Tràn lan thuốc lá ngoại nhập

Thứ bảy, 12/11/2022 14:58

Sau rất nhiều đợt truy quét tích cực của lực lượng chức năng, thuốc lá điếu ngoại nhập lậu tuy không còn bày bán công khai nhưng đây đó vẫn bán lén lút tại các nhà hàng, quán cà phê, tủ bán thuốc lá lẻ. Thậm chí, trên các trang mạng xã hội hay các nền tảng buôn bán trực tuyến, thuốc lá lậu được bán tràn lan, đủ loại, đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

20221206-A-49.jpg
ảnh minh họa
Tại một con phố ở Hà Nội, các tủ thuốc chỉ bày vỏ bao, còn thuốc lá được giấu ở phía trong. Khi nào có khách thì họ ra lấy và mua bao nhiêu cũng có. Khi được hỏi vì sao ko bày bán ở đây, người mua hàng thản nhiên nói: Thuốc lá lậu!
 
Nếu trước kia, muốn mua một bao thuốc lá ngoại, người cần mua phải nhờ người quen cầm về từ nước ngoài theo hình thức hàng xách tay, thì giờ có thể mua ở bất cứ nơi đâu, dù là ở vỉa hè hay qua mạng.
 
Anh Phạm Quang Chiến, Hà Nội, nói: "Thuốc lá nhập ngoại cũng là 1 trong những mặt hàng đắt khách trên các nền tảng mua bán trực tuyến bởi người bán không bị lộ diện, người mua lại không phải đi xa. Chất lượng, nguồn gốc thế nào chỉ mình người bán biết.
 
Hành vi nhập khẩu và tiêu thụ sản phẩm thuốc lá sản xuất ở nước ngoài trên thị trường Việt Nam đã được quy định rõ trong pháp luật hành chính và hình sự. Tuy nhiên, vì cám dỗ có thể lên đến 400% lợi nhuận nên những bao thuốc lá ngoại đủ loại vẫn được bán ngang nhiên giữa Thủ đô.
 
Không những thế, thuốc lá lậu còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người hút do những thành phần độc hại, không được kiểm soát nguồn gốc. Tuy nhiên, đa phần những nguời hút thuốc lại hút theo thói quen, chọn mua loại thuốc lá mình thích mà không quan tâm đến nguồn gốc cũng như xuất xứ của sản phẩm.
P.V (nguồn: vtv.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top