TP HCM: Cơ quan chức năng trả lời về “Kiểm soát dịch và kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ”

Thứ hai, 01/11/2021 11:08

Khách mời trong livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” gồm có ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM và bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM

dan-hoi-16355136316621291151114.jpg

Chương trình diễn ra tối 29-10

Tối 29-10, đang diễn ra livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” chủ đề: “Kiểm soát dịch và kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ - Những điều cần biết”

Khách mời gồm có ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM và bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM. Chương trình livestream diễn ra trong bối cảnh TP HCM cho phép dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ trong 2 ngày qua, riêng quận 7 và TP Thủ Đức được phục vụ đồ uống có cồn.

Các cơ sở kinh doanh phải đáp ứng tiêu chí về an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm, phục vụ 50% công suất và được mở đến 21 giờ hằng ngày.

Tại chương trình, bà Phạm Khánh Phong Lan lưu ý người dân không được mất cảnh giác vì F0 xung quanh còn nhiều.

"Trong cao điểm giãn cách, dịch vụ ăn uống bị ngưng toàn bộ, sau đó cho mở cửa từ từ bằng việc bán mang về. Hai ngày gần đây (từ 28-10), được phục vụ tại chỗ, riêng quận 7 và TP Thủ Đức được bán rượu bia (thức uống có cồn – PV) dưới dạng thí điểm.

Tôi hi vọng sau thời gian thí điểm thì các hoạt động kinh tế sẽ được mở cửa thêm chứ không phải trường hợp xấu là toàn thành phố đều cấm bán rượu bia tại chỗ do các chỉ số về phòng chống dịch như số ca nhiễm, số tử vong tăng lên" – bà Phong Lan nói.

Đáng lưu ý, bà Phong Lan thông tin trong thời gian cao điểm giãn cách, TP HCM lần đầu tiên có trường hợp người dân ngộ độc rượu dẫn đến tử vong. Khi điều tra nguyên nhân là do rượu được pha chế từ cồn công nghiệp, tương tự như các trường hợp xảy ra ở các tỉnh.

Đối với người dân khi ăn uống ngoài hàng quán, bà Phong Lan khuyến cáo nên đeo khẩu trang tối đa, chỉ tháo khẩu trang khi đang ăn uống, sau đó lại đeo vào để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.

"Thật đáng tiếc nếu có người dân nào đó phải lặn lội xa xôi để đến quận 7, Thủ Đức để ăn nhậu, gặp gỡ bạn bè nhưng sau đó lại bị khuyến mãi thêm "con covid". Chúng ta đã chịu đựng trong nhiều tháng qua, bây giờ bà con nên cố gắng thêm để trước hết an toàn cho bản thân và tránh quá tải cho ngành y tế" – bà Phong Lan khuyến cáo.

Thông tin mới nhất về tiêm vắc-xin cho trẻ em, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho biết sẽ tiêm cho trẻ từ đủ 12 tuổi (tức đã qua ngày sinh nhật lần thứ 12) theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

Tinh thần của TP HCM là tiêm cho toàn bộ trẻ ở độ tuổi từ đủ 12 đến dưới 18, trẻ đi học sẽ tiêm ở trường, trẻ không đi học sẽ được tiêm tại địa phương. Ngoài ra, các trẻ đang điều trị tại các bệnh viện sẽ được tiêm ngay tại bệnh viện, kể cả trẻ em từ các tỉnh.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top