Trang trọng Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô

Thứ sáu, 10/10/2014 08:30

Sáng nay 10/10/2014, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, BCH Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TP Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2014) và biểu dương các cá nhân được UBND Thành phố tặng thưởng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú", "Người tốt, việc tốt" tiêu biểu năm 2014.

img

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá cờ truyền thống của Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Trí Dũng –TTXVN

Tới dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo 62 tỉnh, thành phố… và đại biểu Người tốt việc tốt, Công dân Thủ đô ưu tú năm 2014.
 
Diễn văn tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội ôn lại quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô. Trong đó nêu rõ: Từ khi Vua Lý Thái Tổ ban "Chiếu dời đô" năm 1010, Thăng Long - Hà Nội đã trải qua những chặng đường lịch sử vẻ vang. Trong tiến trình đó, ngày 10/10/1954 đánh dấu thắng lợi huy hoàng của nhân dân Việt Nam trong cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, mở ra thời kỳ phát triển mới của Thủ đô và đất nước.

Đồng chí Phạm Quang Nghị nhấn mạnh: Cách đây 60 năm, đúng 16 giờ ngày 9/10/1954, những tên lính thực dân cuối cùng rút qua cầu Long Biên, quân và dân ta hoàn toàn kiểm soát thành phố. Sáng 10/10/1954, Uỷ ban Quân chính Thành phố và các đơn vị quân đội chia làm nhiều cánh quân lớn mở cuộc hành quân lịch sử tiến vào Hà Nội. Hơn bốn mươi vạn nhân dân Thủ đô náo nức trong rừng cờ đỏ sao vàng, với niềm hân hoan tột độ đón mừng đoàn quân chiến thắng trở về.

Đến 15 giờ cùng ngày, dưới chân Cột cờ Tổ quốc, quân dân Hà Nội, thay mặt đồng bào cả nước, đã làm lễ chào cờ, lắng nghe thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tám năm qua, Chính phủ phải xa rời Thủ đô để kháng chiến cứu nước. Tuy xa nhau nhưng lòng Chính phủ luôn gần cạnh đồng bào. Ngày nay, do quân và dân ta đoàn kết nhất trí, quân đội ta chiến đấu anh dũng, kháng chiến đã thắng lợi. Chính phủ lại trở về Thủ đô với đồng bào. Muôn dặm một nhà, lòng vui khôn xiết kể…”.

Kể từ thời điểm đó, Hà Nội - Thủ đô của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sạch bóng quân thù, cùng cả nước bước sang trang sử mới, bắt tay xây dựng xã hội mới. Niềm tự hào, vinh quang ấy thuộc về nhân dân Việt Nam anh hùng, trong đó quân dân Thủ đô Hà Nội là lực lượng trực tiếp kháng chiến trong lòng địch ở một chiến trường đặc biệt, tại trung tâm đầu não của chế độ thực dân Pháp. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, với đường lối kháng chiến đúng đắn “Toàn dân, toàn diện, trường kỳ kháng chiến”, Đảng bộ, quân dân Thủ đô đã bền gan trong đấu tranh, người trước ngã xuống, người sau tiến lên, anh dũng chiến đấu và chiến thắng vẻ vang, cùng ca khúc khải hoàn trong ngày Giải phóng Thủ đô, tràn đầy niềm tin và hy vọng vào tương lai tươi sáng của Thủ đô và đất nước.
 
img
 
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Trí Dũng –TTXVN

Trải qua các giai đoạn lịch sử khác nhau, Đảng bộ và nhân dân Thủ đô nỗ lực vượt qua muôn vàn khó khăn cùng cả nước quyết tâm tiến hành công cuộc đổi mới, từng bước đưa đất nước vượt qua khủng hoảng kinh tế - xã hội, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tiếp tục phát triển đi lên.

Một quyết định có ý nghĩa lịch sử đối với Thủ đô Hà Nội là Nghị quyết số 15 của Quốc hội khóa XII quyết định mở rộng địa giới hành chính Thủ đô có hiệu lực từ ngày 1/8/2008. Quyết định lịch sử này đã tạo cho Hà Nội những điều kiện phát triển mới, xứng tầm với vị trí là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học, kinh tế và giao dịch quốc tế của đất nước, một đô thị hiện đại, năng động và hiệu quả, ngày càng văn minh. Chỉ trong một thời gian ngắn, với nỗ lực và quyết tâm cao, chủ động và sáng tạo, Hà Nội đã hoàn thành một khối lượng công việc đồ sộ, trong đó có những việc mới, việc khó, việc chưa có tiền lệ, nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy và cán bộ, cùng nhau đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Đồng chí Phạm Quang Nghị khẳng định: Trong những năm gần đây, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của tình hình phức tạp trên thế giới, nhất là suy thoái kinh tế toàn cầu, diễn biến căng thẳng trên Biển Đông, Thủ đô Hà Nội vẫn đạt nhiều thành tựu nổi bật, toàn diện, rất đáng tự hào. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm của Hà Nội đạt 9,5%, gấp 1,5 lần so với mức trung bình của cả nước, GDP chiếm 10%, thu ngân sách chiếm gần 20% cả nước; công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị, trật tự, an toàn giao thông được tập trung chỉ đạo quyết liệt và có chuyển biến tích cực; nhiều dự án, công trình giao thông, chỉnh trang đô thị được triển khai, đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả; văn hoá - xã hội tiếp tục phát triển; an sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng - an ninh được củng cố và tăng cường; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng cải thiện… Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thực sự tạo chuyển biến tích cực về ý thức rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, công chức và các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Hiện nay, Thủ đô Hà Nội có quan hệ hợp tác, hữu nghị với hơn 100 thủ đô và thành phố của hơn 50 nước, vùng lãnh thổ và tham gia với trách nhiệm cao tại nhiều diễn đàn quốc tế quan trọng, qua đó, không ngừng nâng cao vai trò, vị thế, uy tín của Thủ đô, của đất nước trong cộng đồng quốc tế và bè bạn năm châu. Cách đây 15 năm, Hà Nội là thành phố duy nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương được Tổ chức Văn hoá giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng “Thành phố vì hoà bình” và hôm nay, tiếp tục được đánh giá là “Thành phố có một quá trình phát triển đầy ấn tượng”.

Hà Nội luôn là địa phương đi đầu trong thực hiện lời dạy của Bác Hồ về thi đua yêu nước. Năm nay là năm thứ 22 Hà Nội tổ chức biểu dương “Người tốt, việc tốt” và là năm thứ 5 thành phố trao tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú”. Hoạt động này càng có ý nghĩa hơn đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, 15 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình”.
 
Với những thành tích đặc biệt xuất sắc và đóng góp to lớn trong 60 năm qua, Thủ đô Hà Nội đã vinh dự được Đảng, Quốc hội trao tặng những phần thưởng cao quý: 3 Huân chương Sao Vàng, Huân chương Độc lập hạng Nhất và các danh hiệu cao quý: “Thủ đô Anh hùng”, “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Trong dịp kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô, Hà Nội lại vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh. Đây là những phần thưởng cao quý, là niềm tự hào, nguồn cổ vũ, động viên to lớn đối với Đảng bộ và nhân dân Thủ đô tiếp tục vươn lên, hoàn thành trọng trách trước đất nước và dân tộc.
 
img
 
Chương trình văn nghệ chào mừng 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Ảnh: Trí Dũng –TTXVN
 
Đồng chí Phạm Quang Nghị nhấn mạnh: Để xứng đáng với những công lao và sự hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước, không ngừng bồi đắp để có một “Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến”, một “Thủ đô anh hùng” với truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang, một Hà Nội là “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”, là “Thành phố vì hòa bình” trong lòng bạn bè quốc tế, người Hà Nội hôm nay cần phát huy cao độ truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng; quyết tâm xây dựng Thủ đô Hà Nội phát triển toàn diện và bền vững theo tiêu chí: "Xanh, Văn hiến, Văn minh, Hiện đại", xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước.

Thay mặt các cựu chiến binh về tiếp quản Thủ đô, Đại tá Nguyễn Hữu Tài, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quân huấn Bộ Quốc phòng đã chia sẻ những cảm xúc khi tiến về tiếp quản Thủ đô. Suốt 8 năm chiến đấu gian khổ và ác liệt, thế hệ chiến sỹ lúc bấy giờ quyết tâm chiến đấu, hẹn ngày trở về với Thủ đô. Và ngày trở về, một rừng cờ hoa rực rỡ khắp phố ph¬ường, ng¬ười ng¬ười rạng rỡ ánh mắt, nụ cười, từ các cụ già, các em bé, các bác lao công đến các vị nhân sĩ trí thức… đón mừng anh Bộ đội Cụ Hồ trở về thân thiết trong vòng tay như¬ đón con em mình.

Thay mặt thế hệ trẻ, em Nguyễn Thị Việt Linh, sinh viên giỏi trường Đại học Công nghiệp Hà Nội bày tỏ quyết tâm gắng sức học tập, đem tri thức làm hành trang lập nghiệp và phụng sự Tổ quốc, phấn đấu để xứng đáng là người chủ tương lai của nước nhà, đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu, xứng đáng với truyền thống hào hùng, với những cống hiến, hy sinh của thế hệ cha anh đi trước.

Tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô; thành phố Hà Nội vinh danh 10 “Công dân Thủ đô ưu tú năm 2014” và 1.120 cá nhân tiêu biểu được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2014./. 
 
10 công dân Thủ đô ưu tú năm 2014:
 
1. Ông Dương Tuấn Anh - Công nhân lái xe buýt, Xí nghiệp Xe buýt 10-10 Hà Nội, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội.
 
2. Ông Lâm Văn Bảng - Giám đốc Bảo tàng Các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, huyện Phú Xuyên.
 
3. Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Hiền - Hiệu trưởng Trường Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm, quận Nam Từ Liêm.
 
4. Đại tá Trần Đức Long - Chánh Thanh tra Công an thành phố, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Hà Nội.
 
5. Bà Hồ Hương Nam - Số 253 phố An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ.
 
6. Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Nam Á, Tổng Giám đốc - đồng Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn BRG.
 
7. Nhạc sĩ Phú Quang - Tổ 21 phường Tứ Liên, quận Tây Hồ.
 
8. Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Anh hùng Lao động - Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Tiến Quyết - Giám đốc Bệnh viện Việt - Đức.
 
9. Ông Phùng Mạnh Thực - Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai.
 
10. Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Ngọc Trọng - Số 51, ngõ Tiến Bộ, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa.
 
PV (tổng hợp)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top