Trao giải báo chí ''Giảm ô nhiễm nhựa đại dương'' 2022 và Cuộc thi ảnh ASEAN

Thứ tư, 26/10/2022 22:36

Chiều ngày 25/10, tại Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam đã diễn ra lễ trao giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” lần thứ 2 với chủ đề “Hành động vì đại dương không rác thải nhựa” và cuộc thi ảnh khu vực ASEAN. Sự kiện do Báo điện tử VTC News (Đài Tiếng nói Việt Nam) phối hợp với Ban Quản lý dự án về “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” tại Việt Nam, Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam), Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP-Việt Nam) tổ chức.

Tham dự buổi Lễ có đại diện lãnh đạo: Đài Tiếng nói Việt Nam; Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Hội Nhà báo Việt Nam; UNDP Việt Nam; WWF Việt Nam; Ban Tuyên giáo Trung ương; các cơ quan thông tấn báo ch; các tác giả đoạt giải.

20221026-m02.jpg

Bà Phạm Thu Hằng, Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phát biểu tại Lễ trao giải

Phát biểu tại buổi Lễ, Bà Phạm Thu Hằng, Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết, thực hiện chủ trương của Đảng tại Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: “Ngăn ngừa, kiểm soát và giảm đáng kể ô nhiễm môi trường biển; tiên phong trong khu vực về giảm thiểu rác thải nhựa đại dương”, Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương và chính quyền địa phương đã phối hợp các tổ chức trong và ngoài nước thực hiện nhiều giải pháp thông qua các dự án, các chương trình hành động cụ thể.

Một trong những giải pháp quan trọng là tuyên truyền, thay đổi nhận thức, giúp người dân hiểu hơn về tác hại của rác thải nhựa đại dương, đồng thời phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, quy định pháp luật của Nhà nước về vấn đề này.

Theo bà Phạm Thu Hằng, các hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức về phòng chống ô nhiễm nhựa và rác thải đại dương đã được triển khai tích cực, đạt hiệu quả cao. Báo chí đã thực sự vào cuộc, phản ánh toàn diện, trung thực, khách quan, phong phú, sinh động, đa chiều và kịp thời các vấn đề về môi trường, đồng thời cũng là một kênh thông tin quan trọng làm tốt chức năng phản biện xã hội, góp phần hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật quản lý nhà nước về môi trường nói chung, môi trường biển và rác thải nhựa đại dương nói riêng.

Đặc biệt, sự thành công của giải báo chí "Giảm ô nhiễm nhựa đại dương" và Cuộc thi ảnh "Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển" một lần nữa khẳng định sự quan tâm, ghi nhận của các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và của chính đồng nghiệp đối với các nhà báo lĩnh vực môi trường. Đây chính là nguồn động lực cổ vũ để phát huy hơn nữa vai trò chủ lực của báo chí trong công tác truyền thông bảo vệ môi trường biển và giảm thải rác thải nhựa đại dương.

20221026-m03.jpg

Giải Nhất cuộc thi thuộc về Phóng sự “Cuộc chiến rác thải nhựa” của nhóm tác giả Đỗ Thị Hòa - Phạm Ngọc Phức VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam

Sau 3 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được hơn 312 tác phẩm báo chí từ 19 tỉnh/thành, 70 cơ quan báo và tạp chí, 145 tác giả/nhóm tác giả. Nhiều tác phẩm báo chí được trình bày hiện đại, công phu dưới dạng Megastory, E-magazine, bài viết kèm các phóng sự truyền hình hấp dẫn… Một số tác phẩm đã thể hiện được sự dấn thân của tác giả để có những thước phim, hình ảnh ấn tượng, thông tin độc đáo.

Phát biểu tại sự kiện, ông Ngô Minh Hiển, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cho biết, Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương 2022” lần thứ 2 được tổ chức nhằm thực hiện chủ trương của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã đề ra tại Nghị quyết số 36-NQ/TƯ của Hội nghị lần thứ tám về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó đặt mục tiêu “Ngăn ngừa, kiểm soát và giảm đáng kể ô nhiễm môi trường biển, tiên phong trong khu vực về giảm thiểu chất thải nhựa đại dương”.

Đây là sự ghi nhận và tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc trong hoạt động tuyên truyền về giảm ô nhiễm nhựa đại dương. Qua đó, phát huy vai trò chủ lực của báo chí trong công tác truyền thông giảm ô nhiễm nhựa đại dương, cải thiện chất lượng, hình thức các sản phẩm báo chí, truyền thông về giảm thiểu rác thải nhựa. Đồng thời, góp thêm tiếng nói quan trọng thúc đẩy hành động thiết thực của từng cá nhân, doanh nghiệp, Chính phủ và cộng đồng để cùng giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa.

20221026-m04.jpg

Tác phẩm “Gỡ khó phát triển ngành công nghiệp tái chế nhựa” của nhóm tác giả Báo Tuổi trẻ Thủ đô giành Giải Nhì

Phát biểu tại buổi Lễ, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, Bà Ramla Al Khalidi nhấn mạnh: Tất cả chúng ta đều chia sẻ trách nhiệm trong việc ứng phó với ô nhiễm môi trường biển. Chúng ta cần suy nghĩ toàn cầu và hành động tại địa phương. Người tiêu dùng hãy nói không với nhựa dùng một lần. Nếu không thể sử dụng lại sản phẩm nhựa đó, chúng ta nên từ chối nó. Những thay đổi nhỏ mà chúng ta thực hiện trong cuộc sống hàng ngày này sẽ tạo ra tác động lớn.

Bên cạnh giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương”, Ban tổ chức cũng phát động cuộc thi ảnh khu vực ASEAN “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển” nhằm ghi nhận, cổ vũ, động viên các tổ chức, cá nhân khu vực ASEAN trong những năm qua đã tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền về giảm ô nhiễm nhựa đại dương. Cuộc thi góp phần nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của người dân trong nước và khu vực có những hành động thiết thực để giảm ô nhiễm nhựa đại dương.

Các tác phẩm tham gia Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” 2022 được ban tổ chức đánh giá cao, cả về chất lượng lẫn hình thức. Những tác phẩm đạt giải đều có câu chuyện đặc biệt về vấn đề môi trường, nỗi lòng của người dân trước vấn nạn rác thải nhựa tràn lan. Các tác phẩm không chỉ phản ảnh thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa còn đưa ra những giải pháp giúp chính quyền địa phương, doanh nghiệp trong việc ngăn chặn và tái chế các sản phẩm từ nhựa.

20221026-m05.jpg

Bà Phạm Thu Hằng, Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam trao giải cho nhóm tác giả đạt Giải Ba của cuộc thi

Giải năm nay có nhiều tác phẩm của các tác giả đến từ các cơ quan báo chí lớn như: Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc hội, VnExpress, Báo Đại biểu nhân dân, Báo Công Thương... Thông qua 2 vòng chấm, Ban giám khảo đã chọn ra 13 tác phẩm để trao giải. Giải Nhất được trao cho nhóm tác giả thuộc VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam với phóng sự “Cuộc chiến rác thải nhựa”. Hai giải Nhì thuộc về tác phẩm “Gỡ khó phát triển ngành công nghiệp tái chế nhựa” của nhóm tác giả Báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô và loạt hai bài "Giảm ô nhiễm nhựa đại dương: Từ hành động nhỏ đến khát vọng xanh" của tác giả thuộc Báo Bình Thuận. Bên cạnh đó, Ban tổ chức trao 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích và 2 giải phụ.

Ở cuộc thi ảnh khu vực ASEAN mang chủ đề “Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển”, Ban tổ chức nhận được hơn 7.500 tác phẩm ảnh với hơn 2.700 tác giả từ 4 nước ASEAN (Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Campuchia).

Giải Nhất được trao cho tác phẩm “Plastic” của tác giả Winniwat Traitongtanarat (Thái Lan). Giải Nhì thuộc về bộ ảnh “Du khách nước ngoài dọn rác sau bão Noru ở Hội An” của tác giả Phạm Đăng Khiêm (Việt Nam) và tác phẩm “The Plastic sea grass” của tác giả Sirilert Phonsin (Thái Lan). Ngoài ra, Ban tổ chức trao 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích.

Giải Ba thuộc về các tác phẩm: “Thực hiện trách nhiệm với môi trường giúp doanh nghiệp phát triển bên vững” của Nguyễn Hồng Quân - Nguyễn Hồng Nam thuộc báo điện tử VTV News; loạt 2 bài “Thay đổi ứng xử với rác thải trên biển và đại dương” của nhóm tác giả Hồ Thanh Hiếu - Nguyễn Thanh Thắng thuộc Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam; loạt bài “Ô nhiễm rác thải nhựa đại dương: Nước mắt của biển và hành động của chúng ta” do tác giả Trần Thị Hường thuộc báo Công thương thực hiện.

20221026-m06.jpg

Ban tổ chức trao giải Khuyến khích cuộc thi Giải báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương”  cho nhóm các tác giả đạt giải

Những tác phẩm đạt giải tại Cuộc thi ảnh đã có tác động sâu sắc và trực quan đối với hiện thực môi trường biển đang bị tàn phá ở các quốc gia Đông Nam Á. Đồng thời lột tả môi trường sinh thái biển bị ảnh hưởng sâu sắc, các loài động vật sinh sống trong đó cũng buộc phải thích nghi với rác thải. Ở một khía cạnh khác, các tác phẩm ảnh cũng mô tả sinh động những nỗ lực tích cực của con người trong việc làm giảm tác động của ô nhiễm nhựa thông qua hoạt động tái chế, hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức thay đổi hành vi của những người xung quanh cũng như cộng đồng xã hội.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top