Tổng kết Dự án thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam

Thứ năm, 21/10/2010 15:09

Dự án thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng ở Việt Nam đã hoàn thành sau 18 tháng thực hiện. Sáng này 21/10/2010, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tổng kết việc triển khai thực hiện dự án và đánh giá hiệu quả tác động của dự án thí điểm này.

img

Tham dự Hội nghị có ông Trần Đức Lai, Thứ trưởng Bộ TT&TT; ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL); đại diện Lãnh đạo Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam; Lãnh đạo Ban quản lý dự án; Lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT, Bộ VHTT&DL.

Dự án “Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ, Bộ TT&TT giao cho Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam làm chủ dự án. Mục tiêu của dự án nhằm hỗ trợ người dân nghèo sống ở vùng đặc biệt khó khăn có cơ hội được tiếp cận bình đẳng, hiệu quả, bền vững với công nghệ thông tin và được hưởng những lợi ích về kinh tế xã hội mà việc tiếp cận với công nghệ thông tin mang lại, từ đó cải thiện cuộc sống cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Qua dự án này, người dân ở những vùng đặc biệt khó khăn có thể sử dụng máy tính và tìm kiếm thông tin sẵn có phù hợp với nhu cầu sử dụng thông qua truy cập Internet được cung cấp tại Thư viện công cộng và Bưu điện văn hoá xã.

Trong giai đoạn thí điểm, dự án đã được thực hiện tại 99 điểm truy nhập viễn thông công cộng là các điểm Bưu điện Văn hoá xã và các Thư viện tỉnh, huyện, thư viện trường học, bệnh viện, UBND xã. Các điểm lựa chọn đã được trang bị máy tính, thiết bị chuyên dùng phục vụ tốt cho nhu cầu truy cập Internet và tìm hiểu thông tin của người dân, giúp người dân nông thôn tại các vùng thí điểm có thể khai thác các thông tin hữu ích, phù hợp để phục vụ chính cuộc sống của họ.

Sau 18 tháng thực hiện, Dự án thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần làm tăng khả năng tiếp cận của người dân với máy tính và Internet. Dự án đã làm thay đổi chức năng của điểm bưu điện văn hoá xã và thư viện công cộng, nâng cao năng lực phục vụ khách hàng của điểm bưu điện văn hoá xã, đồng thời góp phần tác động thúc đẩy nhu cầu sử dụng máy tính, Internet của người dân, từ đó tăng lợi ích kinh tế, xã hội, lợi ích liên quan đến sản xuất nông nghiệp, phục vụ việc học tập trao đổi kinh nghiệm. Sau khi Dự án thí điểm được thực hiện, số lượng người đến điểm bưu điện văn hoá xã tăng lên, doanh thu của điểm bưu điện văn hoá xã cũng được tăng lên…

Trao tặng quà cho các cá nhân, đơn vị xuất sắc trong quá trình thực hiện Dự án

Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội nghị cũng tổng kết những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai dự án như: Thời gian thực hiện dự án ngắn, nhiều hoạt động là thí điểm nên cần có thời gian để hoàn thành đánh giá tác động; Địa điểm dự án trải rộng, nằm ở vùng sâu, vùng xa gây khó khăn cho bảo hành thiết bị; điều kiện bảo quản thiết bị ở vùng nông thôn chưa được tốt làm giảm thời gian sử dụng máy tính và làm hư hỏng thiết bị. Đối với Bộ TT&TT, đây là dự án liên ngành, liên địa phương, liên doanh nghiệp nên nhiều lúc gặp khó khăn trong việc điều phối, các thủ tục hành chính còn gây mất thời gian; Một khó khăn nữa là do ở nông thôn, vùng sâu vùng xa nên nhận thức của một số lãnh đạo cấp xã, phụ huynh học sinh về Internet con chưa đúng mức…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Đức Lai khẳng định, dự án thí điểm đã nâng cao khả năng hưởng thụ thông tin của người dân, qua đó tạo được sự kích cầu về sử dụng máy tính và Internet của người dân. Trong thời gian tới, để tăng cường hiệu quả và phát triển bền vững dự án đồng thời tạo tiền đề để tiếp tục thực hiện dự án mở rộng, Thứ trưởng đề nghị Ban quản lý dự án tiếp tục làm tốt các yêu cầu của Ban chỉ đạo dự án, tiếp tục duy trì hoạt động ở các điểm bưu điện văn hoá xã để chứng minh tính bền vững của dự án. Thứ trưởng cũng đề nghị Bộ VHTT&DL có biện pháp để các điểm thư viện thuộc Dự án thí điểm mở cửa phục vụ khách theo đúng quy định của Văn kiện dự án. Thứ trưởng Trần Đức Lai cũng khẳng định Bộ TT&TT sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để được tài trợ và mở rộng dự án sang các tỉnh khác.

Việt Thắng
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top