tác giả của 24 giải B, 43 giải C cũng đã được nhận giải tại buổi lễ. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 59 giải khuyến khích tặng các tác giả và nhóm tác giả đoạt giải.
 
Tại buổi lễ, các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải A đã tâm sự, chia sẻ về những khó khăn, kỷ niệm về những ngày làm báo và sự nỗ lực để có được tác phẩm xuất sắc tại lễ trao giải báo chí năm 2010.
 
Một số hình ảnh tại buổi lễ.
 
Lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước tới dự buổi lễ
 
Phó Thủ tưởng Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp trao giải cho các tác giả đoạt giải B
 
img
Thu Hương - Thái Hưng
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top