TP HCM đánh giá cao phần mềm Quản lý trường học Viettel

Thứ sáu, 06/01/2012 09:57

Bắt đầu triển khai từ cuối năm 2010, chương trình thử nghiệm Hệ thống quản lý trường học (SMAS) của Viettel đã được ứng dụng tại gần 1.000 trường học từ cấp Tiểu học đến cấp PTTH trên địa bàn TP HCM. Đây là hệ thống phần mềm do Viettel thiết kế, xây dựng và cung cấp miễn phí tới các trường học. Với số lượng trường học thử nghiệm hiện nay, SMAS tiết kiệm khoản kinh phí từ 45 – 54 tỷ đồng trong quản lý giáo dục.

img

Việc ứng dụng mô hình điện toán đám mây với cấu trúc mở cho phép hệ thống phần mềm SMAS (School Management System) quản lý dữ liệu tập trung, xử lý linh hoạt, dễ dàng phát triển mở rộng tính năng, đáp ứng nhu cầu làm việc nhiều cấp độ của ngành Giáo dục: từ quản lý, tại trường học và các bậc phụ huynh. Bên cạnh đó, phần mềm hoạt động trên nền tảng server và đường truyền tốc độ cao của Viettel, đảm bảo về an ninh và an toàn dữ liệu.

“Sở TT&TT TP HCM đã tiến hành đánh giá phần mềm này với các phần mềm khác và khẳng định Viettel vượt trội về các tính năng của phần mềm. Với 139 tính năng, SMAS là phần mềm có nhiều tính năng nhất, gấp 1,5-2 lần so với các phần mềm khác trên thị trường”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP HCM, đánh giá.

Qua gần 1 năm triển khai, chương trình đã đạt kết quả rất cao với 93% trường phổ thông tại TP HCM đã ứng dụng phần mềm này, 810.000 dữ liệu của học sinh và 54.000 thông tin của giáo viên đã được cập nhật lên hệ thống. Theo báo cáo tổng kết của Sở Giáo dục Tp HCM, ở khối THPT đã có 180/185 trường hoàn thành việc đưa dữ liệu lên hệ thống phần mềm (đạt 97,2%); khối THCS có 265/285 trường hoàn thành cập nhật dữ liệu hệ thống (đạt 93%) và khối tiểu học có 423/465 trường hoàn thành cập nhật dữ liệu (đạt 91%). Hơn 2.500 giáo viên được Viettel đào tạo để sử dụng phần mềm này. Trên cơ sở này, giai đoạn 2 của dự án sẽ được triển khai với quy mô mở rộng gấp đôi – lên tới 2.000 trường học tại TP HCM.

Kết thúc giai đoạn 1 ứng dụng thử nghiệm SMAS tại TP HCM, ông Nguyễn Hoài Chương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, đánh giá: “SMAS là phần mềm thuần việt đầu tiên được triển khai trên diện rộng và đã mang lại giải pháp tổng thể cho ngành giáo dục, đáp ứng đúng nhu cầu về đồng bộ hệ thống quản lý trên cơ sở sử dụng chung cơ sở dữ liệu và kế thừa dữ liệu từ các cấp, các địa bàn quản lý khác nhau. Các phần mềm trước đây chưa đáp ứng được yêu cầu này”.

Đánh giá về hiệu quả ứng dụng CNTT trong giáo dục, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, khẳng định: “Ứng dụng thành công trong giáo dục là rất hiệu quả và cực kỳ quan trọng, không chỉ tác động tới dạy và học, tới bài giảng của giáo viên, các em học sinh về vai trò của CNTT mà sẽ làm thay đổi nhận thức của cả thế hệ. Giáo dục từ nhỏ, nhận thức từ nhỏ, khi lớn sẽ đưa ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực. Ứng dụng CNTT thành công trong giáo dục Tp HCM còn đặc biệt ý nghĩa vì Tp HCM là nơi đi đầu cả nước, thành công ở đây sẽ được nhân rộng ra các tỉnh thành khác”.

Trong thời gian tới, UBND TP HCM sẽ đánh giá, khảo sát để hoàn thiện SMAS để có thể nhân rộng và phát triển sang các lĩnh vực khác tại thành phố.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top