TP.HCM gấp rút triển khai hỗ trợ đợt 3

Thứ tư, 29/09/2021 08:17

TP Thủ Đức và 21 quận, huyện cùng 312 phường, xã, thị trấn trên toàn địa bàn TPHCM đang gấp rút thống kê, rà soát các nhóm trong diện nhận hỗ trợ để chi hỗ trợ đợt 3 cho người dân có hoàn cảnh khó khăn vì tác động của dịch Covid-19.

Thành phố cũng lập ứng dụng công nghệ (App SafeID Delivery) để cập nhật tiến độ, giám sát chi hỗ trợ, đảm bảo không bỏ sót, không trùng lắp người được thụ hưởng.

Công khai, dễ kiểm tra

Đến nay, người dân tổ dân phố (TDP) 23, khu phố 4, phường 4 (quận 4) đã nhận được danh sách duyệt hỗ trợ đợt 3 gồm 624 người. Danh sách công khai trên nhóm Zalo của tổ. Từ danh sách này, người dân có tên sẽ dễ dàng kiểm tra các thông tin liên quan của mình có sai lệch hay không. Ai không có tên sẽ được tổ trưởng giải đáp vì sao không thuộc diện nhận hỗ trợ.

“Gia đình tôi có 5 người, con trai tôi còn đi làm, được hưởng lương và có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) nên không có tên trong danh sách. Còn vợ chồng tôi, cùng con dâu và cháu nội không có việc làm nên được nhận hỗ trợ lần này. Nhờ có danh sách công khai, chúng tôi dễ dàng kiểm tra xem mình có được hỗ trợ hay không”, bà Trần Ngọc Thanh (TDP 23) nói.

goihotro1-qicm.jpg

Ông Nguyễn Vinh Ngọc, tổ trưởng tổ dân phố 23, khu phố 4, phường 4 (quận 4) trả lời thắc mắc của người dân về danh sách hỗ trợ đợt 3 được công khai trên nhóm Zalo. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

 Ông Nguyễn Vinh Ngọc, tổ trưởng tổ dân phố 23, khu phố 4, phường 4 (quận 4) trả lời thắc mắc của người dân về danh sách hỗ trợ đợt 3 được công khai trên nhóm Zalo. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Theo ông Nguyễn Vinh Ngọc, tổ trưởng TDP 23, danh sách nhận hỗ trợ được TDP lập là 629 người và gửi lên phường. Qua các bước thẩm định, danh sách duyệt nhận hỗ trợ mà tổ dân phố TDP nhận lại là 624 người.

“5 người bị đưa ra ngoài danh sách hỗ trợ lần này là những người đang hưởng lương. Chúng tôi có giải thích rõ ràng để người dân nắm được quy định, đối chiếu và hiểu được vì sao mình không được hỗ trợ. Sự công khai và có kiểm tra, kiểm soát này nhận được sự đồng thuận của người dân” ông Nguyễn Vinh Ngọc cho biết. Ngoài ra, TDP còn lập một danh sách các F0 tại tổ đang điều trị tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến để gửi phường.

Theo bà Kha Thị Kim Hương, Chủ tịch UBND phường 4 (quận 4), đến ngày 26-9, phường đã hoàn tất khâu xét duyệt từ hội đồng cấp phường và gửi danh sách về các TDP để công khai đến người dân.

“Đa phần danh sách được công khai trên các nhóm Zalo của TDP để người dân kiểm tra lại và phản hồi khi thông tin chưa đúng hoặc còn sót. Từ phản hồi này, phường sẽ chuyển danh sách lên quận. Trong đợt hỗ trợ lần này, phường lập danh sách khoảng 16.000 người/17.809 dân đang có mặt thực tế tại địa phương để xem xét duyệt hỗ trợ. Qua thẩm định, danh sách phường nhận lại còn hơn 14.000 người”, bà Hương thông tin.

Tại huyện Nhà Bè, bà Lê Thị Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, cho biết, huyện đã lập danh sách khoảng 170.000 người thuộc diện nhận hỗ trợ đợt 3. BHXH huyện được giao rà soát một lần nữa để tránh chi cho người không thuộc diện được hưởng.

Trong khi đó, tại huyện Củ Chi, thống kê ban đầu của huyện có hơn 453.800 người được nhận hỗ trợ và đang tiếp tục rà soát, bổ sung, cập nhật danh sách.

goihotro-jbry.jpg

 UBND phường Linh Trung, TP Thủ Đức (TPHCM) tặng giấy khen cảm ơn các hộ dân tình nguyện không nhận hỗ trợ. Ảnh: THU HƯỜNG

Ứng dụng công nghệ

Trên toàn địa bàn TPHCM, gói hỗ trợ lần 3 dự kiến hỗ trợ cho hơn 7,3 triệu người (không phân biệt thường trú, tạm trú hay lưu trú) với tổng kinh phí 7.347 tỷ đồng.

Theo Nghị quyết 97 của Thường trực HĐND TPHCM về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (đợt 3), có 5 nhóm được hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/người. Gói hỗ trợ sẽ chi trả bằng tiền mặt, hoặc chuyển khoản trực tiếp cho người dân.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM, thông tin, quá trình hỗ trợ sẽ đối chiếu danh sách với dữ liệu, cập nhật tiến độ và giám sát chi hỗ trợ qua App SafeID Delivery, để không xảy ra thất thoát khi chi hỗ trợ. Ứng dụng này do Công ty TNHH MTV Phát triển công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) phát triển.

QTSC cũng được UBND TPHCM giao nhiệm vụ phối hợp với xã, phường, thị trấn rà soát, loại trừ những trường hợp không được hỗ trợ. Đó là người đang hưởng lương hưu, đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, đang tham gia BHXH và được doanh nghiệp trả lương tháng 8-2021.

Đến nay, theo Giám đốc BHXH TPHCM Phan Văn Mến, BHXH TPHCM đã chuyển danh sách hơn 2 triệu người đang tham gia BHXH và 240.000 người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động tới QTSC để rà soát những người không đủ điều kiện nhận hỗ trợ theo quy định.

Tại quận 8, số lượng dự kiến ban đầu để hỗ trợ là hơn 433.100 người. Toàn bộ 16 phường đã lập danh sách gửi về QTSC và được tách lọc gần 39.000 người không thuộc diện hỗ trợ. Hiện nay, danh sách còn lại gần 394.400 người và các phường đang tiếp tục rà soát lần nữa. Trong ngày 28-9, việc xét duyệt ở cấp phường đã hoàn tất.

“QTSC đã chuyển dữ liệu những người không thuộc nhóm hỗ trợ đợt 3 và UBND phường chỉ đạo các khu phố rà soát một lần nữa để xem xét thật cẩn thận các trường hợp đủ điều kiện, không đủ điều kiện nhận hỗ trợ. Phường cố gắng để trường hợp thật sự khó khăn sẽ được hỗ trợ”, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND phường 6 (quận 8) nói.

Trong khi đó, quận 7 bố trí 450 nhân sự từ quận đến TDP và tập huấn cách sử dụng App SafeID Delivery để tham gia chi trả gói hỗ trợ. Quận cũng đã vận hành Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế, nên các dữ liệu chi trả hỗ trợ sẽ được kết nối vào trung tâm để đảm bảo chi trả hỗ trợ không trùng lắp, không sót lọt.

Ông Trần Phi Long, Chủ tịch UBND quận 11, cho biết, dự kiến có 160.000 người dân của quận được nhận hỗ trợ trong đợt 3.

“Danh sách đã được QTSC sàng lọc và các phường đã họp hội đồng xét duyệt. Mọi việc đã sẵn sàng và sẽ nhanh chóng chi hỗ trợ tới người dân”, ông Trần Phi Long khẳng định.

Theo các địa phương, danh sách nhận hỗ trợ bước đầu cơ bản đã lập xong, tiếp tục rà soát, điều chỉnh (nếu có) và dự kiến sẽ chi hỗ trợ trong thời gian từ ngày 1-10 đến ngày 15-10. Việc lập danh sách không phải một lần là xong. Ngoài danh sách ban đầu, các địa phương tiếp tục cập nhật người có hoàn cảnh thật sự khó khăn để hỗ trợ.

Theo quy trình, các tổ công tác tại từng khu phố, ấp sẽ lập danh sách ban đầu dự kiến nhận hỗ trợ. Các xã, phường, thị trấn phối hợp với QTSC để rà soát, đối chiếu, lọc những người không thuộc diện hưởng hỗ trợ; các xã, phường thị trấn lập hội đồng xét duyệt danh sách. Sau đó, danh sách được UBND quận, huyện và TP Thủ Đức thông qua và gửi về xã, phường, thị trấn để chi hỗ trợ cho người dân.

* Ông LÊ MINH TẤN, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM: Có thể chi trước ngày 1-10

Những địa phương đã sàng lọc, thẩm định xong danh sách thì có thể chi hỗ trợ trước ngày 1-10 cho người dân, không nhất thiết phải đợi đúng ngày 1-10. Để đảm bảo công khai, minh bạch, danh sách nhận hỗ trợ được niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường, xã, thị trấn, khu phố, ấp và đăng tải trên trang tin, các group thông tin của địa phương. Lãnh đạo các quận, huyện và TP Thủ Đức cũng sử dụng tài khoản quản trị App SafeID Delivery để theo dõi tiến độ, kiểm tra, đôn đốc các xã, phường, thị trấn triển khai hỗ trợ.

* Ông TRẦN QUỐC HƯNG, Chủ tịch UBND phường Linh Trung: Không nhận hỗ trợ, dành phần cho người khó khăn

Phường Linh Trung (TP Thủ Đức) có khoảng 52.000 người thuộc diện được nhận gói hỗ trợ lần 3. Quá trình triển khai lập danh sách, có 1.625 người (thuộc 5 nhóm nhận hỗ trợ) tự nguyện không nhận để chia sẻ với những người khó khăn hơn. Để không sót lọt người được nhận gói hỗ trợ lần 3, phường Linh Trung giao cảnh sát khu vực lập danh sách. Người dân được phát phiếu điền thông tin, địa phương nhập vào phần mềm để cập nhật và theo dõi tiến độ chi trả hàng ngày.

* Ông PHẠM NGỌC MUÔN, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy quận 8: Người lưu trú chủ yếu là công nhân lao động, sinh viên

Trong danh sách gần 394.400 người thuộc diện nhận hỗ trợ tại quận 8 đã được QTSC sàng lọc, có gần 33.000 người lưu trú. Những người lưu trú chủ yếu là công nhân lao động, sinh viên, người thân thăm gia đình... đang thực tế có mặt tại quận. Những người này ở trong các khu nhà trọ, nhà thuê nhưng chưa đăng ký tạm trú. Các phường đều thành lập tổ công tác rà soát, lập danh sách và xét duyệt với sự tham gia của khu phố, tổ dân phố, cảnh sát khu vực và các đoàn thể chính trị xã hội.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top