Tổng thống Myanmar tiếp Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Thứ hai, 22/09/2014 21:41

Sáng nay 22/9 tại thủ đô Nay Pyi Taw, Tổng thống Myanmar Thein Sein đã tiếp Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cùng đoàn công tác nhân dịp đoàn tới thăm và làm việc tại Myanmar.

img

 Tổng thống Myanmar Thein Sein tiếp Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son

Tổng thống Thein Seine khẳng định, Myanmar và Việt Nam đã có mối quan hệ truyền thống lâu đời. Tại Myanmar hiện nay đã có một số công ty của Việt Nam sang tìm hiểu và đầu tư, trong đó có doanh nghiệp viễn thông và công nghệ thông tin lớn. 
 
Tổng thống nhấn mạnh, do mới mở cửa nên lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin của Myanmar chưa phát triển so với các nước trong khu vực và thế giới. 
 
Do đó, chắc chắn thời gian tới Myanmar sẽ tập trung đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực này. Mới đây, Myanmar đã tổ chức đấu thầu quốc tế trong lĩnh vực viễn thông, và trong buổi thầu này cũng đã có những công ty của Việt Nam tham gia. 
 
Tổng thống Thein Sein nhấn mạnh, năm 2010 hai nước Việt Nam - Myanmar đã kỷ thỏa thuận hợp tác trên 12 lĩnh vực, trong đó có công nghệ thông tin, viễn thông.
 
Hiện Myanmar vẫn mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên 12 lĩnh vực này. Tổng thống cũng khẳng định Myanmar hoàn toàn ủng hộ doanh nghiệp 2 nước trong mọi lĩnh vực, nhất là viễn thông, công nghệ thông tin sang thăm, tìm hiểu thị trường để tăng cường hợp tác và phát triển. 
 
img
 
Thông qua Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, tổng thống Thein Sein cũng gửi lời cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giúp Myanmar rất nhiều trong thực hiên nhiệm vụ Chủ tịch luân phiên ASEAN trong năm 2014.
 
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cũng gửi lời chào của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến tổng Thống Thein Seine và chúc Myanmar ngày càng phát triển, đạt được nhiều thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực.  
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thông báo với Tổng thống, năm 2013, tổng doanh thu dịch vụ toàn ngành viễn thông Việt Nam đạt 9,9 tỷ USD; Doanh thu Công nghiệp Công nghệ thông tin đạt 37 tỷ USD, đóng góp 25% GDP Việt Nam năm 2013. 
 
Việt Nam luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài hợp tác kinh doanh và đầu tư trong lĩnh vực viễn thông, CNTT tại Việt Nam. 
 
Việt Nam hiện có nhiều doanh nghiệp viễn thông, CNTT đạt tầm khu vực và quốc tế có tiềm lực mạnh cả về vốn, công nghệ, đội ngũ nhân lực và kinh nghiệm quản lý, khai thác như Viettel, VNPT, VMS, FPT… Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Myanmar.  
 
img
 
 Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tặng quà lưu niệm cho Tổng thống Myanmar
 
Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Chính phủ Myanmar sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp viễn thông và CNTT Việt Nam được có giấy phép cho các dự án đầu tư vào Myanmar, cùng với các Doanh nghiệp Myanmar tạo ra thị trường viễn thông và CNTT năng động tại Myanmar. 
 
Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam sẽ cùng Bộ Truyền thông và CNTT Myanmar, Bộ Thông tin Myanmar thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông nhằm góp phần làm sâu sắc mối quan hệ hợp tác truyền thống và nhiều mặt giữa hai nước. 
 
img
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trong buổi trao đổi với Bộ Truyền thông và công nghệ Thông tin và Bộ Thông tin Myanmar. 
 
Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông với Myanmar góp phần làm sâu sắc mối quan hệ giữa hai nước.
 
Trước đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cùng đoàn công tác đã có buổi trao đổi về một số thông tin liên quan đến các lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, phát thanh truyền hình mà hai nước cùng quan tâm với Bộ Truyền thông và công nghệ Thông tin và Bộ Thông tin Myanmar.
 
Khái quát về tình hình viễn thông, công nghệ thông tin, phát thanh và truyền hình của Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh, thực tế tại Việt Nam đã chứng minh viễn thông, công nghệ thông tin đã và đang là một trong những phương thức quan trọng nhất để phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam. 
 
Đây cũng là công cụ hữu hiệu góp phần tích cực trong xây dựng và phát triển, bảo vệ tổ quốc, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và nâng cao năng suất lao động của các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp. 
 
img
 
Hiện nay sóng điện thoại di động, phát thanh truyền hình của Việt Nam đã phủ sóng gần như tất cả các địa bàn tại Việt Nam. Kể cả vùng biên giới hải đảo và vùng núi xa xôi. Trong số 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hiện các đảo tại Trường Sa đều được phủ sóng viễn thông. 
 
Bên cạnh đó các lĩnh vực bưu chính, phát thanh, truyền hình cũng đang rất phát triển mạnh mẽ. Đa số người dân từ thành thị đến nông thôn đều được xem truyền hình. Cùng với sự hội tụ của viễn thông và công nghệ thông tin, báo chí, phát thanh và truyền hình đã góp phần đặc biệt quan trọng trong việc xóa nghèo thông tin trên khắp cả nước. 
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cảm ơn Myanmar đã tạo điều kiện để các doanh nghiệp của Việt Nam tìm hiểu các cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Myanmar. Đồng thời khẳng định, các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin và phát thanh, truyền hình của Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp tương đồng của Myanmar theo đúng quy định. 
 
Đây cũng là một trong những hoạt động quan trọng trong việc hiện thực hóa các chủ trương, cam kết mà 2 Chính phủ Việt Nam - Myanmar đã ký cam kết vào năm 2010. Việt Nam cũng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Myanmar tới thăm, tìm hiểu và đầu tư tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực Thông tin, viễn thông và công nghệ thông tin.
 
Nếu như trước đây Myanmar chỉ có 1 công ty độc quyền hoạt động trong lĩnh vực này thì nay đất nước chùa tháp đã có 2 mạng viễn thông đang cung cấp các dịch vụ thương mại, đồng thời sắp tới cũng sẽ có thêm 2 nhà khai thác mới. Để thúc đẩy thị trường viễn thông phát triển đúng hướng, năm 2013 Myanmar đã ban hành Luật Viễn thông. 
 
Do đó Myanmar cũng mong muốn các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin của Việt Nam tới hợp tác và đầu tư tại Myanmar trong thời gian tới. Lĩnh vực phát thanh, truyền hình của Myanmar hiện cũng đang bắt đầu phát triển, do đó giữa hai nước có thể thực hiện các hoạt động trao đổi chương trình, nhằm quảng bá và giới thiệu về đất nước, con người, tiềm năng phát triển của nhau. 
 
Hiện Bộ Thông tin Myanmar đang trình lên Quốc hội Luật Thông tin. Theo dự thảo Luật, Myanmar sẽ dành 30% tỉ trọng đầu tư cho các doanh nghiệp nước ngoài về thông tin. Chắc chắn đây sẽ là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam có thể hợp tác và đầu tư tại Myanmar.
 
img
 
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng thống Myanmar
Đàm Minh - Duy Hiếu
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top