Trang bị các kỹ năng cần thiết để người dùng tự tin hơn trên nền tảng số

Thứ hai, 01/11/2021 08:58

Từ năm 2020, cuộc sống của chúng ta về cơ bản đã dịch chuyển sang thế giới số khiến việc đảm bảo an toàn và bảo mật cho không gian số trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

20210601-ta2.png

Nhận thức về tầm quan trọng của quyền riêng tư trực tuyến đã dẫn đến sự phát triển của các sản phẩm bảo vệ quyền riêng tư, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về những mối nguy hiểm của việc tiết lộ dữ liệu cá nhân. Một trong những mối đe dọa đó là doxing - hành vi thu thập, tìm kiếm và tiết lộ thông tin cá nhân của một người lên mạng mà không có sự đồng ý của người đó.

Mọi người thường cho rằng đối tượng của doxing là các nhóm người dễ chịu tổn thương hoặc thuộc các nghề nghiệp đặc thù như nhà báo, nhà hoạt động xã hội hoặc hoạt động mại dâm (sex worker). Nhiều người cho rằng cuộc sống của họ không đủ "thú vị" để trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công trực tuyến có chủ đích.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy điều này không hoàn toàn đúng. Bất kỳ ai ở bất kỳ nghề nghiệp nào đều có thể trở thành nạn nhân của doxing. Có rất nhiều lý do dẫn đến hành vi doxing - bao gồm mua vui trên mạng mà không nhận thức được tác hại, thực thi công lý (phần lớn là hiểu sai vấn đề), trả thù, ghen tuông, quấy rối và thậm chí là trục lợi.

Doxing có thể chỉ xảy ra một lần nhưng có khả năng ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của một cá nhân mà họ không lường trước được. Hoạt động trên mạng xã hội chỉ là một trong nhiều phương thức khiến thông tin của người dùng có thể bị "phơi bày". Nguyên nhân còn đến từ việc rò rỉ dữ liệu, thiết bị theo dõi sức khỏe chia sẻ thông tin trên mạng, hồ sơ chính thức và tin nhắn riêng tư. Chúng ta thường để lại nhiều dấu vết về dữ liệu cá nhân trên mạng giúp những kẻ thực hiện hành vi doxing có thể thu thập và khai thác.

Vì vậy, người dùng cần giành lại quyền kiểm soát dữ liệu và "làm chủ cuộc sống số của họ" để đảm bảo cuộc sống an toàn. Để đạt được mục tiêu này, người dùng cần rèn luyện các thói quen kỹ thuật số tích cực và tiến hành các hoạt động trực tuyến một cách có ý thức.

Để giúp người dùng bảo vệ chính mình và người thân trước doxing, Kaspersky cùng với Endtab.org cung cấp miễn phí khóa học trực tuyến tại https://education.kaspersky.com/en/.

Khóa học bao gồm 7 bài học ngắn, cung cấp kiến thức cơ bản về nguồn gốc và các khía cạnh đạo đức của doxing, mục đích của những kẻ thực hiện doxing, cách bảo vệ chống lại hành vi này, và quan trọng nhất là phải làm gì nếu bạn hoặc người mà bạn biết đã bị tiết lộ thông tin.

Khóa học trực tuyến này là phần đầu của một loạt công cụ mà Kaspersky sẽ phát hành, nhằm mục đích hỗ trợ người dùng duy trì và cải thiện mức độ an toàn trên nền số của mình.

Anna Larkina, chuyên gia về quyền riêng tư của Kaspersky nhận định: "Doxing không phải là điều xảy ra với tất cả mọi người, nhưng chúng ta không bao giờ được an toàn 100%. Đáng buồn là dù chúng ta có làm gì đi nữa thì cũng không thể đảm bảo rằng chúng ta sẽ không trở thành nạn nhân của một ai đó đang tức giận trên mạng Internet hoặc trong đời thực vì bất kể mục đích gì: bắt nạt trên mạng, tống tiền, có thể chỉ để mua vui, hoặc thậm chí là để thực thi công lý theo quan niệm của những kẻ doxing".

Vì vậy, cách tốt nhất theo vị chuyên gia này, để không gặp rắc rối là tìm cách hiểu rõ xem bạn đang phải đối mặt với vấn đề gì. Khóa học sẽ giúp người dùng cảm thấy tự tin hơn, bớt lo ngại về các nền tảng số, để có thể tận hưởng công nghệ mà không phải băn khoăn lo lắng. Ngoài ra, chúng ta cũng cần biết cách để tránh không trở thành kẻ thực hiện hành vi doxing - dù vô tình hay hữu ý. Chúng ta cần hiểu rõ vì sao hành vi doxing lại nguy hiểm và đi ngược lại các chuẩn mực đạo đức chúng ta đang cố gắng tuân theo.

Adam Dodge, Giám đốc điều hành Endtab.org cho biết thêm: "Mặc dù không phải tất cả chúng ta đều biết về doxing, nhưng đây là một vấn đề mà chúng ta cần quan tâm, đặc biệt là các bậc cha mẹ. Về cơ bản, bất kỳ ai cũng có thể trở thành mục tiêu của hành vi này, nhưng đây là một hình thức gây hại phổ biến trong các trường hợp bắt nạt trên mạng và lợi dụng tình cảm trong quá trình hẹn hò với các nạn nhân ở độ tuổi thanh thiếu niên. Khi hiểu rõ những hiểm họa từ hành vi doxing, chúng ta có thể bảo vệ cho bản thân mình và con cái của chúng ta được an toàn hơn trên mạng".

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top