TP Hạ Long đi đầu trong chuyển đổi số toàn diện

Chủ nhật, 18/12/2022 17:22

Thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, TP Hạ Long đã huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở với nhiều cách làm hiệu quả, phù hợp. Nhờ đó đến nay Hạ Long đã trở thành một trong những địa phương đi đầu của tỉnh trong thực hiện chuyển đổi số toàn diện, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền, kiến tạo sự phát triển cho xã hội.

 anh-2-1.jpg

Thường xuyên đi chợ Hạ Long 1, có lẽ nhiều người đã quen với hình ảnh các tiểu thương sẵn sàng hỗ trợ khách hàng thanh toán tiền bằng hình thức quét mã QR một cách nhanh chóng, tiện lợi. Chị Lưu Thị Hậu (tiểu thương chợ Hạ Long 1), cho biết: Trước đây vài tháng, nhiều tiểu thương vẫn còn e ngại việc thanh toán bằng mã QR, thậm chí không nhận chuyển khoản, mà yêu cầu khách trả tiền mặt, nhưng giờ thì ai cũng dùng mã quét rất thành thạo. Việc thanh toán không dùng tiền mặt này rất thuận lợi, bởi khách hàng phần lớn đều sử dụng điện thoại thông minh, nên thao tác rất nhanh, mua ít, mua nhiều đều chuyển khoản được, không phải lo khách đưa tiền chẵn không có tiền trả lại phải đi đổi. Sau một ngày bán hàng, tôi cũng có thể vào lại lịch sử giao dịch để kiểm tra tiền hàng đầy đủ, chi tiết.

Hiện nay các chợ trên địa bàn TP Hạ Long có tổng số 1.020 điểm thanh toán không dùng tiền mặt và hỗ trợ khoảng 1.000 hộ tiểu thương có tài khoản để tạo mã QR. Cùng với đó, từ ngày 5/11, thành phố bắt đầu triển khai trên diện rộng thanh toán không dùng tiền mặt tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trường học, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, cũng như trong các giao dịch khác của người dân...

Triển khai mô hình chợ 4.0 cùng việc thiết lập các điểm thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ chỉ là một trong số các kết quả nổi bật trong thực hiện chuyển đổi số ở trục xã hội số. Năm 2022, TP Hạ Long đã tập trung chỉ đạo và ưu tiên nguồn lực để triển khai chuyển đổi số toàn diện trên 3 trục: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Đến nay, thành phố đã hoàn thành 14/23 chỉ tiêu của nhiệm vụ chuyển đổi số. Trong đó, chính quyền số hoàn thành 8/10 chỉ tiêu; kinh tế số hoàn thành 3/4 chỉ tiêu và xã hội số hoàn thành 3/9 chỉ tiêu.

Nổi bật, trong việc giải quyết dịch vụ công trực tuyến, thành phố đã đưa 277/287 TTHC (đạt 96,52%) cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; 233/287 TTHC (đạt 81,2%) được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Tại cấp xã có 111/119 TTHC (đạt 93,28%) được cung ứng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; 107/119 TTHC (đạt 90%) được cung ứng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Từ 1/8/2022 thành phố đã hoàn thành việc kết nối dữ liệu dân cư và hệ thống một cửa điện tử; đảm bảo 100% xác thực định danh điện tử.

Ở trục kinh tế số, thành phố đã đưa 65/65 sản phẩm OCOP lên sàn giao dịch thương mại điện tử, đạt 100% kế hoạch. Đồng thời, thực hiện ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động (eTax Mobile) để khai thác sử dụng. Trong 10 tháng năm 2022 có 1.127 lượt đăng ký và sử dụng tài khoản, tổng số tiền nộp qua app mobile trên 8,5 tỷ đông. Đến nay, 100% người nộp thuế là các doanh nghiệp thực hiện khai thuế, nộp thuế điện tử; đã hoàn thành việc triển khai hóa đơn điện tử, phổ cập chữ ký số đến 100% doanh nghiệp trên địa bàn. Toàn thành phố đã thành lập 8 danh nghiệp công nghệ số; triển khai kế hoạch thanh toán không dùng tiền mặt, lũy kế đã triển khai được 8.0138/8.698 điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt.

Những kết quả chuyển đổi số ở trục xã hội số cũng cho thấy sự nỗ lực rất lớn của TP Hạ Long với tỷ lệ vùng phủ sóng thông tin di động và cáp quang tốc độ cao các khu vực dân cư trên địa bàn đạt trên 90%. Tỷ lệ dân số trưởng thành sử dụng thiết bị di động thông minh là 93%. Tỷ lệ dân số trưởng thành có tài khoản thanh toán điện tử đạt 95% và tỷ lệ người dân trưởng thành có điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng BHXH số VssID đạt trên 92%...

Toàn thành phố đã kiện toàn, duy trì hoạt động hiệu quả 243/243 tổ công nghệ số cộng đồng, với tổng số 2.584 thành viên. Theo đó, các nhóm zalo cộng đồng đã được thành lập tới tận các hộ dân nhằm cung cấp thông tin về chuyển đổi số, giúp người dân dễ tiếp cận, áp dụng.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, năm 2023 TP Hạ Long sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, cũng như đội ngũ CBCC, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong thực hiện chuyển đổi số; huy động tối đa nguồn lực để ưu tiên thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số và tập trung thực hiện Kế hoạch số 121/KH-UBND ngày 23/3/2022 của UBND thành phố về thực hiện chuyển đổi số toàn diện TP Hạ Long giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030, hoàn thành các chỉ tiêu của chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top