Tổng kết chương trình phối hợp phục vụ sách, báo tại Bưu điện văn hóa xã giai đoạn 2013-2020

Thứ năm, 22/10/2020 10:35

Sáng ngày 22/10/2020, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp giữa Bộ TT&TT và Bộ VHTT&DL về tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ đọc sách, báo tại các điểm Bưu điện văn hóa xã giai đoạn 2013-20200. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị.

anh-tuan-TTr-pb.jpg
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị
 
Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ TT&TT và Bộ VHTT&DL được ký kết nhằm phát huy hiệu quả nguồn lực hiện có của hai ngành Bưu điện và Thư viện, đồng thời tăng cường tổ chức các hoạt động phục vụ sách, báo tại các điểm Bưu điện văn hóa xã, phát triển Bưu điện văn hóa xã trở thành điểm cung cấp thông tin, đáp ứng tốt nhất nhu cầu thông tin, văn hóa và giải trí của cộng đồng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, thiết thực phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới của Chính phủ.
 
Kết thúc giai đoạn 2013-2020, trên cơ sở chương trình phối hợp công tác, các thư viên cấp tỉnh và huyện đã thực hiện hơn 11.000 lượt luân chuyển sách, báo đến điểm Bưu điện văn hóa xã với tống số sách, báo đạt gần 2 triệu bản sách, phục vụ ước khoảng 13 triệu lượt người dân đến đọc.
 
TTr-PATuan-2.jpg
 
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc phối hợp giữa hai bên còn gặp một số khó khăn do một số địa phương chưa có sự phối hợp chặt chẽ với nhau, do chưa có quy định tỷ lệ hao hụt sách trong quá trình luân chuyển, cũng như phục vụ đọc, nhiều nhân viên đã phải bỏ tiền túi sách bị mất hoặc thất lạc; cơ chế hỗ trợ, phụ cấp thêm của địa phương cho nhân viên Bưu điện văn hóa xã kiêm nhiệm chưa được quan tâm…
 
BLD-phat-bieu.jpg
 
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy 
 
Trong thời gian tới, hai Bộ mong muốn các Bộ, Ngành và địa phương hỗ trợ các nguồn lực cần thiết bảo đảm duy trì bền vững của điểm Bưu điện văn hóa xã, xem đây là một trong những mô hình cung cấp thông tin, văn hóa hữu ích, tiết kiệm ở cơ sở, phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của nước ta hiện nay.
 
20201022-u2.jpg
 
Quang cảnh Hội nghị
 
Việc tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các điểm Bưu điện văn hóa xã ngày càng bảo đảm yêu cầu đa dạng hóa các loại hình sách, báo, phương thức đọc nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin, hưởng thụ văn hóa của người dân, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng phong trào đọc sách, báo trong nhân dân.
 
TTr-PATuan-1.jpg
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực cho triển khai Chương trình phối hợp
 
bathuy-bvh-3.jpg
 
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết, phát triển điểm Bưu điện văn hóa xã trở thành điểm cung cấp thông tin, văn hoá ở địa phương bằng việc tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo truyền thống và sách, báo điện tử qua mạng Internet, bảo đảm kết hợp hài hòa hai mục tiêu đẩy mạnh kinh doanh có hiệu quả và thực hiện các mục tiêu chính trị, xã hội nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân nông thôn, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới.
 
Thứ trưởng cho biết, hiện nay việc luân chuyển sách, báo tại Bưu điện văn hóa xã đã thu được nhiều kết quả, trong 11.000 điểm Bưu điện văn hóa xã đã có 2.000 điểm có sách luân chuyển với lượng sách luân chuyển là 175 đầu sách/ 1 lần luân chuyển.
 
Thứ trưởng cũng nhấn mạnh một số nội dung hai đơn vị cần thực hiện trong thời gian tới, đó là: Cần quan tâm tới người đọc, xem nhu cầu sách báo ở địa phương là gì để việc luân chuyển được phù hợp với nhu cầu của người dân; Cách mạng 4.0 và chuyển đổi số là điều kiện để người dân có thể tiếp cận được thư viện điện tử và nhiều loại sách báo. Bên cạnh đó, các đơn vị cần quan tâm và có những cách thức luân chuyển sao cho nhanh và mở rộng các điểm luân chuyển.
 
Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn mong muốn thông qua hội nghị này, các đơn vị sẽ chia sẻ kinh nghiệm để trong thời gian tới, việc phối hợp giữa hai đơn vị có thể phát huy tối đa tiềm năng hiện có của hai ngành để tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các điểm Bưu điện văn hóa xã nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu thông tin, văn hoá của người dân vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa./.
 
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top